Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Triều Tiên lại phóng tên lửa có 'quỹ đạo bất thường', Nhật tuyên bố 'không thể dung thứ'

06/10/2022 09:25 GMT+7

TTO - Ngày 6-10, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố việc Triều Tiên sáu lần phóng tên lửa trong thời gian ngắn, chỉ tính từ cuối tháng 9, là điều "không thể dung thứ".

Triều Tiên lại phóng tên lửa có quỹ đạo bất thường, Nhật tuyên bố không thể dung thứ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-10, Bình Nhưỡng đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển theo hướng Nhật Bản, sau khi tàu sân bay Mỹ trở lại khu vực này và Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên. 

Đây là vụ phóng tên lửa thứ sáu của Triều Tiên trong vòng 12 ngày và là vụ đầu tiên kể từ khi Triều Tiên bắn một tên lửa tầm trung (IRBM) vào Nhật Bản hôm 4-10. Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận chung ngay sau đó để đáp trả.

Theo Hãng tin Reuters, cả tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc và Chính phủ Nhật Bản đều đã đưa ra phản ứng về vụ phóng ngày 6-10.

"Đây là lần thứ 6 trong thời gian ngắn, chỉ tính những lần kể từ cuối tháng 9. Điều này tuyệt đối không thể dung thứ", thủ tướng Nhật Bản tuyên bố.

Giới quan sát đánh giá điều này cho thấy vụ phóng mới nhất là phản ứng của Triều Tiên đối với các động thái quân sự giữa Mỹ và các nước đồng minh.

Theo Hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người sẽ nói chuyện với ông Kishida qua điện thoại ngày 6-10, tuyên bố đất nước của ông sẽ đảm bảo an ninh thông qua liên minh với Mỹ và hợp tác với Nhật Bản.

Mỹ cũng lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, gọi đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và là mối đe dọa đối với các nước láng giềng trong khu vực, cũng như cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này vẫn cam kết với phương án ngoại giao và kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu cho biết Tokyo đã bày tỏ "sự phản đối kịch liệt" đối với Triều Tiên về vụ phóng tên lửa ngày 6-10 thông qua các phái đoàn ngoại giao ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong ngày 6-10, ông Hamada cho biết tên lửa đầu tiên có khả năng bay đến độ cao khoảng 100km và tầm phóng 350km, trong khi tên lửa thứ 2 có độ cao ước tính 50km và tầm phóng 800km.

Bộ trưởng Hamada cho biết quả tên lửa thứ 2 của Triều Tiên có vẻ đã bay theo “quỹ đạo bất thường”.

Trước đó Nhật Bản đã phối hợp với liên quân Mỹ - Hàn để thu thập thêm thông tin về vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng 25-9 có "quỹ đạo không bình thường".

Nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) gần đây nhất của Triều Tiên được thiết kế để bay trên quỹ đạo thấp hơn và có khả năng cơ động, khiến các nỗ lực phát hiện và đánh chặn trở nên phức tạp hơn.

"Triều Tiên đã không ngừng đơn phương leo thang các hành động khiêu khích, đặc biệt là kể từ đầu năm nay", ông Hamada nói.

Tin thế giới 6-10: Máy bay không người lái của Iran tấn công Kiev; Mỹ nói OPEC+ Tin thế giới 6-10: Máy bay không người lái của Iran tấn công Kiev; Mỹ nói OPEC+ 'thông đồng' với Nga

TTO - Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo; Mỹ chỉ trích Nga, Trung Quốc tạo điều kiện cho Bình Nhưỡng; Nga 'dọa' giảm sản lượng dầu nếu EU áp giá trần; Mỹ chỉ trích OPEC+ 'thông đồng' với Nga... là một số tin tức đáng chú ý ngày 6-10.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận