21/06/2022 20:52 GMT+7

Triều Tiên nhập 3.744 tấn đậu nành Trung Quốc giữa đại dịch

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Dữ liệu vừa được Trung Quốc công bố cho thấy Triều Tiên mua lượng lớn đậu nành từ Trung Quốc vào tháng 5, dù tổng giá trị hàng hóa Bình Nhưỡng nhập khẩu từ nước láng giềng này giảm hơn 80% so với tháng trước.

Triều Tiên nhập 3.744 tấn đậu nành Trung Quốc giữa đại dịch - Ảnh 1.

Công nhân vận chuyển các sản phẩm đậu nành nhập khẩu tại một cảng ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào tháng 4-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 21-6, dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố đầu tuần này cho thấy Triều Tiên chi 2,97 triệu USD để mua 3.744 tấn đậu nành Trung Quốc vào tháng 5 - số lượng lớn thứ hai trong một tháng kể từ năm 2017.

SCMP cho biết dữ liệu trên được công bố trong bối cảnh giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang thiếu lương thực do phải đối phó với đại dịch COVID-19. Tình trạng thiếu lương thực có khả năng trầm trọng hơn do gián đoạn thương mại vì COVID-19.

Trước đó, Triều Tiên chỉ nhập khẩu 500 tấn đậu nành từ Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2022.

Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) ước tính tháng trước Triều Tiên thiếu số lương thực khoảng 860.000 tấn. Các chuyên gia cho biết lượng mưa ít trên cả nước và lệnh phong tỏa để chống dịch đang làm gia tăng áp lực về lương thực.

"Những nỗ lực để khắc phục hạn hán và sự sụt giảm nguồn cung cấp ngũ cốc cũng như hàng hóa nông nghiệp nhập khẩu từ bên ngoài do tình trạng phong tỏa kéo dài sẽ là những yếu tố then chốt (ảnh hưởng tới tình hình lương thực của Triều Tiên)" - ông Cho Joong Hoon, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đánh giá trước báo giới hôm 20-6.

Mặc dù lượng đậu nành nhập khẩu tăng đáng kể, nhưng tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất sang Triều Tiên giảm 85,2% xuống còn 14,51 triệu USD trong tháng 5 (mức tháng 4 là 98,1 triệu USD), sau khi hai nước tạm ngừng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.

Các chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới giữa thành phố Đan Đông (Trung Quốc) và Triều Tiên chỉ mới hoạt động trở lại vào tháng 1 sau khi tạm ngừng. Tuy nhiên, các chuyến tàu tạm ngừng hoạt động một lần nữa vào cuối tháng 4 vừa qua khi thành phố biên giới này ghi nhận các ca bệnh COVID-19. Đan Đông là cửa ngõ cho ít nhất 70% thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Hôm 20-6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết quốc gia 26 triệu dân này đã ghi nhận thêm 18.820 trường hợp bị "sốt", với số ca bệnh hằng ngày tiếp tục giảm và không có trường hợp tử vong mới nào được báo cáo.

Triều Tiên chỉ công bố đã ghi đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên vào ngày 12-5. Hơn 4,6 triệu người có triệu chứng sốt đã được ghi nhận kể từ đó, nhưng nước này không công bố có bao nhiêu bệnh nhân trong số đó có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Triều Tiên ghi nhận dịch bệnh lạ giữa đợt bùng phát COVID-19 Triều Tiên ghi nhận dịch bệnh lạ giữa đợt bùng phát COVID-19

TTO - Ngày 16-6, Triều Tiên báo cáo dịch bệnh đường ruột không xác định đã bùng phát tại đây, có khả năng làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế của nước này giữa lúc đang chống chọi với dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên