Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Triều Tiên lại phóng thử tên lửa chống máy bay

01/10/2021 06:15 GMT+7

TTO - Triều Tiên thông báo đã phóng thử tên lửa phòng không "mới phát triển", tiếp nối một loạt hoạt động thử vũ khí gây lo ngại thời gian qua.

Triều Tiên lại phóng thử tên lửa chống máy bay - Ảnh 1.

Triều Tiên công bố hình ảnh vụ phóng tên lửa siêu thanh ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

"Học viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa chống máy bay mới phát triển vào ngày 30-9, nhằm xác định khả năng hoạt động thực tiễn của bệ phóng, radar và phương tiện chỉ huy chiến đấu toàn diện cũng như khả năng chiến đấu toàn diện của tên lửa" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo ngày 1-10.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un dường như không tham dự buổi phóng thử. Thay vào đó, ông Pak Jong Chon, thành viên ban thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên, giám sát buổi phóng.

"Buổi phóng thử nhìn chung có vai trò thực tiễn quan trọng trong nghiên cứu và phát triển các hệ thống tên lửa phòng không khác trong tương lai" - KCNA đưa tin.

Đây là vụ phóng thử tên lửa thứ 2 của Triều Tiên trong tuần này, và là vụ phóng thứ 4 kể từ tháng 9-2021. Mới nhất, Bình Nhưỡng thông báo phóng tên lửa siêu thanh vào ngày 28-9. Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa từ tỉnh Jagang ở phía bắc về hướng vùng biển phía đông Triều Tiên sáng 28-9.

Bình Nhưỡng khẳng định các vụ thử vũ khí nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, đồng thời chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc áp "tiêu chuẩn kép" và "chính sách thù địch" với nước này.

Ngày 29-9, ông Kim nói rằng không có lý do để Triều Tiên tấn công Hàn Quốc, cho biết nước này sẵn sàng mở lại đường dây nóng liên Triều. Dù vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên cáo buộc Mỹ đưa ra đề nghị đàm phán nhưng vẫn duy trì các chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, ngày 30-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các vụ thử vũ khí của Triều Tiên gây "bất ổn và mất an ninh".

"Chúng tôi đang đánh giá các vụ phóng, để biết chính xác họ đã làm gì, sử dụng công nghệ nào. Nhưng bất kể thế nào, chúng ta đã thấy sự vi phạm nhiều lần các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà cộng đồng quốc tế cần phải nghiêm túc xem xét" - ông Blinken nói.

Mỹ, Anh và Pháp dự kiến sẽ mở một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên trong ngày 1-10.

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh và công bố ảnh Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh và công bố ảnh

TTO - Truyền thông Triều Tiên cho biết nước này đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa siêu thanh mới, giúp tăng năng lực phòng thủ của quốc gia. Đây là bước tiến mới nhất về công nghệ vũ khí của Bình Nhưỡng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận