Triều Tiên nói sẵn sàng nói chuyện với Mỹ 'bất cứ lúc nào và cách nào'

25/05/2018 06:45 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố được phát đi bởi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nhận định những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "chưa từng có tiền lệ bởi bất kỳ tổng thống Mỹ nào".

Triều Tiên nói sẵn sàng nói chuyện với Mỹ bất cứ lúc nào và cách nào - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát đường ray xe lửa nối Koam và Dapchon ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì những điều chưa từng được thực hiện bởi bất kỳ tổng thống Mỹ nào, trong việc cố gắng tạo ra một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên" - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tỏ ra uyển chuyển và mềm dẻo trong tuyên bố.

"Chúng tôi, một lần nữa, muốn nói với nước Mỹ rằng chúng tôi để ngỏ khả năng giải quyết vấn đề với Mỹ vào bất cứ thời điểm nào và bằng bất kỳ cách nào", tuyên bố của Triều Tiên nhấn mạnh.

Trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đề ngày 24-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng rằng việc bỏ cuộc họp với ông Kim Jong Un xuất phát từ “sự giận dữ và thái độ thù địch” của Triều Tiên.

"Chúng tôi được thông tin rằng cuộc họp được yêu cầu từ phía Triều Tiên, nhưng điều đó đối với chúng tôi hoàn toàn không liên quan. Tôi rất mong được đến đó với ông", ông Trump viết.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định nếu ông Kim Jong Un "thay đổi quan điểm về cuộc gặp rất quan trọng này, vui lòng đừng ngại ngần gọi điện hoặc viết thư cho tôi".

Ngoại trưởng Mỹ đọc thư hủy họp với Triều Tiên trước Thượng viện - Theo: AP

Triều Tiên cho Mỹ leo cây?

Quyết định hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên của ông Trump đã khiến nhiều người bất ngờ. Bên kia đại dương, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia lúc nửa đêm.

Ông Moon cho rằng cách truyền đạt thông tin giữa Mỹ và Triều Tiên như hiện nay là có vấn đề và góp phần dẫn tới quyết định của ông Trump. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc sau đó kêu gọi ông Trump và ông Kim Jong Un nên nói chuyện trực tiếp để giải quyết vấn đề.

Trao đổi với Hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao giấu tên trong Nhà Trắng tiết lộ Washington quyết định hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều vì Bình Nhưỡng "hứa thật nhiều nhưng thất hứa cũng thật nhiều".

"Trong chuyến đi thứ hai của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên, Bình Nhưỡng hứa hai bên sẽ gặp nhau tại Singapore hồi tuần rồi để chuẩn bị công tác hậu cần cho thượng đỉnh (dự kiến diễn ra ngày 12-6 - PV)"

"Nhưng khi một đội tiền trạm của Nhà Trắng tới đó, người Triều Tiên đã không xuất hiện. Họ để chúng tôi đứng đó, đợi và đợi. Họ chẳng nói gì với chúng tôi".

Theo vị này, Triều Tiên thậm chí đã cắt kênh liên lạc trực tiếp với Mỹ và dẫn ra một tuyên bố của Bình Nhưỡng hôm 24-5 về việc sẵn sàng đối đầu hạt nhân với Mỹ.

"Kết hợp với những lời hứa đã bị Triều Tiên phá vỡ trong những tuần vừa qua, đó rõ ràng cho thấy một sự thiếu niềm tin sâu sắc... buộc Mỹ phải dừng lại", quan chức này khẳng định.

Tổng thống Trump trước đó nhiều lần nói ông không hài lòng vì vài sự thay đổi trong thái độ của Triều Tiên sau chuyến đi lần thứ hai tới Trung Quốc của ông Kim Jong Un.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Triều nói chuyện trực tiếp Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Triều nói chuyện trực tiếp

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhấn mạnh "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn là những nhiệm vụ lịch sử không thể từ bỏ hay trì hoãn".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận