03/08/2021 16:15 GMT+7

Triều Tiên nêu điều kiện quay lại đàm phán với Mỹ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đặt điều kiện gỡ bỏ cấm vận nhiều mặt hàng quan trọng để nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ. Bình Nhưỡng cũng cần 1 triệu tấn gạo trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Triều Tiên nêu điều kiện quay lại đàm phán với Mỹ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại Bình Nhưỡng, trong ảnh ngày 30-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ các nghị sĩ Hàn Quốc sau cuộc họp với cơ quan tình báo nói rằng các mặt hàng phía Triều Tiên muốn bỏ cấm vận bao gồm kim loại nhập khẩu, nhiên liệu và các mặt hàng cần thiết khác. Bình Nhưỡng cũng muốn nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với hàng xa xỉ phẩm như rượu.

“Triều Tiên đặt điều kiện trước hết để mở lại đối thoại là Mỹ phải cho phép xuất nhập khẩu khoáng sản, nhập khẩu dầu tinh chế và các mặt hàng cần thiết” - ông Ha Tae Keung, thành viên Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc, nêu rõ.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng cần khoảng 1 triệu tấn gạo. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc mới đây ước tính kinh tế của Bình Nhưỡng trong năm 2020 sụt giảm mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ do trừng phạt, các biện pháp chống COVID-19 và thời tiết cực đoan.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên trong ngày 3-8 không đề cập đến các điều kiện nói trên để nối lại đàm phán với Mỹ. Thông tin được Hàn Quốc đưa ra một tuần sau khi 2 miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng. 

Phía Mỹ thời gian qua vẫn cẩn trọng trong việc xác định hướng tiếp cận với Bình Nhưỡng, cho biết đang đánh giá lại toàn bộ chiến lược từ thời tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu năm nay cho biết Bình Nhưỡng đã không đáp lại các nỗ lực ngoại giao ở hậu trường của Washington. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, hôm 23-7, cho biết Washington vẫn muốn có được một hướng đi "đáng tin cậy, có thể dự đoán và mang tính xây dựng" cho đàm phán với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ngày 2-8, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến sẽ kêu gọi các nước ASEAN tuân thủ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc trong các cuộc họp trực tuyến Diễn đàn khu vực ASEAN trong tuần này.

Hàn Quốc, Triều Tiên khôi phục kênh liên lạc liên Triều Hàn Quốc, Triều Tiên khôi phục kênh liên lạc liên Triều

TTO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 27-7 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã khôi phục các kênh liên lạc liên Triều và lãnh đạo hai nước cũng nhất trí xây dựng lại niềm tin cũng như cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận