Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Trẻ từ 10 tuổi trở lên cũng lây virus corona như người lớn

19/07/2020 11:22 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu quy mô lớn tại Hàn Quốc cho thấy trẻ từ 10-19 tuổi có khả năng lây truyền virus corona chủng mới tương đương với người lớn dù nhiều trẻ em có thể không có triệu chứng.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên cũng lây virus corona như người lớn - Ảnh 1.

Các học sinh trung học Đan Mạch tham gia một trò chơi sau khi tốt nghiệp ngày 25-6 - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia cảnh báo kết quả nghiên cứu cho thấy các trường nên có sự chuẩn bị đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch, theo New York Times ngày 19-7.

Nghiên cứu, đăng trên trang của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), của nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc dựa trên phân tích hơn 59.000 phân tích của hơn 5.700 bệnh nhân mắc COVID-19 trong giai đoạn tháng 1 đến 3-2020.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em dưới 10 tuổi lây virus ít hơn hẳn so với người lớn, trong khi trẻ từ 10-19 tuổi có khả năng phát tán chủng virus mới không kém người lớn.

Đối với trẻ em dưới 10 tuổi, có thể là do các em hít thở lượng không khí ít hơn hoặc ở gần mặt đất hơn so với người lớn. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm của các em sẽ cao hơn khi các em trở lại trường và tương tác với bạn bè.

Trong khi đó, ở nhóm trẻ và thiếu niên học cấp trung học, khả năng phát tán virus của nhóm này thậm chí còn cao hơn ở người lớn do các thói quen không vệ sinh và tương tác nhiều với bạn bè.

Nhiều chuyên gia lo ngại việc các nước trên thế giới mở cửa lại trường học có thể tạo ra các ô lây nhiễm mới.

"Tôi e rằng mọi người cho rằng trẻ em sẽ không bị lây nhiễm hoặc không bị lây nhiễm... (nhưng) sẽ có lây nhiễm. Điều chúng ta cần làm bây giờ là chấp nhận điều đó và đưa nó vào kế hoạch đối phó dịch bệnh", chuyên gia bệnh truyền nhiễm Michael Osterholm của Đại học Minnesotoa, Mỹ, nói.

Nhiều nước như Đan Mạnh và Phần Lan đã mở cửa ổn thỏa các trường học, tuy nhiên các nước như Trung Quốc, Israel và Hàn Quốc đã buộc phải đóng cửa trường học trở lại.

"Mọi người, tùy theo ý tưởng của họ về việc mở cửa trường học, sẽ chọn đưa ra bằng chứng nào hay tránh né bằng chứng nào", chuyên gia dịch tễ người Mỹ Jeffrey Shaman nói.

Nhưng việc đảm bảo để học sinh không bỏ lỡ năm học và thời gian phát triển xã hội cũng vô cùng quan trọng. "Thật khó để cân bằng", ông Shaman nhận định.

Nga sẽ có vắcxin phòng COVID-19 vào tháng 9? Nga sẽ có vắcxin phòng COVID-19 vào tháng 9?

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, tuyên bố từ Nga cho biết Matxcơva sẽ có được vắcxin phòng COVID-19 sớm nhất là vào tháng 9 tới. Nhưng giới chuyên gia tỏ ra nghi ngờ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận