09/04/2019 17:30 GMT+7

Tranh cãi quanh vụ Khá 'bảnh' vào đề thi học sinh giỏi

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Hiện tượng Khá "bảnh" được đưa vào đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 11 của Trường THPT Kiến Thụy, TP Hải Phòng mới đây đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Tranh cãi quanh vụ Khá bảnh vào đề thi học sinh giỏi - Ảnh 1.

Nội dung đề thi dành cho học sinh giỏi Ngữ văn lớp 11 của Trường THPT Kiến Thụy, TP Hải Phòng gây tranh cãi khi lấy Khá "bảnh" để ra đề - Ảnh: Facebook

Ngày 9-4, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hải Phòng đã lên tiếng về việc Trường THPT Kiến Thụy đưa hiện tượng Khá "bảnh" vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11.

Theo ông Đỗ Văn Lợi - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng: đơn vị cũng đã nhận được báo cáo của Trường THPT Kiến Thụy liên quan đến vấn đề này.

Cụ thể vào ngày 4-4, Trường THPT Kiến Thụy tổ chức thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cho khối 11 với mục đích chọn học sinh giỏi để đi thi cấp thành phố vào đầu năm 2020. Đợt thi này có tất cả 12 thí sinh tham dự.

Trong đề thi này có trích dẫn bài báo đề cập đến hiện tượng Khá "bảnh" và nhận được nhiều dư luận trái chiều về nội dung của đề thi.

Trước đó, nhân vật Khá "bảnh" trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi liên tục tung ra nhiều video có nội dung phản cảm, tục tĩu nhưng lại thu hút một lượng "fan" hùng hậu.

Nhân vật này cũng mới bị cơ quan Công an Bắc Ninh bắt giữ vì hành vi tàng trữ ma túy và tổ chức đánh bạc. Do vậy, khi Trường THPT Kiến Thụy, TP Hải Phòng đưa Khá "bảnh" vào đề thi đã gây nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Nhiều người cho rằng đề thi này đã đi trúng mục tiêu nhằm giúp học sinh nhận ra đây là nhân vật phản cảm, vi phạm pháp luật, cảnh tỉnh cho các bạn trẻ dễ lầm tưởng về văn hóa thần tượng.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến tranh luận gay gắt trên mạng xã hội cho rằng đưa Khá "bảnh" vào đề thi khiến nhân vật này được nhắc đến quá nhiều, gây phản tác dụng trong việc cảnh tỉnh.

Đặc biệt, nhân vật hiện đang trong quá trình điều tra, xử lý nên việc đưa vào đề thi là chưa phù hợp, vẫn còn nhiều nhân vật người tốt, việc tốt đáng để nhân rộng hiện nay.

Tranh cãi quanh vụ Khá bảnh vào đề thi học sinh giỏi - Ảnh 2.

Nhân vật Khá "bảnh" dù tung nhiều video có nội dung phản cảm nhưng vẫn có một lượng đông đảo "fan" hâm mộ - Ảnh: Facebook

Ông Đỗ Văn Lợi cho rằng: đây là kỳ thi học sinh giỏi do đó yêu cầu về nhận thức xã hội của các học sinh phải cao hơn bài của học sinh đại trà.

"Thông qua việc này, nhà trường muốn biết được sự nhìn nhận của các em đối với vấn đề tiêu cực của xã hội, trong đó có hiện tượng một bộ phận giới trẻ đang có cái nhìn lệch lạc trong văn hóa thần tượng và lệch lạc trong nhận thức về giá trị đích thực của con người." - ông Lợi cho hay.

Qua kiểm tra, thực tế 12 bài viết của các em thi học sinh giỏi đều đã thể hiện rõ sự nhận thức đúng đắn về vấn đề được đề cập.

Mặc dù khẳng định việc ra đề thi mở để học sinh phát biểu suy nghĩ, thể hiện cách nhìn là rất cần thiết. Tuy nhiên ông Lợi cũng bày tỏ chút băn khoăn khi đưa nhân vật Khá "bảnh" vào đề thi ở thời điểm hiện tại là khá "nhạy cảm".

Nếu đề thi chỉ nêu về hiện tượng nhận thức lệch lạc trong một phận giới trẻ với những "thần tượng" kiểu như Khá "bảnh" rồi để học sinh tự viết lên suy nghĩ của mình thì có lẽ sẽ không tạo dư luận như mấy ngày qua. 

Theo ông Lợi, Sở đã chỉ đạo nhà trường và tổ chuyên môn rút kinh nghiệm, khi ra những đề thi dạng mở về nhận thức xã hội cần phải lưu ý đến những vấn đề, nhân vật nhạy cảm, tránh việc gây ra những tranh luận trái chiều như trên.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên