27/03/2023 11:15 GMT+7

Trên 84% bạn đọc 'không đồng ý' đề xuất làm mái che vỉa hè đường Lê Lợi

Trong cuộc thăm dò trên Tuổi Trẻ Online đã có đến 84,4% bạn đọc "Không đồng ý" đề xuất làm mái che vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM) để tạo bóng mát. Hầu hết đều cho rằng làm mái che sẽ hư hỏng nhanh vì thời tiết và đề nghị trồng thêm cây xanh.

Trên 84% bạn đọc không đồng ý đề xuất làm mái che vỉa hè đường Lê Lợi - Ảnh 1.

Đường Lê Lợi, góc Pasteur hướng về chợ Bến Thành - Ảnh: T.T.D.

Như Tuổi Trẻ đưa tin, với lý do để tăng tính hấp dẫn, tạo không gian thương mại, mua sắm dọc phố thêm sinh động, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM dùng mái che vỉa hè rộng 4m trên đường Lê Lợi.

Theo sở này, sau khi metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng, đường Lê Lợi đã được tái lập nguyên trạng, giao thông thông thoáng. Tuy nhiên, yếu tố cảnh quan và các tiện ích đáp ứng cho mọi hoạt động mua sắm, đi bộ của người dân, du khách vẫn chưa được đầy đủ.

Cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đường Lê Lợi là trục đường thương mại dịch vụ, thường xuyên là nơi dừng chân của du khách trong và ngoài nước và là cầu nối giữa các công trình trọng điểm của TP như chợ Bến Thành, Nhà hát TP và phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Do đó, cần thiết phải có nghiên cứu xây dựng trục đường Lê Lợi trở thành khu phố thương mại đi bộ thân thiện, hiện đại và bền vững.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, hiện trạng tuyến đường không thể bố trí ngay cây và mảng xanh đủ lớn, đủ dày để tạo bóng mát cho vỉa hè như trước. Do vậy, giải pháp hiện nay là tăng cường mái che vừa che nắng che mưa, vừa tạo không gian đi bộ thuận lợi cho thương mại - dịch vụ...

Tuy nhiên, đề xuất này không được đông đảo người dân ủng hộ.

Cụ thể, trong cuộc thăm dò trên Tuổi Trẻ Online với câu hỏi: Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa đề xuất UBND TP phương án làm mái che vỉa hè trên đường Lê Lợi (quận 1) vì không thể trồng cây xanh kịp lớn để tạo bóng mát cho vỉa hè như trước. Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào?

Tính đến trưa 27-3, sau hơn 1 ngày thăm dò với kết quả 1.282 ý kiến bạn đọc chọn đáp án "Không đồng ý", chiếm tỉ lệ 84,4%. Tiếp đến, 234 lượt bạn đọc chọn đáp án "Đồng ý", tỉ lệ 15,4% và có 4 bạn đọc chọn có "Ý kiến khác", tỉ lệ 0,3%.

Đứng về số đông người không đồng ý, bạn đọc Nông Văn Tuấn viết: "Mái che chỉ tạm thời thôi, hơn nữa khách du lịch họ thích chụp hình dưới bóng cây chứ không ai chụp dưới mái che cả".

Không chấp nhận phương án làm mái che, bạn đọc Nguyen Hoang Lan nêu ý kiến: "Cho em xin, nhìn nhếch nhác lắm. Lý do tạo bóng mát là không thuyết phục. Bởi đã là người có sở thích đi dạo ngoài trời thì vài giờ dạo nắng làm cho làn da khỏe mạnh thêm, xương hấp thụ vitamin D sẽ chắc hơn. Ai ngại nắng mưa thì đợi chiều tối mát sẽ đi".

Tốn tiền để lắp mái che, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, bởi mái che này sẽ bị hư hỏng nhanh vì thời tiết, bạn đọc Dương Minh Trí nêu ý kiến: "Không nên tốn hàng chục tỉ làm mái che tối, nhếch nhác, làm xuống cấp cảnh quan của con đường Lê Lợi. Sau một thời gian các mái che này sẽ bị hư hỏng nhanh vì thời tiết mưa nắng, gió bão, cảnh quan càng xuống cấp nhanh".

Góp thêm một góc nhìn, bạn đọc Quan Phạm đề xuất: "Theo tôi, không nên vội vàng. Có hai phương án như sau: Thứ nhất, nên đưa mẫu ra cho dân góp ý (làm thử 1 đoạn). Nếu làm mái che cả một con đường dài thì có cái dở là nhìn nặng nề, lại có khả năng che lấp bảng hiệu. Thứ hai, nên tiến hành trồng ngay cây xanh, có thể đặt mua cây đã lớn. Với mấy chục tỉ thì chắc cũng đủ mua một hàng cây cao 2m rồi".

Theo đa số bạn đọc, đường Lê Lợi là bộ mặt TP.HCM, do đó muốn tạo bóng mát phải trồng lại cây xanh. Trước đây, TP.HCM có những con đường cây dài bóng mát, bây giờ bỏ hết đề xuất làm mái che… thì không hiểu nổi luôn!

Ủng hộ phương án trồng thêm cây xanh, bạn đọc Dương Minh Trí viết: "Hiện nay tỉ lệ diện tích trồng cây xanh tại TP.HCM so với dân số tại thành phố còn rất thấp so với các thành phố khác trên thế giới. Đẳng cấp quốc tế của một thành phố trên thế giới được đánh giá với số cây xanh trồng trong thành phố đó".

Để tiết kiệm thời gian cũng như tạo bóng mát nhanh cho bộ mặt TP, bạn đọc Dương Minh Trí gợi ý: "Hiện nay người ta có thể trồng ngay cây xanh khá lớn đã trồng từ các nơi khác. Điển hình công viên Landmark 81 sát bờ sông Sài Gòn rất đẹp. Ở đây người ta đã thành công trong việc trồng cây xanh rất nhanh chóng, rất đẹp, thoáng mát...".

Cũng theo rất nhiều bạn đọc, việc trồng cây xanh là phương án khả thi và thiết thực nhất, bởi cây xanh không chỉ nâng cao mỹ quan thành phố, mà cây xanh còn lọc không khí, che nắng lâu dài đến cả trăm năm.

Đứng về phía số ít người ủng hộ phương án làm mái che, bạn đọc Vo Hoa nêu ý kiến: "Khu trung tâm, mua sắm, đi bộ, xe điện, chợ... cần phải xây mái che, vừa hiện đại, tiện lợi cho người dân, du khách, vừa dễ bảo dưỡng, sửa chữa. Hãy tham khảo Singapore, các nơi đều có mái che, có thể kết hợp dây leo trang trí mảng xanh".

Đồng tình với đề nghị này, bạn đọc Da Nang viết: "Mái che làm đồng bộ theo quy định sẽ toát lên vẻ hiện đại và sang trọng. Tôi ủng hộ mái che vỉa hè cho các khu phố thương mại, còn cây xanh thì trồng ở công viên, những con đường là khối hành chính, văn phòng, trường học, bệnh viện...".

Bạn đọc này lý giải: "Trồng cây xanh ở những khu phố thương mại, lá cây và gốc cây vướng víu khó chịu, thiếu ánh sáng về đêm. Còn mái che, phải là mái che di động, đêm xuống hay những lúc tiết trời mát mẻ sẽ kéo vô trong, con đường sẽ thoáng đãng, rộng rãi".

Dung hòa hai ý kiến, bạn đọc Nong Van Huan đề nghị: "Vừa trồng cây, vừa làm mái che. Vài năm, cây đủ lớn thì dỡ bỏ mái che. Ngoài ra, tôi cũng đề nghị trồng cây xanh ở dải phân cách đầu cầu Thủ Thiêm 2. Nắng quá".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên