08/07/2022 14:14 GMT+7

Khủng long tiến hóa từ săn mồi bằng tay sang bằng đầu

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các nhà cổ sinh vật học tại Argentina đã khám phá ra một loài khủng long mới có các cánh tay nhỏ không tương xứng, giống khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex (T. rex).

Khủng long tiến hóa từ săn mồi bằng tay sang bằng đầu - Ảnh 1.

Phác họa loài khủng long ăn thịt Meraxes gigas - Ảnh: CARLOS PAPOLIO

Hóa thạch của loài khủng long mới, được đặt tên là Meraxes gigas, được tìm thấy tại vùng Patagonia ở phía bắc Argentina, cho thấy đây là một sinh vật dài 11m và nặng hơn 4 tấn, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology ngày 7-7.

Theo nghiên cứu, loài ăn thịt này thuộc nhóm khủng long Carcharodontosauridae, sống ở kỷ Phấn trắng cách đây từ 145 đến 66 triệu năm. Nhiều hóa thạch nhóm Carcharodontosauridae đã được tìm thấy trong 30 năm qua, song ít người biết về hộp sọ, cẳng tay và bàn chân của chúng.

Điều đó đã thay đổi nhờ việc phát hiện hóa thạch khá hoàn chỉnh của Meraxes gigas, theo Đài CNN. Nhờ hóa thạch, nhóm nghiên cứu có thể đi đến kết luận rằng Meraxes gigas có những cánh tay rất nhỏ so với thân hình to lớn của loài khủng long này.

Họ cũng tìm thấy hộp sọ và bàn chân gần như hoàn chỉnh, giúp làm sáng tỏ cách nhóm khủng long Carcharodontosauridae tiến hóa, theo ông Juan Canale - người dẫn dắt nghiên cứu tại Bảo tàng Cổ sinh vật học Ernesto Bachmann ở thành phố Neuquén (Argentina).

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết Meraxes gigas tiến hóa riêng rẽ với T. rex. Thậm chí Meraxes đã tuyệt chủng gần 20 triệu năm trước khi T. rex bước đi trên mặt đất.

Ông Canale cho biết dù cả hai loài khủng long này đều có đầu to và tay nhỏ, song chúng có cấu trúc xương khác nhau. "Không có mối liên hệ trực tiếp giữa chúng", nhà cổ sinh vật học Canale nhận định.

Tổ tiên của Meraxes gigas có cánh tay dài hơn và đầu nhỏ hơn vì cánh tay của chúng đóng vai trò quan trọng trong việc săn mồi. Tuy nhiên điều này đã thay đổi theo thời gian.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy các loài khủng long như Meraxes gigas và T. rex phát triển đầu to hơn trong khi cánh tay nhỏ lại, chứng tỏ chúng không còn dùng tay mà dùng đầu để giết con mồi.

Nghiên cứu cũng cho thấy Meraxes gigas có sừng nhỏ trên hộp sọ, dường như được dùng để thu hút bạn tình.

Ông Canale cho biết nhóm nghiên cứu vẫn còn rất nhiều công việc phải làm với hóa thạch của Meraxes gigas, để hiểu biết hơn về chúng.

Phát hiện tổ khủng long có hơn 100 trứng và 80 bộ xương Phát hiện tổ khủng long có hơn 100 trứng và 80 bộ xương

TTO - Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy 100 quả trứng và 80 bộ xương của loài khủng long có tên Mussaurus tại một khu đất chúng từng sinh sống xa xưa trên cao nguyên Patagonia của Argentina.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên