23/09/2019 10:50 GMT+7

Triển lãm về vua Ai Cập có người xem kỷ lục mọi thời đại ở Paris

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngày 22-9, triển lãm hiện vật về Pharaoh Tutankhamun (Ai Cập cổ đại), hay còn gọi là vua Tut, đã thu hút được lượng khách xem kỷ lục mọi thời đại với một triển lãm tại Paris, Pháp khi đạt 1,42 triệu lượt người xem.

Triển lãm về vua Ai Cập có người xem kỷ lục mọi thời đại ở Paris  - Ảnh 1.

Chính quyền Ai Cập nói đây là triển lãm trưng bày số hiện vật lớn nhất cho tới nay về vua Tutankhamun và thời đại của ông - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, thông tin từ các nhà tổ chức cho biết số người xem triển lãm tính tới ngày 22-9 đã đánh bại kỷ lục từng lập trước đó, cũng của một triển lãm hiện vật về vị pharaoh Ai Cập cổ đại này năm 1967.

Tại thời điểm đó, triển lãm có tên "Tutankhamun và thời đại của ông" được quảng bá là "triển lãm của thế kỷ" đã thu hút 1,24 triệu lượt người xem tại tòa nhà bảo tàng Petit Palais tại Paris, Pháp.

Triển lãm về vua Ai Cập có người xem kỷ lục mọi thời đại ở Paris  - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Trong số 1,42 triệu lượt người xem có khoảng 50.000 trẻ em tới triển lãm theo các chương trình do trường học tổ chức.

Lần này, triển lãm đang diễn ra tại Paris có tên "Tutankhamun: Treasures of the Golden Pharaoh" được mô tả như một sự kiện "chỉ có một lần trong đời". Sau Paris, triển lãm sẽ còn mở tại London (Anh) từ 2-11 cho tới 5-2020.

Triển lãm trưng bày hơn 150 vật quý tìm thấy trong lăng mộ vua Tut, trong đó có 60 hiện vật chưa từng rời Ai Cập trước đó.

Theo Bộ trưởng Bộ cổ vật của Ai Cập, đây cũng là lần đầu tiên có số lượng hiện vật lớn nhất về vua Tut được mang ra khỏi Ai Cập để trưng bày ở nước ngoài.

Gần như tất cả trong số 3.400 hiện vật trưng bày là của Bảo tàng Ai Cập ở Quảng trường Tahrir và sẽ không bao giờ được mang đi trưng bày ngoài nước lần nữa.

Triển lãm về vua Ai Cập có người xem kỷ lục mọi thời đại ở Paris  - Ảnh 3.

Khi kết thúc tour trưng bày ở quốc tế và được mang trở về Ai Cập, các hiện vật sẽ được đưa tới một bảo tàng mới được dựng lên gần khu kim tự tháp nổi tiếng Giza - Ảnh: AFP

Một triển lãm gần nhất có quy mô lớn tương tự về vua Tút đã mở tại Bảo tàng Anh năm 1972, thu hút 1,6 triệu lượt người xem.

Triển lãm các hiện vật vua Tut sẽ còn tới nhiều thành phố khác nữa (chưa được công bố) trước khi trở lại Ai Cập năm 2024 và dự kiến sẽ không bao giờ được mang ra khỏi nước nữa.

Ai Cập khẳng định không có phòng bí mật trong mộ vua Tut Ai Cập khẳng định không có phòng bí mật trong mộ vua Tut

TTO - Công nghệ quét radar đã giúp giới khảo cổ học đi đến kết luận cuối cùng là không có căn phòng bí mật nào bên trong hầm mộ vua Tutankhamun như kỳ vọng trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên