'Trên trải nệm, dưới rải đinh', làm sao thu hút người tài?

06/05/2018 17:47 GMT+7

TTO - 'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành tạm gác giấc mơ đóng góp cho phát triển giáo dục ĐH ở Việt Nam, một lần nữa cho thấy vấn đề tiêu chuẩn, điều kiện, bằng cấp đang là rào cản lớn "ngáng chân" người tài phục vụ đất nước.

Trên trải nệm, dưới rải đinh, làm sao thu hút người tài? - Ảnh 1.

Việc giáo sư Trương Nguyện Thành dù được đa số thành viên Hội đồng quản trị trường ĐH Hoa Sen bầu giữ chức hiệu trưởng nhưng thiếu tiêu chuẩn 5 năm làm công tác quản lý nên không được chấp nhận khiến dư luận xôn xao, bức xúc.

Có thể khẳng định tài năng, trình độ của giáo sư Thành thì khỏi phải bàn. Giáo sư Thành đã được nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới như Mỹ công nhận. 

Về thực tiễn quản lý cũng đã được nhà trường, đội ngũ, giảng viên và sinh viên kiểm chứng, công nhận trong thời gian giáo sư Thành giảng dạy, làm việc tại ĐH Hoa Sen.

Thu hút người tài, người làm công tác khoa học, chuyên môn mà cứ đòi phải có... trình độ lý luận chính trị, trình độ quản lý nhà nước thì khác nào "trên trải nệm, dưới rải đinh", "ngáng chân" xua đuổi người tài!"

Ths Phạm Văn Chung

Qua vụ việc này, một lần nữa cho thấy vấn đề tiêu chuẩn, điều kiện, bằng cấp đang là rào cản lớn "ngáng chân" người tài phục vụ đất nước, phát huy tài năng.

Nặng nề điều kiện, tiêu chuẩn không chỉ xảy ra trong lĩnh vực giáo dục hay riêng vụ việc này mà nhiều ngành, lĩnh vực hiện nay vẫn còn đặt nặng tiêu chuẩn, bằng cấp. Đây chính là lực cản vô hình, vô lý gây cản trở người tài và gây khó khăn cho việc thu hút, trọng dụng người tài.  

Điều kiện, tiêu chuẩn là cần thiết nhưng không nên cứng nhắc, rập khuôn, đặc biệt phải có ngoại lệ, đặc cách. Trong suốt chiều dài lịch sử nước ta không ít, không hiếm trường hợp ngoại lệ! Chủ tịch Hồ Chí Minh là người vận dụng rất hiệu quả ngoại lệ về sử dụng người tài. 

Pháp luật hiện hành vẫn có quy định về các trường hợp ngoại lệ, đặc cách ví như tuyển dụng cán bộ, công chức được quy định trong Luật cán bộ, công chức...

Và trường hợp giáo sư Thành cũng nên có ngoại lệ, xứng đáng vận dụng ngoại lệ. Đó là trước mắt, xử lý tình huống. Về lâu dài cần tiến tới loại bỏ các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn không cần thiết, cứng nhắc, nhất là trong các lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học...

Bất cập cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các cơ quan nhà nước hiện nay. 

Theo đó, muốn làm lãnh đạo phải có chứng chỉ này, bằng cấp nọ. Vì thế, nhiều người giỏi chuyên môn, nghiệp vụ nhưng không có thời gian đi học, bồi dưỡng - ở đây đã loại trừ tình trạng tiêu cực cục bộ, bè phái, chạy chọt. 

Lý do là cơ quan cần họ hàng ngày, không thể thiếu họ nên nhiều khi những người này suốt đời làm... nhân viên. Trong khi những người yếu kém năng lực, "có cũng được, không có cũng được" lại có nhiều thời gian rảnh rỗi để tham gia các lớp bồi dưỡng, chứng chỉ... 

Và như vậy khi đưa lên bàn cân để lựa chọn lãnh đạo, quản lý thì những người có nhiều bằng cấp, chứng chỉ lại được cân nhắc, bổ nhiệm!  

Theo chúng tôi, trong những lĩnh vực, ngành nghề cần thiết phải quy định về điều kiện, tiêu chuẩn thì nhất thiết phải có ngoại lệ, đặc cách. 

Vấn đề sử dụng nhân tài tuyệt đối không nên cứng nhắc, vì như vậy sẽ không thể thu hút được người tài. Hay nói cách khác là người tài khó có đất để "sống", để phát huy tài năng của mình.

Việc chúng ta quá nặng nề vào tiêu chuẩn, điều kiện không những cơ quan nhà nước, doanh nghiệp không thu hút được người tài vào các vị trí lãnh đạo, quản lý, điều hành mà còn là rào cản, không khuyến khích được đội ngũ trí thức người Việt có trình độ cao khắp nơi trên thế giới trở về cống hiến, phục vụ đất nước.

Không được công nhận hiệu trưởng, Không được công nhận hiệu trưởng, 'GS quần đùi' chia tay ĐH Hoa Sen

TTO - Ông Trương Nguyện Thành - Phó hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hoa Sen, đã gửi email nói lời tạm biệt với trường này với lý do không được công nhận hiệu trưởng.

ThS PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp Kon Tum)

Tin mới nhất

12:14 PM

Khởi tố nguyên phó Phòng nội vụ TP Biên Hòa

TTO - Ông Nguyễn Công Chinh - nguyên phó Phòng nội vụ TP Biên Hòa bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

12:10 PM

Phát hiện hai vợ chồng giáo viên tử vong ở nhà riêng

TTO - Người quen có việc đến nhà tìm mới phát hiện cả hai vợ chồng giáo viên ở huyện Châu Thành, Trà Vinh đã tử vong. Trên cổ người chồng còn quấn dây điện cắm trực tiếp vào nguồn.

12:02 PM

Chọn nghề, hãy lắng nghe con tim mình

TTO - Chọn nghề là chọn cho chính mình chứ không phải chọn cho ba mình, hay cho ai khác. Đừng chạy theo số đông, hãy nghĩ thật kỹ, mình mong muốn điều gì.

11:58 AM

Rác ứ đọng 5 ngày chưa gom, dân nào chịu thấu?

TTO - Nhiều hộ dân sống ở khu vực trên phản ảnh tại khu vực số 574/115 Sinco P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân (TP.HCM) thường xuyên có một đống rác lớn, bốc mùi hôi thối. Chủ tịch phường hứa sẽ không để tình trạng rác ứ đọng tái diễn.

11:58 AM

10 mẫu xe dưới 400 triệu đang bán chạy tại Mỹ

TTO - Với mức giá dưới 20.000 USD (khoảng 40 triệu đồng trở xuống), các mẫu xe này đang bán khá chạy tại Mỹ.

11:54 AM

Khởi động ASIAD 2018, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Barcelona

TTO - Nếu không có gì thay đổi, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Barcelona ở Giải tứ hùng quốc tế 2018 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8 trước khi tham dự ASIAD 2018 tại Indonesia.

11:50 AM

Đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn phát hành

TTO - Tuyên bố "hủy thượng đỉnh" đã phát đi nhưng không có nghĩa mọi thứ đã kết thúc, đã chấm hết. Vẫn có những tín hiệu phát đi để tin rằng cuộc thượng đỉnh sẽ được tổ chức lại vào thời điểm chín muồi.

11:49 AM

Quận Tân Bình công bố kế hoạch tuyển sinh vào các trường 'hot'

TTO - UBND quận Tân Bình, TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019.

11:45 AM

Đình chỉ công tác 'sếp' trộm cát và tấn công công an

TTO - Ông Hoàng Văn Vương, phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vừa bị Bí thư tỉnh ủy tỉnh này yêu cầu đình chỉ công tác vì liên quan đến việc trộm cát và chống đối cả công an.

11:41 AM

Khi các hãng dược ra tòa: Vụ kiện... lò xo tránh thai

TTO - Bà Marielle Klein (40 tuổi) là một phụ nữ bình thường ở tỉnh Moselle (Pháp). Sau khi bà sinh đứa con thứ năm, bác sĩ khuyên nên triệt sản vĩnh viễn bằng thiết bị tránh thai Essure của Hãng dược phẩm Bayer (Đức).

11:38 AM

Doanh nghiệp đầu tư đường BOT: độc quyền mà sao tự định giá?

TTO - Ông Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng kiểu quản lý đánh đố đổi thu phí thành thu giá gây hệ lụy nguy hiểm và hãy trả lại tên Trạm thu phí cho đúng bản chất.

11:31 AM

Dân cất nhà làm hẹp lối đi chung, chính quyền xử sao?

TTO - Người dân ở ấp Mỹ Đức, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) 'tố' có một hộ xây nhà lấn đường làm hẹp lối đi chung, trong khi đó chủ nhà nói phần đất đó được cấp sổ đỏ đàng hoàng. Chính quyền xử sao?