Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Trẻ có thể vừa tiêm vắc xin COVID-19 vừa tiêm vắc xin cúm, sởi, rubella?

19/04/2022 08:50 GMT+7

TTO - Hiện nay, ngoài vắc xin ngừa COVID-19, trẻ em phải tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác như: sởi, quai bị, rubella, thủy đậu... Nhiều phụ huynh thắc mắc có thể tiêm cùng lúc các loại vắc xin khác nhau cho trẻ hay không?

Trẻ có thể vừa tiêm vắc xin COVID-19 vừa tiêm vắc xin cúm, sởi, rubella? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 5 Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sáng 18-4 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo TS.BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, trưởng đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Nhi đồng 1, trước đây Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo vắc xin COVID-19 và các vắc xin khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, đã có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vắc xin khác, tăng nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài COVID-19. Vì vậy, CDC Hoa Kỳ đã thay đổi khuyến cáo, có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau.

“Loại vắc xin COVID-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ nhóm 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm vắc xin RNA thông tin. Vắc xin này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm vắc xin.

Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vắc xin COVID-19 đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vắc xin hiện có trên thị trường, kể cả vắc xin sống giảm độc lực như sởi, trái rạ, quai bị, rubella...”, BS Nhàn chia sẻ.

Để giúp trẻ có miễn dịch tốt nhất phòng ngừa bệnh COVID-19 cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vắc xin khác, trưởng đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo: không trì hoãn tiêm vắc xin COVID-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày.

Ngược lại, những trẻ mới tiêm vắc xin COVID-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vắc xin khác để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vắc xin COVID-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vắc xin khác mà không chờ đến 14 ngày sau nếu việc tiêm vắc xin khác là rất cần thiết.

Trước đó, tại họp báo tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 chiều 18-4, bà Lê Thiện Quỳnh Như - phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cũng cho biết hiện tại chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế, tuy nhiên theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thì vẫn có thể tiêm được.

“Trẻ có thể tiêm phòng COVID-19 cùng lúc với các loại vắc xin khác kể cả cúm mùa, nếu phải tiêm cùng thời điểm thì trong lần tiêm sẽ tiêm ở các vị trí khác nhau”, bà Như chia sẻ.

Trước và sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ, cha mẹ cần làm gì? Trước và sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ, cha mẹ cần làm gì?

TTO - Pfizer và Moderna là hai loại vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm các liều cơ bản cùng loại vắc xin. Bộ Y tế khuyến cáo ra sao?

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận