Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Phát hiện kho báu 3.500 năm ở Ai Cập

11/09/2017 10:14 GMT+7

TTO - Trang sức, xác ướp và những quan tài 3.500 tuổi vừa được tìm thấy ở khu lăng mộ hoàng tộc Ai Cập trong một nghĩa trang lớn.

Phát hiện kho báu 3.500 năm ở Ai Cập - Ảnh 1.

Khu lăng mộ chứa kho báu vừa được tìm thấy - Ảnh: AP

Khu lăng mộ này được tìm thấy ở khu nghĩa trang Draa el-Naga, gần Thung lũng các vị vua nổi tiếng của Ai Cập, gồm một gian phòng nhỏ gần mặt đất và phòng quách sâu 8m dưới lòng đất chứa 8 xác ướp. 

Sở hữu ban đầu của khu này là một thợ kim hoàn có tên là Amenemhat vào triều đại thứ 18 (1550 trước công nguyên - 1292 trước công nguyên), thời gian trị vì của các vị vua Tutankhamun, Nefertiti và Hatshepsut.

Lăng mộ chứa hài cốt, đồ tang lễ, 4 quan tài gỗ, châu báu cùng với 150 tượng khắc nhỏ được gọi là ushabti (những tượng này được cho là sẽ trở thành người hầu cho các quý tộc trong kiếp sau) và những vật dụng khác.

Ngoài ra, trong số 50 con dấu cổ được tìm thấy lần này thì có đến 40 thuộc về 4 quan chức khác nhau thuộc các giai đoạn chưa từng được phát hiện. 

"Đây là một tín hiệu tốt. Điều này có nghĩa là nếu tiếp tục, chắc chắn sẽ có thể tìm ra nhiều hơn 4 ngôi mộ này", Mostafa Waziry - người dẫn đầu công cuộc khai quật này cho biết.

Phát hiện kho báu 3.500 năm ở Ai Cập - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ Ai Cập đang phục dựng các quan tài bằng gỗ - Ảnh: Getty Images

Một phát hiện khác là lăng mộ được sử dụng nhiều lần trong giai đoạn đầu của Thời kỳ chuyển tiếp thứ 3 (1070 trước công nguyên - 664 trước công nguyên), ngoài ra, 3 xác ướp trong 2 quan tài cũng được tìm thấy gần đó từ thời kì Trung vương quốc Ai Cập (2050 trước công nguyên - 1800 trước công nguyên).

Khaled Alnani, Bộ trưởng Bộ di sản Ai Cập, nói những phát hiện này có ý nghĩa to lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống văn hóa dân tộc.

"Công việc này chưa kết thúc và chúng tôi tin tưởng sẽ tìm thấy nhiều phát hiện khác vào tháng tới", Bộ trưởng Alnani tin tưởng. 

Ông cũng nói với nhiều phát hiện mới, 2017 có thể coi là năm của khảo cổ. 

Theo chuyên gia, Ai Cập hiện đại ngày nay được xây dựng trên nền của Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên cho đến nay giới nghiên cứu chỉ mới tìm thấy khoảng 30% hiện vật của người Ai Cập, còn lại đang bị che giấu dưới lòng đất.

Năm ngoái, một khu mộ thời La Mã được tìm thấy gần thị trấn Minya vùng thượng Ai Cập và hơn 1.000 ushabti được phát hiện trong lăng mộ 3.500 năm gần Luxor. Vào tháng 4 vừa qua, một kim tự tháp cũng được phát hiện gần khu chôn cất Dahsur.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận