Triều Tiên tuyên bố đã gắn bom H lên tên lửa

03/09/2017 07:02 GMT+7

TTO - Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã "giám sát việc gắn một quả bom H lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới", theo thông tin chính thức từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tuyên bố đã gắn bom H lên tên lửa - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ tư từ trái sang) chỉ đạo các nhà khoa học Triều Tiên khi đứng cạnh một thiết bị được cho là vũ khí hạt nhân mới - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hân hoan loan tin sáng nay 3-9 sau khi người đứng đầu Triều Tiên có chuyến thị sát tới Viện nghiên cứu Vũ khí hạt nhân của nước này.

"Lãnh tụ tuyên bố tất cả các thành phần của quả bom đều là thành quả của quá trình tự phát triển, toàn bộ quá trình đều dựa trên hệ tư tưởng Juche, cho phép đất nước có thể tạo ra loại vũ khí hạt nhân mạnh mẽ theo cách mà chúng ta muốn", KCNA dẫn lại lời ông Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó đã đặt ra các nhiệm vụ cho Viện trên trong việc nghiên cứu vũ khí hạt nhân, KCNA cho biết tiếp. 

Theo hãng tin Reuters, không rõ đây có phải là các bước chuẩn bị cho lần thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng hay không.

Trong năm 2016 Triều Tiên đã 2 lần tiến hành thử vũ khí hạt nhân, trong đó lần thử vào tháng 1-2016 được Bình Nhưỡng tuyên bố là bom khinh khí (bom H). Tuyên bố khi đó khiến cộng đồng thế giới đi từ bất ngờ đến nghi ngờ và lo ngại bởi bom H có sức công phá đáng sợ.

Trong bản tin ngày 3-9, KCNA khẳng định sức mạnh của quả bom H mà Triều Tiên chế tạo có thể lên tới hàng trăm kiloton và có khả năng kích nổ ở độ cao lớn.

So với bom nguyên tử, bom H có độ nguy hiểm và sức công phá rất lớn. Quả bom nguyên tử Little Boy được Mỹ thả xuống Nhật Bản năm 1945 có sức công phá chỉ khoảng 13 kiloton.

Tuyên bố về bom H của Bình Nhưỡng xuất hiện trong bối cảnh nước này vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua vùng lãnh thổ phía bắc của Nhật Bản. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã sở hữu ICBM có khả năng tấn công các mục tiêu thuộc lãnh thổ Mỹ.

Hiện Mỹ và các nước trong khu vực Đông Bắc Á chưa đưa ra phản ứng. Nếu được xác nhận, đây sẽ là một bước tiến đáng kể của Triều Tiên trong chương trình hạt nhân-tên lửa bất chấp các lệnh cấm vận quốc tế.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận