Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên đột ngột phóng vật thể chưa xác định, giữa căng thẳng Ukraine

27/02/2022 07:16 GMT+7

TTO - Ngày 27-2, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể, có khả năng là tên lửa đạn đạo, trong vụ phóng thử đầu tiên kể từ tháng 1-2022.

Triều Tiên đột ngột phóng vật thể chưa xác định, giữa căng thẳng Ukraine - Ảnh 1.

Một đợt phóng tên lửa của Triều Tiên vào ngày 14-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cũng báo cáo rằng Triều Tiên đã bắn ít nhất một "vật thể không xác định" về phía đông, nhưng không nói rõ chi tiết.

Vụ phóng vào ngày 27-2 diễn ra chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử tổng thống quan trọng ở Hàn Quốc vào ngày 9-3.

Trước đó, giới chuyên gia cũng nêu lo ngại rằng Triều Tiên có thể thúc đẩy phát triển tên lửa, trong khi sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào tình hình Ukraine.

Hồi tuần trước, ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cảnh báo rằng Triều Tiên có thể coi cuộc khủng hoảng Ukraine là "cơ hội để tung ra hành động khiêu khích của riêng mình".

Vụ thử gần nhất trước đó của Triều Tiên là vụ bắn tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, diễn ra vào ngày 30-1.

Đợt phóng này được xem là cột mốc cho số vụ phóng tên lửa tầm ngắn kỷ lục của Triều Tiên trong vòng một tháng. Số vụ phóng chủ yếu tập trung trong tháng 1 năm nay.

Giữa bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ, Triều Tiên đã gợi ý rằng họ có thể tiếp tục thử tên lửa tầm xa hơn hoặc thậm chí là vũ khí hạt nhân.

Lầu Năm Góc hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có bình luận về vụ phóng ngày 27-2. Washington trước đó tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn cho rằng những tuyên bố công khai đó là thiếu thành thật.

Nhiều điểm mới trong lễ kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il Nhiều điểm mới trong lễ kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin nước này tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il, cha của Chủ tịch Kim Jong Un, vào ngày 16-2 bằng một buổi hòa nhạc và bắn pháo hoa.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận