Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Trước và sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ, cha mẹ cần làm gì?

18/04/2022 06:26 GMT+7

TTO - Pfizer và Moderna là hai loại vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm các liều cơ bản cùng loại vắc xin. Bộ Y tế khuyến cáo ra sao?

Trước và sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ, cha mẹ cần làm gì? - Ảnh 1.

Học sinh khối lớp 6 Trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TP.HCM) được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 16-4, TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên toàn thành phố. An toàn tiêm chủng là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Trẻ cần được chăm sóc như thế nào và ba mẹ cần lưu ý gì trước và sau tiêm?

Để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình tiêm chủng, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý cẩn thận, chăm sóc và theo dõi trẻ trước, trong và sau quá trình tiêm chủng. Kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường nguy hiểm với trẻ.

Bộ Y tế khuyến cáo trước khi con trẻ tiêm phòng vắc xin, cha mẹ và người chăm sóc cần tìm hiểu đầy đủ về tác dụng của tiêm vắc xin phòng COVID-19 đối với trẻ.

Trước khi đưa trẻ đi tiêm, cần chuẩn bị tâm lý thật tích cực cho trẻ. Cha mẹ cần cho trẻ ăn, uống đầy đủ trước và sau khi tiêm. Không để trẻ tiêm vắc xin trong tình trạng đói hay quá no. Tại điểm tiêm chủng, cần thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế. Ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm và thông báo ngay với cán bộ y tế khi trẻ có dấu hiệu bất thường.

Theo PGS Dương Thị Hồng, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, các phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng giống như các phản ứng ghi nhận ở đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Sau khi về nhà, để trẻ nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh, tập thể thao trong 3 ngày sau tiêm, cho trẻ uống nhiều nước, ăn đủ dinh dưỡng.

Nếu trẻ sốt, sưng, đau tại vết tiêm thì đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin. Nếu trẻ sốt cao trên 38,5oC, cho trẻ hạ sốt theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như lừ đừ, bỏ bữa, quấy khóc dai dẳng, đau ngực, trống ngực, mệt lả, vã mồ hôi, khó thở khi hoạt động bình thường và khi nằm, sốt cao khó hạ nhiệt độ hoặc kéo dài hơn 24 giờ, vân tím, phát ban trên da thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Phụ huynh tuyệt đối không đắp lá cây hay bôi thuốc lạ lên vị trí tiêm.

Nếu trẻ sưng đau nhiều hay sốt, phụ huynh cho con uống thuốc giảm đau hạ sốt thông thường như paracetamol với liều lượng 10 - 15 mg/kg cân nặng của trẻ.

TP.HCM tiêm vắc xin cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi: An toàn, chu đáo nhất cho trẻ TP.HCM tiêm vắc xin cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi: An toàn, chu đáo nhất cho trẻ

TTO - Ngày 16-4, TP.HCM đã bắt đầu đợt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại khoảng 100 điểm tiêm là trường học và các cơ sở tiêm chủng.

KIỀU HẠNH (nguồn: Bộ Y tế)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận