Tag: Viện Dinh dưỡng

Vì sao Tết Đoan ngọ có rượu nếp và trái cây chua?

Ngọ là khoảng thời gian từ 11h trưa tới 13h chiều. Do vậy thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là 11h - 13h.

Canh cua với cà - cần lưu ý gì khi kết hợp hai món ăn đưa cơm ngày hè?

Ngày hè nóng nực, canh cua và cà muối là món đưa cơm được nhiều người ưa thích vì ngon miệng, dễ ăn. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý mọi người cách kết hợp hai món ăn này.

Nước dừa tốt nhưng không nên uống hằng ngày, vì sao?

Nước dừa ít năng lượng, giàu vitamin. Vậy, ngày nào cũng uống nước dừa, uống thay thế nước lọc được không?

Nguy cơ mất tinh trùng và đủ bệnh nếu uống nhiều nước ngọt

Ngày Tết (và có lẽ cả những ngày thường), giới trẻ thường thích uống nước ngọt. Một lon nước ngọt đã khát, nhưng nếu ngày nào cũng một lon nước ngọt thì sẽ nguy to đấy.

Chuyên gia chia sẻ một số quan niệm chưa đúng về ăn uống

Khi cơ thể có dấu hiệu nóng trong người như nổi mụn, nhiệt miệng… một số người quy kết cho thực phẩm hoặc món ăn mình vừa sử dụng. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, việc đổ lỗi cho một thực phẩm hay món ăn nào đó chưa thật sự chính xác.

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên ‘thành trì’ hệ miễn dịch

“Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể”.

Chế độ ăn giảm quá nhiều gạo, tinh bột sẽ 'hại nhiều hơn lợi'

TTO - Các chế độ ăn đặc biệt như không ăn tinh bột, thời gian ăn các bữa cách quãng, nhịn ăn một số ngày để giảm cân, giữ sức khỏe... đang được cho là thời thượng, nhưng bác sĩ cảnh báo có thể dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe.

Hơn 90% nguồn sữa mẹ Việt không đủ dinh dưỡng, đáng tin không?

TTO - Mới đây, thông tin hơn 90% mẫu xét nghiệm sữa mẹ chưa đạt mức tối ưu theo tiêu chí dinh dưỡng như thiếu chất béo, vi chất, dư nước… ghi nhận tại một hệ thống phòng khám khiến các chuyên gia có ý kiến trái chiều.

‘Bệnh vặt’ thường khiến trẻ gián đoạn việc học

Trẻ ốm vặt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt mà còn khiến trẻ phải nghỉ học, thiếu cảm hứng tiếp nhận bài giảng. PGS.TS Bùi Thị Nhung, trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định như vậy.

53% phụ huynh Việt Nam không biết con mình thừa cân, béo phì

Trẻ thừa cân, béo phì nhưng phần lớn cha mẹ Việt Nam không lường trước được hậu quả nặng nề của béo phì mà cho rằng con tròn trịa, vừa đáng yêu vừa ít ốm đau, khi dậy thì sẽ cao lớn hơn các bạn…