Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Trịnh Xuân Thanh dọa cách chức cấp dưới nếu không ký hợp đồng

25/01/2018 11:35 GMT+7

TTO - Dù bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận chỉ đạo hạ giá bán cổ phần PVP Land nhưng theo lời khai của các cấp dưới tại phiên tòa, họ bị Thanh dọa cách chức nếu không ký hợp đồng.

Trịnh Xuân Thanh dọa cách chức cấp dưới nếu không ký hợp đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa

Sáng 25-1, ngày làm việc thứ 2 phiên xử Trịnh Xuân Thanh - nguyên tổng giám đốc Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) và các đồng phạm về tội tham ô tài sản tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Theo cáo trạng, thông qua việc chuyển nhượng cổ phần giá thấp tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land), Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã chia nhau phần chênh lệch giá 49 tỉ đồng.

Bán cổ phần giá thấp để chia nhau "lại quả"

Theo cáo trạng, khi Lê Hòa Bình muốn mua toàn bộ dự án Nam Đàn Plaza (có 5 cổ đông, trong đó PVP Land chiếm hơn 50% cổ phần) nên đã thông qua Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà) để được Trịnh Xuân Thanh đồng ý bán cổ phần với giá thấp hơn thực tế.  

Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng đặt cọc với giá 52 triệu đồng/mét vuông đất nền dự án nhưng sau đó, Bình chỉ trả mức giá này cho 4 cổ đông khác, còn với hơn 50% cổ phần của PVP Land Bình chỉ mua với giá 34 triệu đồng/mét vuông.

Đổi lại, các bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác đều được hưởng những khoản "lại quả" nhiều tỉ đồng.

Trong phần xét hỏi đối với các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong - chủ tịch HĐQT PVP Land và Nguyễn Ngọc Sinh - tổng giám đốc PVP Land về việc hạ giá thấp cổ phần của dự án Nam Đàn Plaza gây ra thiệt hại 87 tỉ đồng, không bị cáo nào nhận trách nhiệm về việc quyết định hạ giá này. 

Tuy nhiên, các bị cáo đều thừa nhận có nhận được tiền. 

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai không chỉ đạo bán giá thấp vì bị cáo không có tiếng nói đối với việc này. 

Trong khi đó, bị cáo Đào Duy Phong lại khai do Trịnh Xuân Thanh gọi điện thoại nói có khách mua nên Phong thực hiện các thủ tục tiếp theo. Nhưng Phong thừa nhận có nhận của Thái Kiều Hương 10 tỉ (giữ lại 8 tỉ,  đưa cho Sinh 2 tỉ).

Còn Nguyễn Ngọc Sinh thì cho rằng, hợp đồng bán 34 triệu/mét vuông đất dự án là hợp đồng có điều kiện vì đất được giao thời gian sử dụng ngắn (chỉ 20 năm). Còn giá 52 triệu/mét vuông là bao gồm cả gia hạn thời gian sử dụng đất đến 50 năm và nộp tiền thuế sử dụng.

Dù vậy, Sinh khai có nhận được 2 tỉ đồng từ Đào Duy Phong do Sinh nghĩ, tiền này do bên mua cắt lại.

Sẽ cách chức nếu không ký hợp đồng!

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận đã thỏa thuận hay chỉ đạo bán cổ phần với giá thấp để chia tiền chênh lệch. 

Theo cáo trạng, PVC do Thanh làm chủ tịch HĐQT nắm đến 28% vốn điều lệ của PVP Land nên Thanh là người có quyền quyết định trong việc cho phép chuyển nhượng số cổ phần này. 

Cuộc họp diễn ra ngày 10-2-2010 cho thấy Thanh đã có chỉ đạo về việc tiếp tục đầu tư và triển khai dự án, Thanh biết rõ giá trị đất là khoảng 52 triệu đồng/mét vuông nhưng sau khi gặp Thắng và Hương thì Thanh đã gọi điện thoại hỏi Phong về khách hàng mua cổ phần.  

Sau đó theo lời khai của Phong thì Thái Kiều Hương đã dẫn khách đến gặp Phong. Tại buổi gặp này, Hương nói đã thống nhất với Thanh, Thanh chỉ đạo là bán 40 triệu/mét nhưng chỉ thể hiện trên hợp đồng là 34 triệu. 

Phần chênh lệch Phong sẽ được nhận 10 tỉ, phần còn lại Hương sẽ có trách nhiệm đưa cho Thanh và Thắng.

Sau khi hợp đồng được ký, ngày 5-4-2010 Lê Hòa Bình và Nguyễn Thị Kim Thoa đã mời các cổ đông công ty Xuyên Thái Bình Dương đi ăn trưa tại nhà hàng Myway, tại cuộc gặp này có cả Trịnh Xuân Thanh, Thanh hỏi Bình đã ký hợp đồng chưa và Thanh nói, nếu Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh không ký thì sẽ cách chức

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thị Kim Thoa cũng xác nhận lời khai của Bình là đúng, Thoa cũng nghe thấy Thanh nói sẽ cách chức Phong và Sinh nếu không ký hợp đồng.

Tại phần thẩm vấn, các luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh đã hỏi bị cáo Đào Duy Phong (nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land) về việc Thanh có quyền để cách chức bị cáo không, Phong trả lời, sau ngày 28-4-2010 (việc bán cổ phần đã xong) thì Phong được phòng tổ chức thông báo là không còn làm đại diện phần vốn góp của PVC tại PVP Land nữa. 

"Như vậy, có nghĩa là bị cáo chính thức bị cách chức và mất việc. Nhưng không ai họp công bố cả, mà chỉ có phòng tổ chức nói" - bị cáo Phong khai.

Bị cáo Phong cũng cho biết, sau khi biết mình bị mất chức, đã tìm gặp ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐTV PVN) để hỏi, thì được ông Thăng trả lời là việc này có nghe Thanh báo cáo rồi.

2 túi tiền được chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh qua lái xe 2 túi tiền được chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh qua lái xe Truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỉ đồng Truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỉ đồng Trịnh Xuân Thanh nhận cả vali tiền từ em trai ông Đinh La Thăng Trịnh Xuân Thanh nhận cả vali tiền từ em trai ông Đinh La Thăng
HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận