01/05/2023 13:14 GMT+7

Trò đùa 'ngày hiếp dâm' lại xuất hiện trên TikTok

Trò đùa 'ngày hợp pháp để hiếp dâm' từng bị đánh sập hai năm trước lại xuất hiện trên TikTok, bất chấp nền tảng này cam kết loại bỏ các nội dung độc hại.

Trò đùa ngày hiếp dâm lại xuất hiện trên TikTok - Ảnh 1.

Trò đùa "ngày hiếp dâm" đang lan truyền chóng mặt trên TikTok - Ảnh: AFP

Trò đùa tệ hại

Theo AFP, một nhóm đàn ông tuyên bố ngày 24-4 hàng năm là "Ngày hiếp dâm quốc gia", cho phép họ tự do thực hiện hành vi bạo lực tình dục. Trò đùa này từng xuất hiện trên TikTok vào năm 2021, gây ra nhiều lo ngại ở Mỹ và Anh.

Thời điểm đó, nhiều người đã đăng các video bày tỏ sợ hãi và tuyên bố họ sẽ ở yên trong nhà để bảo vệ bản thân. Thậm chí một bé gái 11 tuổi người Anh đã mang theo dao đến trường do "sợ bị cưỡng hiếp", truyền thông dẫn lời cơ quan cảnh sát địa phương. 

Nay trò đùa này quay lại trên TikTok khiến nhiều người hoang mang, đặc biệt là phụ nữ. Nhiều người dùng TikTok cho biết họ sẽ đem theo súng điện, súng ngắn để tự vệ. Trong một video, một người tuyên bố đem theo một khẩu súng đã tháo chốt an toàn.

Nguồn gốc chính xác của trò lừa bịp này vẫn chưa rõ ràng. Đáng nói, tháng 4 được biết đến như tháng nhận thức về tấn công tình dục.

Nhiều tổ chức đã vào cuộc và vạch trần thông tin sai lệch này nhưng không thể ngăn chặn sự lan truyền của nó trên TikTok. Chuyên gia truyền thông số của Viện Poynter gọi đây là "tuyên bố xác sống", vì những tin đồn như vậy không thể bị loại bỏ hoàn toàn cho dù bị lật tẩy nhiều lần.

TikTok nói gì?

Khi được AFP hỏi sẽ làm gì với trò đùa này, một phát ngôn viên TikTok cho biết nội dung đáng khinh bỉ này "sẽ bị loại bỏ nếu nó được tìm thấy trên nền tảng".

Những từ khóa như "hiếp dâm" đã bị TikTok loại bỏ. Khi tìm kiếm từ khóa này, nền tảng sẽ chuyển hướng người dùng đến đường dây trợ giúp.

Tuy vậy, nhiều video vẫn có thể né tránh sự truy quét của TikTok nếu nói lái các từ khóa tương tự, ví dụ như "r@pe" (dùng ký tự đặc biệt) hoặc sử dụng cụm từ "ngày quốc khánh". Nền tảng video ngắn cũng đã nhanh chóng xử lý các lỗ hổng này.

Giám đốc S. Shyam Sundar từ Phòng nghiên cứu hiệu ứng truyền thông, Đại học bang Pennsylvania, cho rằng TikTok "nên trở nên thông minh hơn" trong việc chủ động ngăn chặn những những trò lừa bịp tai hại.

"Những câu chuyện giật gân đánh vào nỗi sợ hãi và ham muốn bẩm sinh của mọi người sẽ luôn là nguồn cung cấp thông tin sai lệch, bất kể chúng đã được vạch trần trong quá khứ hay chưa", ông Sundar nói với AFP.

Phải dẹp video TikTok nhảm nhí, độc hạiPhải dẹp video TikTok nhảm nhí, độc hại

Quyết liệt chấn chỉnh là thái độ dễ nhận thấy từ các biện pháp của cơ quan chức năng Việt Nam hiện nay với các hoạt động trên mạng xã hội, đặc biệt là những nội dung độc hại gây tác động xấu trong xã hội đời thực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên