Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Trên những con tàu nơi viễn xứ, đón tết đơn sơ và nhớ nhà vô tận

25/01/2020 11:49 GMT+7

TTO - Năm mới trên tàu chỉ có mai, đào giả, bánh chưng gói bằng lá chuối, còn bánh mứt mua từ Singapore... Các anh em thuyền viên đón năm mới đơn giản nhưng ấm cúng, họ trao nhau bao lì xì và những lời chúc năm mới hạnh phúc.

Trên những con tàu nơi viễn xứ, đón tết đơn sơ và nhớ nhà vô tận - Ảnh 1.

Một bàn thờ tạm được lập ra trên tàu với lá cờ Tổ quốc được treo trang trọng và đầy đủ hoa trái, bánh mứt, xôi gà - Ảnh: MINH HẢI

Trên tàu PVT Saturn (thuộc Tổng công ty CP Vận tải dầu khí - PV Trans) đêm giao thừa,một mâm cúng với đầy đủ hoa trái, bánh mứt, xôi gà, hoa mai và hoa đào của hai miền Nam - Bắc.

Số bánh mứt và gạo gói bánh chưng được mang lên khi tàu dừng ở Singapore. Bánh chưng do các anh em thuyền viên tự gói. Vì không có lá dong nên các anh dùng lá chuối để gói bánh. Dẫu vậy, những chiếc bánh chưng rất vuông và đẹp.

Thông thường, một đợt vận chuyển hàng của tàu PVT Saturn kéo dài vài tháng tới gần một năm. Bởi chung cảnh xa gia đình, cả ngày lênh đênh trên sóng nên 22 thuyền viên, coi nhau như anh em trong một gia đình. 

Tình cảm ấy lại càng thắm thiết hơn vào những dịp Tết đến xuân về. Bữa cơm tất niên mừng đón giao thừa đơn giản nhưng ấm cúng, họ trao nhau bao lì xì và những lời chúc năm mới hạnh phúc.

Nhìn đồng hồ lặng lẽ nhảy sang ngày mới, lòng mỗi người đều nôn nao nỗi nhớ nhà, cha mẹ, vợ con... Những thuyền viên lớn tuổi có kinh nghiệm đã quen với cảnh xa gia đình cũng không tránh khỏi cảm giác cô đơn nhớ mẹ, nhớ vợ con ở nhà. Bởi mỗi xuân đến, mẹ thêm một tuổi. Năm nay ăn tết cùng anh em trên tàu, vui thì có vui nhưng lòng luôn canh cánh về mẹ già ở quê nhà. 

"Sau này, lỡ ba mẹ khuất núi rồi, dù có đi làm kiếm bao nhiêu tiền cũng chẳng còn được ăn tết cùng ba mẹ nữa", một thuyền viên ngậm ngùi.

Trên những con tàu nơi viễn xứ, đón tết đơn sơ và nhớ nhà vô tận - Ảnh 2.

Các thuyền viên cùng nhau rửa lá gói bánh, trang trí tàu. Gạo, đỗ xanh và thịt được đặt mua khi tàu dừng ở Singapore - Ảnh: MINH HẢI

Trên những con tàu nơi viễn xứ, đón tết đơn sơ và nhớ nhà vô tận - Ảnh 3.

Không có lá dong nên các anh em trên tàu dùng lá chuối thay thế. Tuy vậy, những chiếc bánh chưng dưới đôi bàn tay đàn ông vẫn rất vuông vắn đẹp mắt - Ảnh: MINH HẢI

Trên những con tàu nơi viễn xứ, đón tết đơn sơ và nhớ nhà vô tận - Ảnh 4.

Bữa cơm tất niên đơn giản nhưng ấm áp - Ảnh: MINH HẢI

Trên những con tàu nơi viễn xứ, đón tết đơn sơ và nhớ nhà vô tận - Ảnh 5.

Nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình trở nên da diết hơn mỗi dịp Tết đến xuân về - Ảnh: MINH HẢI

Tàu PVT Saturn có tải trọng 13.159 DWT, chiều dài 128,6m, chiều rộng 20,4m, chuyên vận chuyển dầu khí trên các vùng biển thuộc bắc Á, Trung Đông, Ấn Độ. PVT Saturn xuất phát từ Singapore để đến Papua New Guinea vào tháng 8-2019. Các thuyền viên đón tết trên tàu khi đi qua vùng biển của Indonesia.

Chúc mừng Canh Tý 2020, chúc năm mới an lành, yên vui! Chúc mừng Canh Tý 2020, chúc năm mới an lành, yên vui!

TTO - Năm hết tết đến, người Việt thường gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp. Con cháu chúc ông bà mạnh khỏe, sống lâu; cha mẹ chúc con thành công, hạnh phúc... Bạn đã chúc tết những người thân yêu của mình chưa?

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận