Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Triều Tiên khôi phục đường dây nóng liên Triều

04/10/2021 06:28 GMT+7

TTO - Triều Tiên nối lại đường dây nóng liên Triều vào ngày 4-10 và kêu gọi Hàn Quốc ngừng khiêu khích, nỗ lực khôi phục quan hệ song phương. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ thúc đẩy trao đổi cấp cao với Triều Tiên trong thời gian tới.

Triều Tiên khôi phục đường dây nóng liên Triều - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã tuyên bố sẽ nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

"Các cơ quan liên quan đã quyết định khôi phục tất cả các đường dây liên lạc Bắc - Nam từ 9h ngày 4-10 (giờ địa phương)" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA phát thông báo cùng ngày. Động thái diễn ra vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên nói sẽ nối lại đường dây này.

Bình Nhưỡng đã cắt liên lạc với Seoul từ đầu tháng 8-2021, vài ngày sau khi đường dây được mở lại, để phản đối các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

"Chính quyền Hàn Quốc nên có các nỗ lực tích cực để đưa quan hệ Bắc - Nam đi đúng hướng và đặt ra các nhiệm vụ ưu tiên để mở ra tương lai tươi sáng, ghi nhớ ý nghĩa của việc khôi phục lại đường dây liên lạc" - KCNA đưa tin.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vài tháng qua với việc Bình Nhưỡng cảnh báo khủng hoảng an ninh và liên tiếp phóng tên lửa. Dù vậy, nước này nhiều lần tỏ ý sẵn sàng khôi phục quan hệ và cân nhắc tổ chức thượng đỉnh với Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 4-10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này sẽ thúc đẩy việc tổ chức các cuộc thảo luận cấp cao với Triều Tiên trước cuối năm nay. Đây là một trong những nỗ lực của Seoul nhằm ký kết một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

"Sẽ rất tuyệt nếu hai miền Nam - Bắc nắm tay nhau tiến tới Thế vận hội Bắc Kinh với sự hân hoan đạt được một thỏa thuận về đối thoại và hợp tác" - Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Lee In Young nói. Ông cũng cho biết "sắp tới thời điểm để đưa ra quyết định đó", đồng thời tuyên bố rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hướng tới tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào cuối năm nay.

Có nhiều đồn đoán rằng Seoul có thể tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nữa nhằm tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong dịp Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh diễn ra vào tháng 2-2022.

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9-2021, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã kêu gọi ra tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều. Đến nay, về lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Triều Tiên chỉ trích LHQ xài Triều Tiên chỉ trích LHQ xài 'tiêu chuẩn kép' về thử vũ khí

TTO - Bình Nhưỡng cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc xài 'tiêu chuẩn kép' đối với các hoạt động quân sự của các nước thành viên: mở cuộc họp về các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng nhưng lại im lặng trước các cuộc tập trận của Mỹ - Hàn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận