Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022
Triều Tiên nhập 3.744 tấn đậu nành Trung Quốc giữa đại dịch
TTO - Dữ liệu vừa được Trung Quốc công bố cho thấy Triều Tiên mua lượng lớn đậu nành từ Trung Quốc vào tháng 5, dù tổng giá trị hàng hóa Bình Nhưỡng nhập khẩu từ nước láng giềng này giảm hơn 80% so với tháng trước.

Công nhân vận chuyển các sản phẩm đậu nành nhập khẩu tại một cảng ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào tháng 4-2018 - Ảnh: REUTERS
Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 21-6, dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố đầu tuần này cho thấy Triều Tiên chi 2,97 triệu USD để mua 3.744 tấn đậu nành Trung Quốc vào tháng 5 - số lượng lớn thứ hai trong một tháng kể từ năm 2017.
SCMP cho biết dữ liệu trên được công bố trong bối cảnh giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang thiếu lương thực do phải đối phó với đại dịch COVID-19. Tình trạng thiếu lương thực có khả năng trầm trọng hơn do gián đoạn thương mại vì COVID-19.
Trước đó, Triều Tiên chỉ nhập khẩu 500 tấn đậu nành từ Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2022.
Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) ước tính tháng trước Triều Tiên thiếu số lương thực khoảng 860.000 tấn. Các chuyên gia cho biết lượng mưa ít trên cả nước và lệnh phong tỏa để chống dịch đang làm gia tăng áp lực về lương thực.
"Những nỗ lực để khắc phục hạn hán và sự sụt giảm nguồn cung cấp ngũ cốc cũng như hàng hóa nông nghiệp nhập khẩu từ bên ngoài do tình trạng phong tỏa kéo dài sẽ là những yếu tố then chốt (ảnh hưởng tới tình hình lương thực của Triều Tiên)" - ông Cho Joong Hoon, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đánh giá trước báo giới hôm 20-6.
Mặc dù lượng đậu nành nhập khẩu tăng đáng kể, nhưng tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất sang Triều Tiên giảm 85,2% xuống còn 14,51 triệu USD trong tháng 5 (mức tháng 4 là 98,1 triệu USD), sau khi hai nước tạm ngừng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.
Các chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới giữa thành phố Đan Đông (Trung Quốc) và Triều Tiên chỉ mới hoạt động trở lại vào tháng 1 sau khi tạm ngừng. Tuy nhiên, các chuyến tàu tạm ngừng hoạt động một lần nữa vào cuối tháng 4 vừa qua khi thành phố biên giới này ghi nhận các ca bệnh COVID-19. Đan Đông là cửa ngõ cho ít nhất 70% thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên.
Hôm 20-6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết quốc gia 26 triệu dân này đã ghi nhận thêm 18.820 trường hợp bị "sốt", với số ca bệnh hằng ngày tiếp tục giảm và không có trường hợp tử vong mới nào được báo cáo.
Triều Tiên chỉ công bố đã ghi đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên vào ngày 12-5. Hơn 4,6 triệu người có triệu chứng sốt đã được ghi nhận kể từ đó, nhưng nước này không công bố có bao nhiêu bệnh nhân trong số đó có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.
-
TTO - Ngày 2-7, U19 Việt Nam đã có trận đấu hấp dẫn và hòa 0-0 ngay trên "chảo lửa" Patriot của chủ nhà U19 Indonesia ở lượt đấu đầu tiên bảng A Giải U19 Đông Nam Á 2022.
-
TTO - Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại.
-
TTO - Hơn 3 tháng, Lê Hoàng Quốc C. (17 tuổi) bị lừa bán sang Campuchia, C kể đã làm việc trong sòng bạc của người Trung Quốc, nhiều lần bị chích điện, đánh đập. Đến nay, C. được nhóm người Việt Nam giải cứu đoàn tụ với gia đình.
-
TTO - Chủ đầu tư trễ hẹn giao nhà 3 năm, nhiều người mua nhà ở xã hội của dự án nhà ở xã Vĩnh Lộc A tập trung tại công trình yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện căn hộ để giao nhà cho dân.
-
TTO - Tập đoàn FLC vừa thống nhất bầu ông Lê Bá Nguyên trở thành tân chủ tịch. Đáng chú ý, ông Nguyên từng làm lãnh đạo nhiều doanh nghiệp ngành y tế, đồng thời là anh vợ của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận