20/11/2022 15:19 GMT+7

Hội đồng Bảo an họp khẩn về Triều Tiên, Hàn Quốc được mời

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nguồn tin của Yonhap trong giới ngoại giao tiết lộ Hàn Quốc sẽ tham dự phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong ngày 21-11 (giờ Mỹ), với tư cách là nước liên quan trực tiếp đến vấn đề tên lửa của Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an họp khẩn về Triều Tiên, Hàn Quốc được mời - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 trong bức ảnh được Triều Tiên công bố ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp diễn ra sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 hôm 18-11, dẫn tới các phản ứng quân sự ngay lập tức từ Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, tên lửa đã bay gần 1.000km trong khoảng 69 phút và đạt độ cao tối đa 6.041km. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu cho biết loại vũ khí này có thể bay xa tới 15.000km, đủ để vươn tới lục địa Mỹ.

Nguồn tin của Hãng thông tấn Yonhap tiết lộ Hàn Quốc sẽ tham dự cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong ngày 21-11 về động thái mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Mỹ, một trong năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Hàn Quốc hiện cũng không phải là một trong 10 thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên theo quy định của cơ quan này, các quốc gia không phải là thành viên có thể được mời tham gia trong một số trường hợp nhất định song không được phép bỏ phiếu.

Trong bài xã luận ngày 20-11, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không dừng lại chương trình tên lửa đạn đạo.

Theo tờ này, Triều Tiên đã phát triển ICBM mạnh nhất hành tinh và sẽ tiếp tục tăng cường vũ khí hạt nhân, trừ khi Mỹ rút lại "các chính sách thù địch" đối với Triều Tiên.

Bài xã luận cũng nhấn mạnh việc Triều Tiên sở hữu ICBM mạnh nhất Trái đất cho thấy "quyền tấn công hạt nhân phủ đầu không chỉ dành riêng cho Mỹ và chứng minh rõ ràng với thế giới rằng Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân không thể phủ nhận, có sức mạnh để đối đầu với bá quyền hạt nhân của Mỹ".

Triều Tiên thử thành công tên lửa Triều Tiên thử thành công tên lửa 'quái vật'?

TTO - Ngày 18-11 không phải lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử loại tên lửa về lý thuyết có tầm bắn có thể vươn tới Mỹ. Nhưng giới phân tích lại rất chú ý tới đợt phóng loại tên lửa mà họ gọi là "quái vật" này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận