Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu

14/07/2022 11:21 GMT+7

TTO - Triển lãm mới nhất của Bảo tàng Khoa học Hong Kong về khủng long giúp du khách rút ra bài học từ quá khứ để chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, tránh tuyệt chủng như loài động vật này.

Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Triển lãm "The Big Eight - Dinosaur Revelation" tại Bảo tàng Khoa học Hong Kong - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo South China Morning Post ngày 14-7, khi đặt chân đến triển lãm "The Big Eight - Dinosaur Revelation", du khách sẽ được chào đón bằng những thông điệp rõ ràng song có thể gây ngạc nhiên như "Đừng chọn tuyệt chủng".

"Trái đất đã trải qua một số sự kiện tuyệt chủng hàng loạt bởi vì những thay đổi của môi trường. Chúng ta đang đối mặt với những thách thức tương tự do biến đổi khí hậu", bà Paulina Chan, giám đốc Bảo tàng Khoa học Hong Kong, nói.

Theo bà Chan, các thách thức đó là sự nóng lên toàn cầu nghiêm trọng, các điều kiện thời tiết cực đoan, mất dần sự đa dạng sinh học. "Tất cả thông tin này đang nói rằng chúng ta đang phải đối mặt với số phận giống như loài khủng long", giám đốc Chan nhìn nhận.

Bảo tàng đưa ra những thông điệp tinh tế trong suốt cuộc triển lãm kéo dài từ ngày 8-7 đến 16-11.

Những con khủng long trong triển lãm bao gồm các loài Allosaurus, Diplodocus, Hatzegopteryx, Hesperosaurus, Triceratops, Tyrannosaurus rex, Spinosaurus và một con Sauropod con.

Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Triển lãm "The Big Eight - Dinosaur Revelation" cảnh báo tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh: NORA TAM

"Chúng ta cần suy nghĩ về việc một ngày nào đó loài người sẽ tuyệt chủng, và chúng ta đang đứng trước một thời điểm quan trọng. Chúng ta cần hành động lập tức để cứu Trái đất và cố gắng bảo tồn môi trường của chúng ta", bà Chan nói thêm.

Năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện tác động của thiên thạch ngoài khơi bán đảo Yucatan - giả thiết hàng đầu về sự kiện đã giết chết 75% sinh vật sống trên Trái đất cách đây 66 triệu năm - đã tạo ra hai đợt nóng lên toàn cầu, làm trầm trọng thêm sự tuyệt chủng.

Ông Nils Knotschke, chuyên gia về khủng long tại Đức, cho biết chúng ta có quan niệm sai lầm về việc khủng long không có khả năng thích ứng với những biến đổi khí hậu cực đoan, và kết quả là chúng chết.

Dù nhiều loài rõ ràng đã chết, một phần lớn trong số chúng vẫn tồn tại, chẳng hạn như cá sấu và cá mập, và bản thân khủng long cũng tiến hóa thành chim. "Chúng là các loài có khả năng thích nghi và tiến hóa, vì vậy chúng chưa bao giờ thật sự tuyệt chủng. Sự tiến hóa của khủng long cho ta thấy được chúng ta phải thích nghi", ông Knotschke giải thích.

Chuyên gia người Đức nói thêm rằng con người phải hiểu về quá khứ để có thể tạo ra một tương lai tươi sáng hơn, và khủng long là một ví dụ về những gì có thể xảy ra khi Trái đất nóng lên.

Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Mô hình khủng long Tyrannosaurus rex tại triển lãm ở Bảo tàng Khoa học Hong Kong - Ảnh: NORA TAM

Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Xương hóa thạch khủng long tại triển lãm ở Hong Kong - Ảnh: NORA TAM

Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Những đứa trẻ ngắm khủng long Sauropod - Ảnh: NORA TAM

Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu - Ảnh 6.

Bức ảnh về khủng long Spinosaurus tại triển lãm - Ảnh: NORA TAM

Các cánh tay nhỏ bé của khủng long giúp chúng giao phối? Các cánh tay nhỏ bé của khủng long giúp chúng giao phối?

TTO - Mới đây, các nhà khoa học ở Argentina đã chỉ ra rằng các cánh tay của loài khủng long Meraxes gigas có chức năng hỗ trợ chúng trong việc giao phối.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận