13/08/2021 10:17 GMT+7

Trung Quốc từng có khủng long khổng lồ dài hơn 20 mét

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Theo nghiên cứu công bố ngày 12-8 trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học tại Viện Khoa học Trung Quốc và Bảo tàng Quốc gia Brazil đã phát hiện hai loài khủng long khổng lồ mới ở vùng tây bắc Trung Quốc.

Trung Quốc từng có khủng long khổng lồ dài hơn 20 mét - Ảnh 1.

Hình minh họa mô phỏng loài khủng long khổng lồ Silutitan sinensis (trái) và Hamititan xinjiangensis (phải) cùng những loài khủng long nhỏ ở bên dưới - Ảnh: CHUANG ZHAO

Trong những năm gần đây, theo Đài CNN, Trung Quốc đã phát hiện nhiều hóa thạch khủng long ở vùng tây bắc nước này, trong đó có khu vực Tân Cương.

Các hóa thạch bao gồm một số khủng long bay, trứng, phôi cũng như một số mảnh hóa thạch xương cột sống và xương sườn. Ban đầu các nhà khoa học xác định số hóa thạch này thuộc về ba loài khủng long bí ẩn.

Kể từ đó, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu và xác định được hai trong số ba loài khủng long bí ẩn nói trên là những loài khủng long chưa từng biết đến trước đây.

Chúng được đặt tên là Silutitan sinensis và Hamititan xinjiangensis, trong đó "silu" có nghĩa là "con đường tơ lụa" trong tiếng Quan Thoại, và "xinjiang" có nghĩa là Tân Cương nhằm nói đến khu vực đã phát hiện ra hóa thạch. Cả hai đều có từ "titan" có nghĩa là "khổng lồ" trong tiếng Hy Lạp để chỉ kích thước của chúng.

Nghiên cứu ước tính loài Silutitan dài hơn 20m và loài Hamititan dài khoảng 17m. Theo ước tính đó, chúng có kích thước lớn cỡ loài cá voi xanh, thường dài từ 23m đến 30m tùy vào chúng sống ở bán cầu nào.

Các mảnh hóa thạch của hai loài khủng long mới nói trên thuộc về đầu kỷ Phấn trắng, khoảng 120-130 triệu năm trước. Cả hai loài mới đều thuộc họ sauropod, gồm các loài khủng long ăn cỏ có cổ dài và là những động vật lớn nhất từng sống trên Trái đất.

Các nhà nghiên cứu cho biết mẫu vật thứ ba không phải một loài mới, và có thể là một con somphospondylan sauropod, sống từ cuối kỷ Jura đến cuối kỷ Phấn trắng.

Loài khủng long mới ở Trung Quốc được đặt tên theo truyện Doraemon Loài khủng long mới ở Trung Quốc được đặt tên theo truyện Doraemon

TTO - Để lưu giữ ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X, các nhà khoa học Trung Quốc quyết định đặt tên cho một loài khủng long mới phát hiện theo tên nhân vật Nobita trong bộ truyện Doraemon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên