01/06/2023 12:06 GMT+7

Trẻ em dưới 5 tuổi trên cả nước bổ sung vitamin A từ nguồn viện trợ

Ngày 1-6, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em tại 63 tỉnh, thành trên cả nước. Đây là vitamin A được nhận từ nguồn viện trợ sau thời gian dài thiếu nguồn cung.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra điểm bổ sung vitamin A cho trẻ tại quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: D.LIỄU

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra điểm bổ sung vitamin A cho trẻ tại quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: D.LIỄU

Sáng 1-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại điểm Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Ba Đình).

Chiến dịch bổ sung vitamin A toàn quốc đợt 1 năm 2023 cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi 11 tháng. Trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn, mỗi trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi 11 tháng được uống 1 liều vitamin A; trẻ từ 2 tuổi đến 4 tuổi 11 tháng được tẩy giun định kỳ. Tại 41 tỉnh, thành còn lại, trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi 11 tháng được uống 1 liều vitamin A.

Trước đó, các địa phương không thể đấu thầu vitamin A do thiếu nguồn cung cấp. Bộ Y tế đã tìm nguồn dược phẩm sử dụng trong chiến dịch do Tổ chức Vitamin Angel - Hoa Kỳ viện trợ và phân bổ hơn 12 triệu liều vitamin A cho 63 tỉnh thành trên cả nước để bổ sung cho trẻ trong năm 2023.

Trao đổi với báo chí, bà Lan cho biết tại thời điểm khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng vitamin A liều cao, Bộ Y tế đã phối hợp với các nhà tài trợ để lựa chọn nguồn thuốc.

"Đến thời điểm này có thể khẳng định số lượng nguồn cung đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho trẻ em trên địa bàn cả nước. Các đơn vị đã lên kế hoạch tổ chức, đảm bảo an toàn, chuyên môn cho các địa phương và triển khai trên toàn quốc", bà Lan khẳng định.

Đưa con đến điểm uống vitamin A từ sớm, chị Hoa (quận Ba Đình) cho hay trước đó đã được trạm y tế thông báo lịch cho trẻ uống vitamin A và hiệu quả của vitamin A đối với sự phát triển của trẻ.

"Thời gian qua tôi cũng có nghe nói có thể hoãn lịch uống vitamin A do không mua được. Nên khi nhận được thông tin sẽ vẫn có vitamin A cho con, tôi rất mừng. Trên thị trường không có loại này nên rất khó để các cha mẹ có thể tự bổ sung cho con", chị Hoa chia sẻ.

Bộ Y tế cho hay vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm bộ tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 4 tuổi 6 tháng trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6; và đợt 2 vào tháng 12).

Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao. Trong thời gian qua, các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu vitamin A vào năm 2000.

Bộ khuyến cáo để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), dùng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vắc xin tiêm chủng mở rộngBộ Y tế chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vắc xin tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng trong trường hợp để xảy ra tình trạng thiếu một số loại thuốc phổ biến có tỉ trọng lớn, vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên