Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Tranh cử kiểu Trump: vận động liên tục từ online đến offline

17/06/2019 06:25 GMT+7

TTO - 'Nếu ai đó chứ không phải tôi làm tổng thống thì thị trường sẽ có cú sụp đổ chưa từng thấy' - ông Trump (viết trên Twitter).

Tranh cử kiểu Trump: vận động liên tục từ online đến offline - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Nếu ai đó chứ không phải tôi làm tổng thống, thì thị trường sẽ có cú sụp đổ chưa từng thấy".

Ông Trump (viết trên Twitter ngày 15-6)


Phong cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề 'truyền thống' như những người tiền nhiệm. Kể cả việc vận động tranh cử, cựu tỉ phú New York cũng thể hiện sự khác biệt rất rõ.

Ngày 18-6, theo lịch, ông Trump sẽ có màn khởi động chính thức cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Sự kiện này sẽ diễn ra trước một đám đông ủng hộ ở thành phố Orlando, bang Florida.

Cuộc vận động 4 năm!

Thực tế cách đây hơn hai năm, ông Trump đã quả quyết mình sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Cuộc nói chuyện trước đám đông tại Orlando sắp tới sẽ là màn khởi động chính thức, mang ý nghĩa "tuyên bố tranh cử". Hay nói cách khác, từ hơn hai năm qua, người ta đã biết chiến dịch tranh cử của ông Trump đã triển khai rồi, không đợi tới bây giờ.

Tờ Wall Street Journal ngày 16-6 chỉ ra rằng việc tổ chức một buổi tụ họp để công bố quyết định tranh cử "xa lơ xa lắc" so với lời tuyên bố tranh cử không phải chuyện lạ. Cựu tổng thống Barack Obama từng tuyên bố tái tranh cử năm 2012 mãi hơn một năm sau khi có cuộc vận động chính thức trước đám đông.

Năm nay, ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden cũng có cuộc vận động một tháng sau khi ông, về lý thuyết, chính thức gia nhập cuộc đua 2020.

Tuy nhiên, điều này không nói lên rằng ông Trump không mang phong cách vận động đặc biệt. Wall Street Journal gọi phong cách này là "chế độ vận động liên tục".

Tức là nếu những người tiền nhiệm của ông Trump thường tránh việc tiết lộ chiến dịch quá sớm trước khi họ bắt tay vào vận động thì ông Trump coi như vận động liên tục cho 4 năm của nhiệm kỳ đầu tiên. Nghĩa là... lúc nào cũng vận động.

Ngay trong ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ năm 2017, ông Trump đã gửi thư "tái tranh cử" cho Ủy ban Bầu cử liên bang Mỹ, dù trong thư nói rằng đây không phải tuyên bố chính thức. Một tháng sau, vị tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa này tổ chức cuộc nói chuyện trước đám đông ở Florida.

Để so sánh, nhiều ứng viên Đảng Dân chủ thường tuyên bố trước, sau đó mới tổ chức sự kiện vận động - công bố sau. Họ luôn muốn tạo ra một cột mốc mang tính biểu tượng cho tiến trình vận động tranh cử của mình.

Nhà nghiên cứu lịch sử tổng thống Mỹ Douglas Brinkley, giáo sư tại Đại học Rice (Mỹ), nhận xét ông Obama và ông Bush (tổng thống George W. Bush) "không thích vận động quá nhiều như ông Trump".

Tận dụng thời cơ

Với những người theo dõi ông Trump, thực tế không ngoa khi nói rằng lúc nào ông cũng vận động tranh cử theo cách chưa người tiền nhiệm nào làm: viết trên Twitter, nơi không ít trong số người dùng mạng xã hội là khán giả trong các cuộc "vận động" mỗi ngày của ông Trump.

Sự vận động liên tục này, kể cả trên không gian mạng lẫn ngoài đời thực, đã ít nhiều tạo ra hiệu ứng cho hình ảnh của ông Trump trong giai đoạn các đối thủ bên Đảng Dân chủ chưa thực sự sẵn sàng.

Nói theo kiểu một bài bình luận trên Đài Fox ngày 16-6, truyền thông đã thổi phồng giai đoạn tranh cử này, tới mức "ám ảnh" về việc suy đoán ai bên Đảng Dân chủ có khả năng đánh bại ông Trump, dù chưa ai biết ứng viên nào của phe Dân chủ sẽ được chọn ra "tranh tài".

Ông Trump thấy rõ được giai đoạn khó khăn trong nội bộ phe Dân chủ và tin rằng đây là thời điểm hợp lý để thúc đẩy chiến dịch. Đặc biệt, cũng như lần này, những dịp ông Trump muốn tổ chức sự kiện phát biểu trước đám đông cũng là lúc chính quyền của ông đang có những tín hiệu tích cực về kinh tế hoặc ngoại giao. Ông muốn người dân Mỹ nhìn thấy điều này, lưu ý những điều này.

Nhà cố vấn cho Đảng Cộng hòa Alex Conant nói: "Chiến dịch lần này muốn phô trương sức mạnh để khán giả thấy nó đang tốt hơn bất kỳ một chiến dịch nào bên phe Dân chủ. Những gì ông Trump sẽ làm ở Orlando thì không ứng viên Dân chủ nào có thể làm được".

Hiện nay, dư luận bên phe Dân chủ chỉ tập trung vào việc hạ thấp giá trị sự kiện của ông Trump ở Orlando sắp tới. Đài CBS cho hay Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) cũng sẽ tổ chức một cuộc vận động bên ngoài khu vực Amway Center ở Orlando - nơi ông Trump tổ chức vận động.

Kế hoạch của Đảng Dân chủ là truyền tải thông điệp của riêng mình, lôi kéo khán giả của ông Trump và tập trung vào những lời hứa tranh cử mà chiến dịch của ông Trump làm được. Vị trí của Đảng Dân chủ ngay thời điểm này là chống, chứ chưa thể tấn công. Vì có lẽ họ cần những ứng viên đủ mạnh, đủ nổi bật để thắng ông Trump...

DefeatTrumpFL

Đảng Dân chủ đã tổ chức một chiến dịch chống lại buổi phát biểu trước đám đông của ông Trump tại Florida vào ngày mai (18-6). "Phòng chiến đấu" của DNC ra cụm hashtag "#DefeatTrumpFL# (đánh bại ông Trump ở Florida), gắn lên toàn bộ các lập luận theo quan điểm cá nhân của những diễn giả từ Florida, nhằm gây tiêu cực hình ảnh chính sách của ông Trump.

Tranh cử 2020, ông Trump nói sẵn sàng nghe thông tin xấu về đối thủ Tranh cử 2020, ông Trump nói sẵn sàng nghe thông tin xấu về đối thủ

TTO - Tổng thống Mỹ nói sẽ lắng nghe bất kỳ chính phủ nước ngoài nào tiết lộ thông tin bất lợi về đối thủ chính trị của ông. Ông thậm chí cho rằng không nhất thiết phải thông báo việc đó với Cục Điều tra liên bang (FBI).

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận