Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Tranh luận Trump - Biden lần cuối: Văn minh hơn nhưng có kịp đảo cục diện?

23/10/2020 12:51 GMT+7

TTO - Nút tắt micro dường như đã có tác dụng trong việc giúp cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ông Biden không ồn ào. Chuyên gia nhận định cả hai ứng viên rõ ràng đã học được nhiều bài học quan trọng từ lần trước.

Tranh luận Trump - Biden lần cuối: Văn minh hơn nhưng có kịp đảo cục diện? - Ảnh 1.

Nét mặt của ông Trump và ông Biden trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng tại Đại học Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennessee ngày 22-10 - Ảnh: AFP

Khi bước vào cuộc tranh luận cuối cùng ở bang Tennessee tối 22-10 (giờ Mỹ), với ông Trump, đây có lẽ là cơ hội cuối cùng để ghi điểm với khán giả khắp nước Mỹ và thay đổi cục diện ủng hộ. Đối với ông Biden, đây là 90 phút để củng cố vị trí dẫn trước trong nhiều cuộc thăm dò.

Người ta nhận thấy cuộc tranh luận lần này, về hình thức, diễn ra khá suôn sẻ. Ông Trump đã cho thấy sự thay đổi trong chiến lược tranh luận, nói nhẹ nhàng và bình tĩnh hơn, điều có thể sẽ giúp ông được cử tri đánh giá tích cực hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên.

Theo Đài BBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã cho phép nhau nói, cùng có một tông giọng tôn trọng. Thậm chí khi công kích nhau, họ cũng cho thấy sự bình tĩnh và không vội vàng.

Hãng tin Reuters dùng từ "văn minh" khi bình luận về đêm tranh luận này. "Liệu có phải nhờ nút tắt tiếng hay không, nhưng cuộc tranh luận đã bắt đầu khá văn minh khi hai ứng viên đưa ra những tuyên bố mở màn và cho phép nhau trả lời câu hỏi từ người điều hành Kristen Welker mà không ngắt lời", Reuters viết.

Về nội dung, cuộc tranh luận đã bắt đầu với đại dịch COVID-19 - chủ đề mà các cuộc thăm dò cho thấy công chúng Mỹ quan tâm nhất.

Ông Trump một lần nữa nói về về vắc xin ngừa COVID-19 mà theo ông sẽ có "trong nhiều tuần nữa". Ông tuyên bố bản thân miễn nhiễm với dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người Mỹ. "Chúng ta đang học cách sống chung với nó. Chúng ta không còn lựa chọn nào", ông Trump nói.

Ông Biden bắt bẻ: "Học cách sống chung với nó sao? Chúng ta sẽ chết chung với nó". Ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố: "Bất kỳ ai chịu trách nhiệm nhiều cái chết như vậy không nên là tổng thống của Mỹ".

Khi nói về quan hệ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump: "Có quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo của những nước khác là điều tốt". Ông Biden liền nhảy vào: "Điều đó giống như nói chúng ta có mối quan hệ tốt với Hitler trước khi ông ta thật sự xâm lược châu Âu" - Video: CNN

Theo đánh giá của Hãng tin AFP, "vũ khí hạng nặng nhất" của ông Biden trong cuộc tranh luận chính là việc chỉ trích cách ông Trump xử lý đại dịch COVID-19. Ông cảnh báo một "mùa đông đen tối" đang đến. Tuy nhiên, AFP cho rằng ông Trump và ông Biden đã đối đầu nhau về vấn đề COVID-19 mà không tung ra "cú đấm nốc ao" nào.

Màn "so găng" ngày 22-10 cũng có các cuộc công kích cá nhân. Ông Trump nhiều lần chuyển cuộc tranh luận sang hướng Hunter Biden (con trai của Joe Biden), người đang dính những nghi vấn về quan hệ làm ăn mờ ám ở Trung Quốc và Ukraine.

Dẫu cuộc tranh luận không ồn ào như lần đầu tiên, nhưng vẫn có một số lúc hai ứng viên chen vào lời của nhau. Theo Đài CNN, ông Trump nói trong vòng 41 phút 16 giây, nhiều hơn ông Biden (37 phút 53 giây) khoảng 3 phút.

Nhận xét chung về cuộc tranh luận trên, Aaron Kall, một chuyên gia về tranh luận tổng thống tại Đại học Michigan, nói: "Cả hai ứng viên rõ ràng đã học được nhiều bài học quan trọng từ cuộc tranh luận đầu tiên - vốn đã được mọi người tiếp nhận rất tệ.

Nhưng với chỉ 12 ngày cho đến bầu cử và hàng chục triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, có thể đã quá trễ để về cơ bản làm thay đổi cuộc bầu cử sắp tới".

Trump - Biden tranh luận lần cuối: Bình tĩnh hơn, rõ ràng hơn Trump - Biden tranh luận lần cuối: Bình tĩnh hơn, rõ ràng hơn

TTO - Ông Trump và ông Biden bước vào buổi "so găng" lần cuối, gần hai tuần trước ngày bầu cử 3-11. Hai ứng cử viên đã điềm tĩnh trả lời các câu hỏi, ít ngắt lời và to tiếng hơn so với lần tranh luận đầu tiên.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận