10/08/2022 19:30 GMT+7

Tranh cãi nảy lửa trong dư luận Mỹ quanh vụ FBI đột kích nhà ông Trump

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Việc FBI khám xét dinh thự của ông Trump ở bang Florida hôm 8-8 đang gây sự tranh cãi và bàn luận mang tính đả kích, chỉ trích lẫn nhau giữa các bên ủng hộ Dân chủ và Cộng hòa trước thềm kỳ bầu cử quốc hội giữa kỳ tháng 11 tới.

Tranh cãi nảy lửa trong dư luận Mỹ quanh vụ FBI đột kích nhà ông Trump - Ảnh 1.

Những người Mỹ ủng hộ ông Trump vẫy cờ bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 9-8 - Ảnh: REUTERS

Báo The Washington Post cho biết sau khi các đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump hôm 8-8, chính trường Mỹ đã tạm thời chia thành 2 phe với những luồng quan điểm rất khác nhau.

Một bên ủng hộ quyết định của FBI và Bộ Tư pháp Mỹ - phe Dân chủ, bên ngược lại thì tìm mọi cách bảo vệ danh tiếng và uy tín của ông Trump - phe Cộng hòa.

Theo Đài CNN, cuộc đấu đá hiện nay giữa hai phe này vẫn chưa có điểm dừng và dự kiến còn nóng bỏng trong những tuần tới trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ diễn ra vào giữa tháng 11 năm nay.

Trong đó, các nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa đang "đổ xô" tìm cách truyền tải các thông điệp, ý kiến và quan điểm để bảo vệ ông Trump. 

Các thành viên từ Chủ tịch Ronna McDaniel của Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa cho tới đối thủ tiềm năng của cựu tổng thống Trump trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống vào năm 2024 là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đều lặp lại tuyên bố rằng cuộc khám xét của Bộ Tư pháp Mỹ và FBI mang "động cơ chính trị" và điều đó ngăn cản cơ hội ông Trump trở lại nắm quyền.

Ngày 9-8, ông DeSantis nói với Hãng tin Bloomberg rằng cuộc khám xét là "sự leo thang trong việc vũ khí hóa các cơ quan liên bang nhằm chống lại các đối thủ chính trị". Các ứng viên tranh cử ghế tổng thống tiềm năng khác của Đảng Cộng hòa như Thống đốc bang South Dakota Kristi Noem và Thượng nghị sĩ Ted Cruz đến từ bang Texas cũng chung quan điểm này.

Đài Fox News cho biết ngay cả một số thành viên Đảng Dân chủ như cựu thống đốc New York Andrew Cuomo cũng cho rằng hành động của FBI dường như "hơi đột ngột".

"Đây dường như không phải là cuộc tìm kiếm các tài liệu bí mật quốc gia. Đây rất có thể là một chiến thuật chính trị được đặt ra và gài bẫy ông Trump", ông Cuomo nói với Đài Fox News hôm 9-8.

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết vụ đột kích của FBI liên quan tới cuộc điều tra về các tài liệu mật mà ông Trump mang theo đến Mar-a-Lago sau khi mãn nhiệm.

Tranh cãi nảy lửa trong dư luận Mỹ quanh vụ FBI đột kích nhà ông Trump - Ảnh 2.

Những người dân bày tỏ sự đồng tình với vụ đột kích của FBI bên ngoài dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

Ở chiều ngược lại, các thành viên thuộc phe Dân chủ lại hoan nghênh tin tức về cuộc khám xét và thúc giục Bộ Tư pháp Mỹ điều tra toàn diện vấn đề xử lý các tài liệu mật quốc gia của cựu tổng thống Trump.

Dân biểu Đảng Dân chủ Carolyn B. Maloney, chủ tịch Ủy ban Giám sát và cải cách Hạ viện Mỹ, nói rằng việc ông Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu - vốn có thể "gây rủi ro cho an ninh quốc gia" - là hợp pháp và cam kết tìm ra hành vi sai trái nghiêm trọng của cựu tổng thống.

Ngoài ra, Đài Fox News cho biết lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ) đã công kích phản ứng của các thành viên thuộc Đảng Cộng hòa hôm 8-8. Ông nói rằng nhiều người trong số họ "thiếu sự tôn trọng pháp quyền".

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi giữ quan điểm trung dung hơn nhằm tránh gây thêm căng thẳng trong cuộc đấu đá giữa hai phe. Bà cho biết không có bất kỳ thông tin nội bộ nào liên quan đến vụ khám xét nhà riêng của ông Trump, nhưng hy vọng rằng nhà chức trách phải có "lời biện minh" cho sự việc lần này.

Báo The Washington Post cho rằng việc FBI khám xét nhà riêng ông Trump rất có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến khả năng ra tái tranh cử của ông Trump sắp tới.

Ông Trump: Ông Trump: 'Tôi đang bị tấn công từ mọi phía'

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông và công ty của mình đang bị 'tấn công từ mọi phía', đồng thời thông báo sẽ cho lời khai tại một phiên tòa ở New York vào ngày 10-8, giờ địa phương.

CHẤN PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên