04/06/2023 08:57 GMT+7

Triều Tiên cứng rắn 'dù Liên Hiệp Quốc áp trừng phạt hàng trăm, hàng ngàn lần'

Ngày 4-6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì đã tổ chức cuộc họp về vụ phóng vệ tinh gần đây của Bình Nhưỡng theo yêu cầu từ Mỹ.

Triều Tiên cứng rắn dù Liên Hiệp Quốc áp trừng phạt hàng trăm, hàng ngàn lần - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AP

Theo yêu cầu của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuần này đã tổ chức cuộc họp để thảo luận vụ Triều Tiên nỗ lực đưa vệ tinh do thám đầu tiên của nước này lên quỹ đạo. Vụ phóng này đã kết thúc thất bại hôm 31-5, cả tên lửa đẩy và vệ tinh rơi xuống biển.

Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho rằng cuộc họp này tiếp tục là dấu hiệu cho thấy Hội đồng Bảo an đóng vai trò là "phần phụ chính trị" của Mỹ, khi chấp nhận các yêu cầu của Washington để phớt lờ quyền phát triển không gian của Triều Tiên.

"Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thường xuyên - theo ý muốn của Mỹ - chỉ trích việc chúng tôi thực thi các quyền chủ quyền. Tôi lên án mạnh mẽ và coi đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ và xâm phạm chủ quyền của chúng tôi - hành động bất công và thành kiến nhất", KCNA dẫn lời bà Kim Yo Jong.

Bà giải thích vụ phóng vệ tinh nói trên là "biện pháp đối phó tự vệ và hợp pháp" trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Mỹ và đồng minh. Trước đó, Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ và đồng minh làm gia tăng căng thẳng bằng các cuộc tập trận quân sự vào mùa xuân hằng năm.

Bà tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ công nhận các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc "dù họ có áp hàng trăm, hàng ngàn lần" lên Bình Nhưỡng, đồng thời tuyên bố tiếp tục thực hiện các quyền chủ quyền của mình, gồm cả việc phóng vệ tinh do thám.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đã kết thúc mà không có sự đồng thuận nào vào hôm 2-6, khi Trung Quốc và Nga một lần nữa phản đối việc Mỹ kêu gọi có hành động chống lại Triều Tiên.

Trong khi đó, Mỹ lên án vụ phóng của Triều Tiên. Washington cho rằng Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và có nguy cơ gây bất ổn cho tình hình an ninh trong khu vực.

Hàn Quốc quan ngại vì nhiều nước phớt lờ Hàn Quốc quan ngại vì nhiều nước phớt lờ 'hành vi phi pháp' của Triều Tiên

Trong khuôn khổ Đối thoại an ninh Shangri-La đang diễn ra ở Singapore, bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về vấn đề Triều Tiên, tuyên bố chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực với Mỹ, Nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên