Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Trịnh Xuân Thanh đề nghị thực nghiệm đưa 14 tỉ đồng vào vali

25/01/2018 13:39 GMT+7

TTO - Cho rằng lời khai về tình huống đưa, nhận chiếc vali 14 tỉ đồng còn nhiều mâu thuẫn, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị TAND TP Hà Nội cho thực nghiệm lại việc này.

Trịnh Xuân Thanh đề nghị thực nghiệm đưa 14 tỉ đồng vào vali - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa

Trong phiên tòa xét xử vụ án tham ô qua hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land), sau khi hội đồng xét xử kết thúc thẩm vấn, tòa đã để cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên tổng giám đốc Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) được đặt câu hỏi với các bị cáo khác. 

Việc bị cái được quyền đặt câu hỏi đối với những bị cáo khác về những vấn đề chưa được làm rõ là điểm quy định mới của Luật Tố tụng hình sự năm 2015. 

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã được hội đồng xét xử cho đặt câu hỏi với 3 bị cáo: Thái Kiều Hương (Phó tổng giám đốc công ty Vietsan - công ty cổ đông của công ty Xuyên Thái Bình Dương), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên tổng giám đốc PVP Land) và Đinh Mạnh Thắng (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, em trai của ông Đinh La Thăng).

Đề nghị tòa xem xét kỹ chứng cứ

Bị Viện KSND Tối cao cáo buộc là người chỉ đạo hạ giá bán đất nền khi chuyển nhượng cổ phần của PVP Land để nhận tiền chênh lệch, bị cáo Thanh cho rằng mình không có thẩm quyền để làm việc đó. 

Theo bị cáo, VKS buộc tội chỉ dựa vào lời khai của bị cáo Lê Hòa Bình và Thái Kiều Hương là không đủ căn cứ. Về cáo buộc bị cáo nhận tiền 14 tỉ đồng, Trịnh Xuân Thanh cho rằng cáo buộc chỉ dựa vào lời khai của Thái Kiều Hương và anh Đinh Mạnh Thắng là không đúng. Do đó, bị cáo Thanh cần phải đặt câu hỏi với những người này để làm rõ.

Bị cáo Thanh hỏi Thái Kiều Hương về quan hệ của mình và Hương, Hương xác nhận không có quan hệ riêng tư với Thanh. Hương cũng nói, không nhận trực tiếp bất cứ thứ gì từ Thanh.

Thanh cũng đặt câu hỏi với bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh rằng nếu Thanh muốn chỉ đạo Sinh thì có cần thiết phải thông qua Hương hay anh Thắng không? Bị cáo Sinh đáp nếu có việc gì thì bị cáo Sinh sẽ báo cáo trực tiếp anh Thắng chứ không cần phải thông qua người khác.

Thanh cũng hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng về việc Thanh và Thắng có bàn bạc gì về việc hạ giá bán cổ phần không thì Thắng đáp không có bàn bạc.

Sau khi hỏi 3 người này xong, Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa cân nhắc, xem xét kỹ các chứng cứ buộc tội bị cáo tham ô. Theo bị cáo Thanh, bị cáo đã có 1 bản án tuyên chung thân rồi nên cần phải làm rõ các tình tiết trong tội tham ô tài sản ở vụ án này.

Đề nghị cho 90.000 tờ tiền vào chiếc vali

Cáo trạng của VKS cũng cáo buộc Trịnh Xuân Thanh nhận 14 tỉ đồng "lại quả" từ việc chuyển nhượng cổ phần giá thấp trên. Số tiền này được đựng trong một chiếc vali, do Đinh Mạnh Thắng đưa qua tài xế của Thanh. 

Theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, trong vụ án có nhiều lời khai khác nhau về cách thức đưa tiền, hình dáng túi tiền và cách thức chuyển tiền, nhận tiền… Thậm chí, các lời khai của các nhân chứng, bị cáo cũng mâu thuẫn với nhau, không rõ ràng.

Vì vậy, các luật sư đã thẩm vấn từng nhân chứng về việc đưa, nhận khoản tiền trên. 

Bị cáo Thanh khai là trong túi hoặc vali không nhớ, khi mở ra thì thấy tiền. Đinh Mạnh Thắng khai để trong thùng carton rồi Thắng bỏ thùng carton vào vali để chuyển cho tài xế.

Nhân chứng là vợ Đinh Mạnh Thắng (nhận tiền giúp Thắng từ Thái Kiều Hương) thì nói tiền để trong 2 hộp carton (thùng đựng nước suổi). Thái Kiều Hương nói không trực tiếp đưa tiền ra nên không nhớ tiền để như thế nào.

Trong khi đó, tài liệu thu được từ nhân viên Công ty Vietsan gửi 14 tỉ này vào ngân hàng thì có đến 90.000 tờ tiền với nhiều mệnh giá khác nhau.

Theo bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các luật sư, do lời khai có nhiều mâu thuẫn nên đề nghị hội đồng xét xử cho thực nghiệm lại việc đưa 90.000 tờ tiền với nhiều mệnh giá (500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng, 50.000 đồng, 20.000 đồng) vào 1 chiếc vali xem có thể thực hiện được không.

Trịnh Xuân Thanh đổ cho lái xe... tự nhận vali 14 tỷ đồng Trịnh Xuân Thanh đổ cho lái xe... tự nhận vali 14 tỷ đồng Truy vấn đường đi chiếc va li 14 tỉ của Trịnh Xuân Thanh Truy vấn đường đi chiếc va li 14 tỉ của Trịnh Xuân Thanh Ông Trịnh Xuân Thanh lại hầu toà vì tham ô 14 tỉ đồng Ông Trịnh Xuân Thanh lại hầu toà vì tham ô 14 tỉ đồng


HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận