Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa về phía Nhật

29/05/2017 04:56 GMT+7

TTO - Rạng sáng 29-5, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa bắn một vật thể chưa xác định từ bờ biển phía đông nước này hướng ra biển Nhật Bản, sau đó được xác định là một tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hwasong-6 có tầm bắn 500km của Triều Tiên trong một lễ duyệt binh của nước này - Ảnh: CSIS
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hwasong-6 có tầm bắn 500km của Triều Tiên trong một lễ duyệt binh của nước này - Ảnh: CSIS

Thông báo của Văn phòng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được bắn đi từ thành phố Wonsan nằm trên bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Hướng bay của tên lửa cũng giống như những lần trước là về phía đông thuộc khu vực biển Nhật Bản.

Theo hãng tin Reuters, tên lửa của Triều Tiên dường như đã rơi xuống vùng biển Nhật Bản sau khi bay được khoảng 450km.

Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa được Bình Nhưỡng sử dụng lần này là tên lửa đạn đạo thuộc họ Scud. Quân đội Triều Tiên hiện đang sở hữu khá nhiều tên lửa họ Scud và biến thể nâng cấp hay tự phát triển như Hwasong-5, Hwasong-6, Hwasong-7 và No Dong 1.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc. Đây là vụ bắn thử tên lửa lần thứ 9 của Triều Tiên trong năm 2017, theo Yonhap.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận đã nhận được thông tin về vụ bắn thử của Triều Tiên đồng thời lên án hành vi này đang đe dọa đến "an toàn hàng hải và hàng không, vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Ông Suga cho biết chưa ghi nhận trường hợp tàu bè hay phương tiện bay nào bị tên lửa Triều Tiên gây thiệt hại.

Từ Washington, Nhà Trắng trong một tuyên bố cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo vắn tắt về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Ông Trump trước đó đã cam kết với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ giải quyết rốt ráo vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt trong thời gian tới.

Ngay sau vụ bắn thử sáng nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ phối hợp với Mỹ cân nhắc các hành động đáp trả cụ thể và tương thích trước hành động của Triều Tiên.

Wonsan, khu vực mà quân đội Hàn Quốc tuyên bố là nơi Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa sáng 29-5 - Ảnh chụp màn hình
Wonsan, khu vực mà quân đội Hàn Quốc tuyên bố là nơi Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa sáng 29-5 - Ảnh chụp màn hình

Vụ bắn thử hôm nay xảy ra chỉ một ngày sau khi truyền thông Mỹ và Nhật Bản dẫn các nguồn tin trong quân đội Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz sẽ tới khu vực tây Thài Bình Dương và hội quân với hai tàu sân bay khác.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trong những lần hiếm hoi Mỹ triển khai cả 3 tàu sân bay ở cùng một khu vực.

Theo nhận định của giới quan sát, thông tin Mỹ đưa tàu sân bay Nimitz tới tây Thái Bình Dương hay đến gần bán đảo Triều Tiên có thể là đòn gió. Song nó chắc hẳn là một sự tính toán và phô trương sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực.

Chỉ trong vòng chưa tới 1 tháng, Triều Tiên đã 3 lần thứ tên lửa và tất cả đều là tên lửa đạn đạo. Ngày 14-5, Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 mới phát triển từ khu vực Kusong phía tây nước này.

Tên lửa đã đạt độ cao hơn 2.200km, bay được 787km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Một tuần sau đó, ngày 21-5, Bình Nhưỡng tiếp tục bắn tên lửa đạn đạo tầm trung Pukkuksong-2 nhằm kiểm tra kỹ thuật lần cuối trước khi "đưa vào trực chiến và sản xuất hàng loạt" như hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận