26/01/2020 11:35 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo cảnh báo về dịch bệnh ở Vũ Hán trước cả WHO

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một nền tảng giám sát sức khỏe dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) đã cảnh báo về virus gây dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc đến các khách hàng từ ngày 31-12, sớm hơn rất nhiều so với cảnh báo của Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới.

Trí tuệ nhân tạo cảnh báo về dịch bệnh ở Vũ Hán trước cả WHO - Ảnh 1.

Vũ Hán - nơi virus corona mới xuất phát và hiện đã lây lan ra nhiều châu lục trên trên thế giới - Ảnh: AFP

Ngày 9-1-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về dịch giống bệnh cúm Trung Quốc. Trước đó, ngày 6-1 Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC phát đi cảnh báo tương tự.

Tuy nhiên, một hệ thống theo dõi sức khỏe của Canada hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo đã phát đi cảnh báo này cho khách hàng của mình từ ngày 31-12-2019, sớm hơn hai cơ quan trên.

Theo Quartz Media, đối với sự bùng phát của dịch bệnh do virus gây ra, thời gian là yếu tố hàng đầu. Trước đây, từng có vấn đề là chính phủ các nước thận trọng trong việc chia sẻ thông tin, như trường hợp năm 2002 và 2003, chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc là đã che giấu dịch SARS, khiến hơn 740 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Với dịch bệnh hiện nay, Bộ trưởng Y tế Đức bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos nhận xét chính quyền Bắc Kinh đã minh bạch hơn.

Tuy nhiên, cho dù Bắc Kinh không làm thế, ngày nay thế giới đã có những công cụ thông tin tốt hơn so với 17 năm trước.

Nền tảng giám sát sức khỏe vận hành nhờ trí tuệ nhân tạo, phân tích hàng tỉ dữ liệu của Công ty Bluedot, một công ty start up ở Toronto, Canada là một công cụ như vậy.

Công ty đã cảnh báo về sự bùng phát của dịch bệnh từ 31-12-2019, sớm hơn cả cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Bluedot cho biết họ phân tích dữ liệu lớn (big data analytics) để theo dõi và dự đoán sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thế giới.

Bluedot sử dụng các kỹ thuật có thể xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy để đọc các báo cáo, bản tin toàn cầu, dữ liệu hàng không và báo cáo về bùng phát dịch bệnh ở vật nuôi, động vật…

Các nhà dịch tễ học sau đó sẽ xem lại kết quả do máy tổng hợp. Sau khi mọi thứ được kiểm tra đầy đủ, công ty sẽ gửi cảnh báo đến khách hàng.

Mục tiêu của Bluedot là theo dõi và cung cấp thông tin nhanh hơn sự bùng phát của căn bệnh.

Nó cũng dự đoán chính xác những địa điểm ngoài Trung Quốc, nơi virus corona mới sẽ phát tán đến gồm Bangkok, Seoul, Đài Bắc, Tokyo, sau khi xuất hiện ở Vũ Hán.

Kamran Khan, nhà sáng lập công ty, cho biết trên báo Canadian Press: "Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, bệnh tật nảy sinh và lây lan nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể truy cập lượng dữ liệu ngày càng nhiều để phân tích, tạo ra hiểu biết và đưa ra cảnh báo nhanh hơn cách dịch bệnh lan truyền".

Thêm 15 người chết vì virus corona ở Trung Quốc, dịch lan tới châu Âu Thêm 15 người chết vì virus corona ở Trung Quốc, dịch lan tới châu Âu

TTO - Tính tới cuối ngày 24-1 Trung Quốc đã có thêm 15 người chết vì nhiễm virút corona, đáng lo hơn khi Pháp xác nhận có 3 ca nhiễm bệnh, như vậy dịch đã lan tới châu Âu.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên