Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Trẻ hít không khí ô nhiễm có nguy cơ tử vong cao hơn

30/09/2019 08:17 GMT+7

TTO - Những trẻ sinh tại các vùng bị ô nhiễm cao có nguy cơ tử vong lớn hơn so với trẻ ở nơi có không khí trong lành. Tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh đặc biệt cao ở những bé bị tiếp xúc với một số chất ô nhiễm như sulphur dioxide (SO2).

Trẻ hít không khí ô nhiễm có nguy cơ tử vong cao hơn - Ảnh 1.

Hiện trạng không khí ô nhiễm tại một khu vực ở Trung Quốc - Ảnh: Getty Images

Theo báo Guardian (Anh), đây không phải nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sự tử vong ở trẻ. Nhưng đây là nghiên cứu tập trung cụ thể vào các chất gây ô nhiễm khác nhau, những quan điểm khác nhau về tác động của chúng với sự sống của trẻ.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của gần 8 triệu ca sinh con còn sống tại Anh và Xứ Wales trong hơn 10 năm. Theo đó, 3 loại chất gây ô nhiễm làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh là nitơ điôxit (NO2) làm tăng tỉ lệ trẻ chết 7%, bụi mịn PM10 tăng 4% và SO2 tăng 19%. Trong đó chỉ SO2 liên quan tới các trường hợp trẻ sơ sinh chết trong 28 ngày đầu tiên.

Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại hội nghị quốc tế của Hiệp hội hô hấp châu Âu ở Madrid (Tây Ban Nha). Nghiên cứu chưa tính tới yếu tố ô nhiễm không khí bên trong mỗi nhà. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa các loại chất gây ô nhiễm khác nhau với các loại bệnh, trong đó có bệnh phổi, tim, bệnh thần kinh, mất trí và trẻ sinh thiếu cân.

Tiến sĩ Sarah Kotecha, nhà nghiên cứu tại ĐH Cardiff, cho rằng ngay cả khi các thai phụ cũng như gia đình họ hiểu rõ nguy cơ của ô nhiễm không khí với sức khỏe của thai nhi trong bụng thì họ cũng khó có thể làm gì nhiều để thay đổi điều đó. Cải thiện chất lượng không khí, môi trường phải là trách nhiệm của chính quyền sở tại.

Ô nhiễm không khí: Chuyện chưa cần quan tâm? Ô nhiễm không khí: Chuyện chưa cần quan tâm?

TTO - Hiếm gì cách để thông tin rộng rãi và cập nhật thường xuyên tới người dân. Ngoài kênh báo chí thì có thể gửi tin nhắn qua điện thoại.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận