Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Ai Cập khẳng định không có phòng bí mật trong mộ vua Tut

07/05/2018 11:34 GMT+7

TTO - Công nghệ quét radar đã giúp giới khảo cổ học đi đến kết luận cuối cùng là không có căn phòng bí mật nào bên trong hầm mộ vua Tutankhamun như kỳ vọng trước đó.

Ai Cập khẳng định không có phòng bí mật trong mộ vua Tut - Ảnh 1.

Các chuyên gia đang quét hầm mộ vua Tut ở Luxor, Ai Cập - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Bộ di sản Ai Cập ngày 6-5 đã phát thông cáo kết luận về sự việc, chấm dứt nhiều năm kỳ vọng của giới khảo cổ trong nước và quốc tế về sự tồn tại của những phòng bí mật bên trong hầm mộ của Vua Tutankhamun (còn gọi là vua Tut) của Ai Cập cổ đại.

Ông Mostafa Waziri - Tổng Thư ký Hội đồng Khảo cổ học Ai Cập tối cao, cho biết một nhóm các nhà khoa học Ý đã tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu bằng công nghệ quét radar xuyên lòng đất.

Kết quả cho thấy lăng mộ vua Tut không chứa bất cứ bức tường nào do con người xây dựng được giấu đi bên trong hầm mộ như từng có giả thuyết về điều này trước đó.

Nhà khoa học Francesco Porcelli thuộc Đại học Bách khoa Turin (Ý) đã trình bày các kết quả nghiên cứu này tại diễn đàn khoa học quốc tế ở thủ đô Cairo, Ai Cập.

"Công trình của chúng tôi dẫn đến kết luận là không có những căn phòng bí mật, không có hành lang nào ở gần lăng mộ vua Tutankhamun", ông Francesco Porcelli nói.

Năm 2015, sau các phân tích những hình ảnh quét bằng laser độ phân giải cao, nhà Ai Cập học người Anh Nicholas Reeves cho rằng mộ của nữ hoàng Nefertiti có thể được giấu phía sau những bức tranh tường ở hầm mộ của vua Tut.

Nữ hoàng Nefertiti là mẹ kế của vua Tut, là Vương hậu Aai Cập nổi tiếng là người có nhan sắc và quyền lực lớn nhất ở một thời kỳ của Ai Cập Cổ đại.

Phát hiện kho báu 3.500 năm ở Ai Cập Phát hiện kho báu 3.500 năm ở Ai Cập

TTO - Trang sức, xác ướp và những quan tài 3.500 tuổi vừa được tìm thấy ở khu lăng mộ hoàng tộc Ai Cập trong một nghĩa trang lớn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận