05/07/2019 15:59 GMT+7

Cairo giận dữ khi nhà Christie’s bán đầu tượng vua Ai Cập 6 triệu USD

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Đầu tượng nhà vua trẻ Tutankhamen, còn gọi là vua Tut, một trong những vị vua Ai Cập nổi tiếng nhất, vừa bán đấu giá được 6 triệu USD ở Anh, bất chấp phản đối gay gắt của chính quyền Ai Cập cho rằng lịch sử của nước này không phải để bán.

Cairo giận dữ khi nhà Christie’s bán đầu tượng vua Ai Cập 6 triệu USD - Ảnh 1.

Đầu tượng vua Tut - Ảnh: AP

Theo Đài CBS (Mỹ), phần đầu của bức tượng vua Tut đã bán được 6 triệu USD trong phiên đấu giá ngày 4-7 tại nhà đấu giá Christie’s ở London.

Tuy nhiên chính quyền Ai Cập phản đối gay gắt cuộc đấu giá này, nói một phần lịch sử của họ không phải là thứ bị đem ra mua bán.

Tới nay Anh vẫn chưa chứng minh được nguồn gốc của đầu tượng vua Tut. Trong khi đó Ai Cập cho rằng phần đầu tượng chính là một di vật thuộc về vị pharaoh nổi tiếng Tutankhamen của họ đã bị đánh cắp.

Sau 3.000 năm tồn tại, phần đầu của bức tượng vua Tut, mặc dù đã bị hư hại một chút ở phần mũi nhưng chắc chắn đó là gương mặt của vị pharaoh nổi tiếng nhất thế giới.

"Như bạn có thể thấy ở đây, đôi mắt, đôi lông mày, được tạo tác hoàn hảo và đôi môi đầy nhục cảm", bà Laetitia Delaloye của nhà đấu giá Christie’s nhận xét.

Giá như đôi môi ấy có thể thốt nên lời, có lẽ vị hoàng đế trẻ tuổi này có thể giải thích cho mọi người hiểu vì sao cái đầu tượng đó lại xuất hiện trong một phiên đấu giá của nhà Christie’s như thế.

Cairo giận dữ khi nhà Christie’s bán đầu tượng vua Ai Cập 6 triệu USD - Ảnh 2.

Tượng đầu vua Tut - Ảnh: AFP

"Họ chưa bao giờ nói với chúng tôi về nguồn gốc xuất xứ của đầu tượng, về chuyện họ đã mua nó từ Ai Cập như thế nào, ai có quyền sở hữu. Họ không có chứng cứ về việc đó và chúng tôi vẫn nghĩ đây là một phần di sản của chúng tôi", cựu bộ trưởng cổ vật Ai Cập, ông Zahi Hawass, nói.

Mọi chuyện bắt đầu vào những năm 1920 khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện ra lăng mộ vua Tut. Nhà đấu giá Christie’s nói đầu bức tượng vua Tút đã thuộc một bộ sưu tập cá nhân tại Đức từ năm 1985 sau khi được chuyển nhượng qua tay rất nhiều chủ từ những năm 1960.

Cairo giận dữ khi nhà Christie’s bán đầu tượng vua Ai Cập 6 triệu USD - Ảnh 3.

Lăng mộ vua Tut - Ảnh: AP

Mặc dù không thể ngăn cản việc bán đấu giá đầu tượng vua Tut, nhưng chính quyền Ai Cập cho biết họ sẽ không ngừng đấu tranh cho tới khi di sản này được trả về nước họ.

Ai Cập khẳng định không có phòng bí mật trong mộ vua Tut Ai Cập khẳng định không có phòng bí mật trong mộ vua Tut

TTO - Công nghệ quét radar đã giúp giới khảo cổ học đi đến kết luận cuối cùng là không có căn phòng bí mật nào bên trong hầm mộ vua Tutankhamun như kỳ vọng trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận