Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Thứ trưởng Bộ Y tế cho trẻ uống vitamin A hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng

28/05/2019 12:58 GMT+7

TTO - Sáng 28-5, thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, các chuyên gia về dinh dưỡng của Bộ Y tế đã cho trẻ em ở TP Thanh Hóa uống vitamin A, hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng (ngày 1 và 2-6).

Thứ trưởng Bộ Y tế cho trẻ uống vitamin A hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho trẻ em TP Thanh Hóa uống vitamin A, trong lễ phát động "Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019", diễn ra sáng 28-5 tại TP Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến chiều cao thấp của thanh niên Việt Nam.

Thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ; cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em, khả năng sinh sản, năng suất lao động của người lớn.

Năm 2019, Viện Dinh dưỡng đã cấp 14 triệu viên đa vi chất miễn phí cho phụ nữ mang thai, để phòng thiếu vi chất cho bà mẹ và trẻ em, được triển khai tại 85 huyện nghèo trong cả nước. Viên đa chất dinh dưỡng có chứa 20 loại vi chất dinh dưỡng, các bà mẹ mang thai cần uống thường xuyên, đều đặn 1 viên/ngày.

Hàng năm, có gần 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi ở 41 tỉnh, thành; uống bổ sung vitamin A cho trẻ tư 6 đến 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao); bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã, phường trong toàn quốc.

Phát biểu tại lễ phát động "Ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc năm 2019", thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: "Tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta vẫn còn cao (năm 2017 tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 13,4%; suy dinh dưỡng thể thấp còi là 23,8%). Thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em Việt Nam hiện còn cao.

Do vậy, cần phải tiếp tục đẩy mạnh triển khai toàn diện các giải pháp trong công tác phòng chống duy dinh dưỡng; đặc biệt là phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng trong thời gian tới, để thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng ban hành".

Cũng tại lễ phát động này, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, Viện Dinh dưỡng đã phát đi thông điệp, kêu gọi trong "Ngày vi chất dinh dưỡng" (ngày 1 và 2-6 hàng năm), các bà mẹ đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã, phường.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, là món quà nhân văn trong Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6). Theo kế hoạch, Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay sẽ có hơn 6 trẻ em dưới 5 tuổi được uống vitamin A, hàng triệu trẻ em từ 24 đến 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn được tẩy giun.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận