28/10/2021 20:14 GMT+7

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt để phòng chống tham nhũng, chống rửa tiền

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia, ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng, triển khai sử dụng Mobile-Money…

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt để phòng chống tham nhũng, chống rửa tiền - Ảnh 1.

Chính phủ cho biết sẽ tận dụng tài khoản viễn thông để mở rộng kênh thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động

Đó là hàng loạt giải pháp mạnh được nêu trong Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 vừa được Chính phủ quyết định phê duyệt ngày 28-10, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nhằm đạt mục tiêu đến năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP.

Chính phủ đặt mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng và hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các giao dịch thanh toán trong nền kinh tế, góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tội phạm kinh tế, phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Trong đề án này, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP, thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử chiếm 50%. Từ 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản, tăng số điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên 450.000 điểm.

Chính phủ cũng đề ra mục tiêu tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 50-80% năm và giá trị giao dịch đạt 80-100%/năm, tốc độ tăng trưởng bình quân số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt 35%-40%/năm. 

"Tỉ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%" - đề án nêu rõ.

Để thực hiện được các mục tiêu nói trên, Chính phủ cho biết sẽ có hàng loạt giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025.

Trước hết là hoàn thiện hành lang pháp lý với việc rà soát đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều khoản liên quan đến thanh toán tại các văn bản luật, nghị định hiện hành có liên quan. 

Tiếp đó là hoàn thiện, ban hành các quy định về định danh và xác thực điện tử, ban hành quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, ban hành quy định, hướng dẫn cho phép các tổ chức liên quan được kết nối, khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của pháp luật để phục vụ cho việc xác thực thông tin, nhận biết khách hàng bằng phương tiện điện tử.

Chính phủ cũng cho biết sẽ hoàn thành xây dựng, ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng nhằm tạo lập khung pháp lý, thúc đẩy triển khai các mô hình kinh doanh, hợp tác mới trong cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia.

Về phía quyền lợi của người dùng, sẽ thực hiện chính sách phù hợp về phí dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt với chi phí hợp lý. 

Đối với khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, Chính phủ chủ trương sẽ thực hiện các giải pháp để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt như nghiên cứu, triển khai từng bước hoạt động đại lý thanh toán, cho phép các tổ chức không phải ngân hàng triển khai hoạt động đại lý thanh toán. 

"Tận dụng hạ tầng, dữ liệu, mạng lưới viễn thông, mở rộng kênh thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo gắn với việc triển khai dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile- Money)" - Chính phủ nêu rõ trong đề án này.

Livestream: Hỏi xoáy đáp xoay thanh toán không tiền mặt cùng chuyên gia, KOL Livestream: Hỏi xoáy đáp xoay thanh toán không tiền mặt cùng chuyên gia, KOL

TTO - Người tiêu dùng phải làm sao nếu thanh toán có giá trị nhỏ, hay có nên thanh toán online khi mua hàng trên mạng để tránh rủi ro… các câu hỏi liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được giải đáp trong livestream...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên