30/12/2022 09:00 GMT+7

Trao giải ‘Món Tết quê nhà’, ra mắt Tuổi Trẻ Tết Quý Mão 2023

MI LY - LINH ĐOAN
MI LY - LINH ĐOAN

Sự kiện trao giải cuộc thi viết Món Tết quê nhà và ra mắt giai phẩm Tuổi Trẻ Tết Quý Mão 2023, ra mắt sách Món Tết quê nhà sẽ diễn ra vào sáng mai 31-12-2022 tại Đường sách TP.HCM.

Trao giải ‘Món Tết quê nhà’, ra mắt Tuổi Trẻ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Ảnh: GIA TIẾN

Mời các bạn đọc đã gửi bài dự thi đến chung vui với sự kiện. Ban tổ chức đã liên lạc mời những bạn đoạt giải cuộc thi “Món Tết quê nhà” đến tham dự. 

Trao giải, ra mắt giai phẩm Tết 

Sự kiện trao giải dự kiến có sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSND Kim Cương, Hạnh Thúy, Lê Công Hoàng, Lê Bình Giang, Minh Dự, Nguyễn Thị Thắm, Phương Lan, Sam, Trần Phong, Tiểu Vy, Quang Tuấn, Linh Phi, Võ Minh Lâm, Mai Thế Hiệp... 

Họ sẽ chia sẻ về những món Tết quê nhà gắn với bản thân và gia đình, kỷ niệm với giai phẩm Tuổi Trẻ Tết và những câu chuyện ý nghĩa khác. 

Diễn viên Lê Công Hoàng là người Sài Gòn nhưng có bố mẹ di cư từ Bắc vào. Anh cho biết điều thú vị ở mâm cơm Tết trong gia đình mình là sự pha trộn Bắc - Nam rất hòa hợp. Anh thích ăn hầu hết các món, không phân biệt Nam - Bắc, nhưng món thích nhất là thịt đông. 

Trao giải ‘Món Tết quê nhà’, ra mắt Tuổi Trẻ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Gia đình Lê Công Hoàng ăn Tết với các món Bắc và Nam - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lê Công Hoàng kể: “Khoảng năm 1982, bố mẹ tôi vào Sài Gòn. Gia đình có bốn chị em thì có tôi và chị thứ ba là sinh ở Sài Gòn. Thịt đông là món Tết mà tôi thích nhất, là một món ăn Bắc mà bố mẹ đưa vào, cả gia đình đều rất thích. Mỗi năm, gia đình vẫn làm một mâm cúng giao thừa, bố mẹ con cái cùng chúc Tết nhau. 

Ngoài thịt đông ra, tôi còn thích món thịt kho tàu của miền Nam, món nem tai, giò thủ của miền Bắc. Gia đình tôi ăn Tết có sự pha trộn Nam, Bắc. Mỗi mùng sẽ có một gia đình đứng ra đăng cai mời mọi người một bữa ăn. Bây giờ, các chị tôi đi lấy chồng và ở xa nên cách gia đình tôi đón Tết cũng đơn giản hơn ngày xưa”. 

Đạo diễn Phan Đăng Di tự nhận không phải là người sành ăn. Anh yêu thích những món Tết đơn giản như nem rán, nộm su hào của người Bắc hay những món Tết có thể ăn ở hàng quán Sài Gòn như bánh xèo, bún riêu, bún bò... 

Theo Phan Đăng Di, việc duy trì các mâm cỗ Tết ngày nay nên có sự cân bằng để mỗi người đều có thời gian nghỉ ngơi mà không phải luôn tay luôn chân. 

Trao giải ‘Món Tết quê nhà’, ra mắt Tuổi Trẻ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Phan Đăng Di nhớ phong vị ngày Tết xưa - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh nói: “Ngày xưa mọi người tự tay làm tất cả các công đoạn chuẩn bị món Tết nên món ăn Tết trở nên rất đặc biệt và đáng mong chờ. Còn bây giờ những món Tết trở thành món ăn thường ngày, mọi thứ đều có sẵn. 

Nhất là ở một thành phố phát triển, món Tết khó còn phong vị như ngày xưa. Với tôi, giá trị của những bữa ăn ngày Tết gắn liền với những kỷ niệm, không khí và thời tiết nhất định. Có lẽ cái Tết ngày xa xưa, khi còn thiếu thốn, là đáng nhớ và đáng mong chờ hơn đối với tôi”. 

Nghệ sĩ Hạnh Thúy chia sẻ: "Món Tết tôi thích nhất là bánh tét, thịt kho hột vịt và mứt dừa. Ngày xưa nghèo lắm, điều kiện không có nên món mứt dễ làm nhất mà đẹp nhất, lộng lẫy nhất chính là mứt dừa. 

Còn sau này khấm khá hơn thì thịt ăn thoải mái. Bây giờ tôi vẫn thích bánh tét, Tết là nhất định phải nấu bánh tét. Cả nhà gói khoảng vài cái cho vui thôi, không quá vất vả, như một dịp để cả gia đình ngồi với nhau suốt cả đêm dài".

Trao giải ‘Món Tết quê nhà’, ra mắt Tuổi Trẻ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hạnh Thúy mê bánh tét, thịt kho, mứt dừa - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghệ sĩ nhớ món Tết quê nhà 

NSND Kim Cương bồi hồi “nhớ món Tết má nấu!” khi chia sẻ với Tuổi Trẻ. Chị kể là nghệ sĩ thì ngày Tết cũng phải đi biểu diễn và thường ở rạp từ mùng 1 đến mùng 10. Mỗi ngày họ diễn ba suất phục vụ khán giả. 

Vì vậy, gia đình nghệ sĩ cũng phải chắt chiu từng khoảnh khắc bên nhau đón Tết. Với gia đình Kim Cương, vào đêm 30, sau khi cúng giao thừa xong thì cả nhà sẽ tập trung lại mừng tuổi má và cùng nhau ăn các món Tết. 

Nghệ sĩ Kim Cương kể: “Má tôi nấu ăn rất ngon. Mỗi mùa Tết tới, má chuẩn bị dưa giá hột vịt thịt kho, canh khổ qua, canh chua, bánh tét, bánh chưng... Nhưng vì bận đi hát nên má cũng chỉ cho người nhà làm. Món mắm kho má tôi làm khách quen tới cứ đòi ăn hoài”. 

Trao giải ‘Món Tết quê nhà’, ra mắt Tuổi Trẻ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 5.

NSND Kim Cương kể kỷ niệm ăn Tết ở sân khấu - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong những ngày Tết, lúc rảnh, chị nhẩn nha đọc báo, thưởng thức phong vị đón Tết ở các vùng miền. Còn với nghệ sĩ Võ Minh Lâm, những món ngon ngày Tết cũng rất đặc biệt vì Tết là dịp hiếm hoi anh cho phép mình “xả giàn”, không phải kiêng khem giữ dáng. 

Võ Minh Lâm kể: “Tết là thời gian tôi cho phép mình chiều chuộng bản thân, có thể ăn những món mình thích và tận hưởng thời gian sum họp, trò chuyện cùng gia đình với những bữa ăn ngon. Tết, nhà tôi thường có các món thịt kho hột vịt, thịt khìa, thịt kho mắm ruốc, bánh tét nhưn mỡ... 

Món thịt kho mắm ruốc tôi làm rất ngon, còn món bò kho bà nội và cô út làm là số 1. Thật ra những món ăn này ngày nào trong năm mình cũng có thể ăn được, nhưng cứ Tết mà không có lại thấy thiếu”. Với Võ Minh Lâm, những món ăn ngày Tết gắn liền với tuổi thơ thiếu thốn của mỗi người nên luôn có ý nghĩa rất đặc biệt.

Trao giải ‘Món Tết quê nhà’, ra mắt Tuổi Trẻ Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 6.

Võ Minh Lâm mê đồ ăn Tết, không ngại giữ dáng - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày Tết đọc báo xuân

NSND Kim Cương kể: "Nói về báo xuân thì mỗi năm tôi được các bạn phóng viên thân thiết gởi tặng. Cứ rảnh rảnh tôi nhẩn nha đọc báo Tết, cũng thú vị lắm. Tôi thích đọc coi ở chỗ này chỗ kia người ta ăn Tết, có phong tục tập quán gì thú vị không".

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm chia sẻ: "Ngày xuân tôi rất thích đọc báo xuân. Bởi vì cầm tờ báo rất thích vì được đầu tư hình ảnh đẹp, chỉn chu. Cầm tờ báo tôi cũng cảm giác may mắn vì báo xuân hầu như đều là những tin, bài mang đến niềm vui. Những dự án, hoài bão, những hy vọng tốt đẹp vào năm mới.

Tờ báo xuân đem lại cho tôi cảm giác tràn đầy sức sống, tràn đầy năng lượng. Vì vậy tôi thường hay mua báo xuân đọc để mình được truyền thêm năng lượng tích cực, thêm hy vọng vào năm mới sung túc, suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió hơn. Và hạnh phúc hơn khi có bài viết về mình trên tờ báo đó".

Linh Đoan ghi

Báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết Món Tết quê nhà Báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết Món Tết quê nhà

TTO - Báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết Món Tết quê nhà. Bạn đọc có thể viết về ẩm thực với những chuyện thú vị quanh mâm cơm Tết, những món ăn tình thân sum họp gia đình, những món ăn "bắt buộc" phải có trong mâm cơm ngày Tết của từng vùng miền...

MI LY - LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên