04/08/2022 12:20 GMT+7

Trình dự án Luật phòng, chống rửa tiền sửa đổi

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã thay mặt Chính phủ có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Trình dự án Luật phòng, chống rửa tiền sửa đổi - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV - Ảnh: Media Quochoi

Trước đó trong kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh 2022 nêu rõ dự án Luật phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua theo quy trình 1 kỳ họp tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV (tháng 10-2022).

Theo dự thảo, dự án luật sửa đổi sẽ gồm 4 chương với 54 điều, trong đó bổ sung mới 9 điều, sửa đổi 43 điều và hủy bỏ 7 điều, giữ nguyên 2 điều của luật năm 2012.

Tờ trình cũng nêu rõ trong quá trình xây dựng luật, để đáp ứng khuyến nghị hội nghị toàn thể của FATF và đánh giá của APG tại báo cáo đánh giá đa phương, đồng thời từ thực tiễn nhu cầu quản lý nhà nước về phòng chống rửa tiền, cơ quan chủ trì soạn thảo có đề xuất bổ sung đối tượng báo cáo mới nhưng chưa có khung pháp lý điều chỉnh gồm:

Tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản ảo, tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian kết nối giữa người đi vay và cho vay dựa trên nền tảng công nghệ...

Tuy nhiên sau khi tổng hợp ý kiến của các cơ quan, tổ chức đánh giá tính khả thi đồng thời để đảm bảo quy định tại luật có tính bao quát được các hoạt động phát sinh trong tương lai, dự thảo luật được điều chỉnh lại theo hướng giao cho Chính phủ quy định các hoạt động mới phát sinh có tiềm ẩn rủi ro về rửa tiền.

Tại dự thảo luật cũng bổ sung quy định việc đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền được thực hiện đối với cả các hoạt động mới phát sinh có rủi ro về rửa tiền.

Theo đó, trên cơ sở kết quả đánh giá rủi ro về rửa tiền và việc hoàn thiện khung pháp lý đối với các hoạt động mới phát sinh có rủi ro về rửa tiền, Chính phủ sẽ xem xét việc bổ sung đối tượng thực hiện các hoạt động mới là đối tượng báo cáo của Luật phòng, chống rửa tiền.

Tờ trình cũng nêu rõ dự thảo luật bổ sung các quy định về nghĩa vụ thực hiện đánh giá rủi ro quốc gia, ngành về rửa tiền. Trong đó, định kỳ 5 năm, Ngân hàng Nhà nước thực hiện đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền tại Việt Nam.

Đồng thời, thực hiện cập nhật rủi ro quốc gia về rửa tiền trong trường hợp có rủi ro phát sinh, trình Chính phủ phê duyệt kết quả đánh giá...

Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3-8, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết cơ quan này đang tiến hành sửa đổi Luật phòng, chống rửa tiền.

Theo ông Tú, trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới, các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc phòng chống khủng bố cũng như các mục đích khác.

Trong việc sửa luật, ông Tú nêu rõ vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, bitcoin, tiền ảo.

Kể cả những xu hướng thế giới hoặc xu hướng phát triển công nghệ có thể xảy ra các sản phẩm khác nữa thì cũng sẽ được xử lý một cách linh hoạt sau khi luật này được ban hành.

"Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật như nghị định, rồi các quy định về hành vi này để đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ", ông Tú nêu rõ.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định bitcoin, các loại giống như tiền ảo không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có tình trạng Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có tình trạng 'lợi dụng chứng khoán để rửa tiền'

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có việc lợi dụng chứng khoán để rửa tiền và đã chuyển cơ quan điều tra một số vụ để xử lý nghiêm.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên