Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Mexico bắt trùm ma túy 'Búa tạ', giải cứu nữ doanh nhân bị bắt cóc

02/08/2020 22:33 GMT+7

TTO - Quân đội và cảnh sát Mexico đã được huy động trong chiến dịch bắt Jose Antonio Yepez, ông trùm ma túy có biệt danh 'Búa tạ'. Cảnh sát cũng giải cứu được một nữ doanh nhân và tìm thấy kho chứa vũ khí khổng lồ của bọn tội phạm.

Mexico bắt trùm ma túy Búa tạ, giải cứu nữ doanh nhân bị bắt cóc - Ảnh 1.

Trùm "Búa tạ" bị bắt sau cuộc đột kích - Ảnh: TWITTER

Chính quyền Mexico xác nhận Yepez, thủ lĩnh băng Santa Rosa de Lima, và 4 tên đàn em đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích sáng 2-8 (giờ địa phương). Ông trùm có biệt danh "El Marro" (Búa tạ) bị tóm ngay tại địa bàn chính của mình là bang Guanajuato.

Bộ Tư pháp Mexico cũng xác nhận đã giải cứu được một nữ doanh nhân bị "Búa tạ" và đàn em bắt cóc. Một kho vũ khí khổng lồ, gồm nhiều loại súng hạng nặng, cũng được tìm thấy.

Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo cho biết Yepez sẽ được đưa đến trại giam Altiplano, một nhà tù an ninh tối đa, nơi trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman bị giam giữ trước khi trốn thoát qua một đường hầm vào năm 2015. Guzman bị bắt lại vào năm 2016 và bị dẫn độ sang Mỹ.

Xét về độ nguy hiểm và liều mạng, trùm "Búa tạ" không thua kém "bố già" Guzman. Ông Durazo cho biết Yepez bị bắt vì cáo buộc giết người và tham gia tội phạm có tổ chức.

Thoạt đầu chỉ là một băng nhóm chuyên ăn cắp nhiên liệu từ các đường ống bên ngoài nhà máy lọc dầu, Yepez bắt đầu "lấy số má" bằng việc khiêu chiến với CJNG - một trong những băng đảng khét tiếng nhất Mexico có địa bàn ở bang Jalisco gần Guanajuato.

CJNG nổi tiếng vì độ tàn bạo khi giết người bằng cách chặt đầu, thiêu sống hay treo cổ.

Kết quả là những ngày tháng sau đó là khoảng thời gian không bình yên đối với người dân Guanajuato, nơi đã từng được xem là một trong những bang an toàn nhất Mexico. Điều này buộc chính phủ của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador phải mạnh tay trấn áp.

Hồi tháng 3 năm ngoái, một chiến dịch trấn áp có sự phối hợp giữa quân đội và cảnh sát địa phương đã được phát động, đặt mục tiêu cuối là bắt giữ "Búa tạ". Tuy nhiên, theo một số tờ báo địa phương, ông trùm đã trốn thoát bằng cách "độn thổ", chui xuống những đường hầm bí mật và cao chạy xa bay.

Hãng tin Reuters nhận định vụ bắt giữ "Búa tạ" sẽ giúp chính phủ của ông Lopez Obrador lấy lại uy tín. Nhà lãnh đạo này đã từng cam kết hạ thấp tỉ lệ phạm tội kỷ lục ở Mexico khi mới nhậm chức năm 2018. Tuy nhiên, bạo lực giết người vẫn cứ tăng kể từ khi ông lên nắm quyền.

Băng đảng khét tiếng tàn ác nhất của trùm ma túy Băng đảng khét tiếng tàn ác nhất của trùm ma túy 'El Mencho'

TTO - Trùm "El Chapo" (băng Sinaloa) có tiếng hung dữ nhưng tên đầu sỏ "El Mencho" còn hung dữ hơn. Băng CJNG của "El Mencho" nổi tiếng với các hành vi chặt đầu, moi tim, treo cổ, rã xác trong axít và phát tán trên mạng "lấy số má".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận