07/05/2023 20:08 GMT+7

Tranh cãi chuyện chặn đường vào cảng Tiên Sa cho giải IRONMAN

Về việc chặn đường vào cảng Tiên Sa để phục vụ giải đấu, ông Nguyễn Trọng Thao, phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, cho biết không khóa cứng lối đi.

Tranh cãi chuyện chặn đường vào cảng Tiên Sa cho giải IRONMAN - Ảnh 1.

Một nửa tuyến đường Võ Nguyên Giáp được căng dây để đảm bảo an toàn giải đấu IRONMAN - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Thao khẳng định lộ trình đã được khảo sát kỹ, trong quá trình điều tiết giao thông, lực lượng làm nhiệm vụ cũng có sự uyển chuyển, chứ không cứng nhắc "khóa cứng" lối đi.

* Thưa ông, việc chặn đường vào cảng Tiên Sa ảnh hưởng đến hoạt động vận tải. Điều này có được tính đến khi tổ chức giải không?

- Đây là lần thứ 7 giải đấu IRONMAN 70.3 Việt Nam tổ chức ở thành phố có lộ trình cắt ngang đường vào cảng Tiên Sa. Để hoàn thành phần thi, các vận động viên sẽ bơi 1,9km tại bãi tắm Sơn Thủy (quận Ngũ Hành Sơn). Sau đó đạp xe 90km từ bãi tắm Sơn Thủy qua các tuyến đường dọc bãi biển thành phố (2 vòng) rồi quay lại chạy bộ 21,1km.

Với lộ trình đạp xe dài như thế, vận động viên đông như thế buộc phải đi qua nhiều tuyến đường.

Trước đây chúng tôi cũng đã khảo sát rất cẩn thận các địa điểm và lộ trình này được UBND thành phố Đà Nẵng lên kế hoạch cẩn thận. Và gần như không có thay đổi nhiều trong những lần tổ chức gần đây.

Thời gian các vận động viên đi qua lối cắt ngang đường vào cảng Tiên Sa khoảng 3 tiếng. Trong quá trình này khi vắng vận động viên vẫn mở đường cho xe di chuyển.

* Nhiều tài xế cho biết không được thông báo lịch chặn xe, dẫn đến việc ảnh hưởng công việc. Ban tổ chức có thông báo đến người dân hay không?

- Trước mỗi giải đấu thể thao, mà cấp quốc tế như thế này thì thành phố đều lên kế hoạch tổ chức, phân công rõ nhiệm vụ của từng đơn vị.

Về phía sở, chúng tôi không được phân công thông báo. Nhưng tôi khẳng định các đơn vị cũng đã tổ chức loan tin, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài địa phương. Có thể thông tin đến tới các hiệp hội, doanh nghiệp. Nhưng có đến tường tận từng tài xế hay không thì chúng tôi không rõ.

* Trong những lần tổ chức giải tiếp theo, thành phố có điều chỉnh lộ trình giải đấu này hay không?

- Đối với lộ trình các giải thi đấu thể thao cắt ngang tuyến đường vào cảng Tiên Sa, hiện nay có 2 giải. Giải đầu tiên là IRONMAN 70.3 tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 5 và Giải Marathon quốc tế tổ chức tuần đầu tiên tháng 8.

Thực sự, đây mới là lần đầu giải đấu nhận được phàn nàn nên chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và nghiên cứu thêm trong lần tổ chức sau. Làm sao để các giải đấu tổ chức trong an toàn, để lại nhiều ấn tượng cho vận động viên và du khách mà không ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

Du lịch thể thao ở Đà Nẵng hiện là điểm nhấn thu hút đông đảo lượng khách du lịch. Chính vì vậy, Đà Nẵng luôn nỗ lực, tích cực đăng cai, tổ chức nhiều cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế.

Chúng tôi cũng hy vọng những đơn vị nếu có bị ảnh hưởng bởi hoạt động này thông cảm cho lợi ích kinh tế, văn hóa tinh thần nói chung của thành phố.

Chúng tôi chưa nhận được thông báo chặn đường vào cảng Tiên Sa

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, phía Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng cho biết đơn vị này không được thông báo về việc chặn đường vào cảng để tổ chức IRONMAN 70.3.

Phía cảng Đà Nẵng cho biết chưa nghe phản ánh liên quan đến việc bị ảnh hưởng vì chặn đường xe. Trong khi đó một đơn vị vận tải (đề nghị không nêu tên) cũng khẳng định không nhận được bất cứ thông báo nào về việc chặn xe trên đường Yết Kiêu.

Người này cho biết trước khi cải tạo đường, việc cấm xe ra vào giờ cao điểm trên đường này là cố định. Dù thời gian cấm tới nhiều tiếng đồng hồ nhưng có kế hoạch thì doanh nghiệp chủ động được.

"Việc cấm xe bất thình lình ảnh hưởng đến việc quay đầu xe của doanh nghiệp. Đành rằng xe nhỏ có thể đi đường tránh, nhưng xe container thì chịu chết. Việc bất ngờ có thể khiến việc giao nhận hàng về sản xuất có thể bị chậm trễ, ảnh hưởng dây chuyền", người này nói.

Xe vào cảng Tiên Sa dừng thành hàng dài vì chặn đường phục vụ thi đấu Giải IRONMAN - Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Vận động viên nước ngoài độc chiếm các tốp đầu IRONMAN ở Đà NẵngVận động viên nước ngoài độc chiếm các tốp đầu IRONMAN ở Đà Nẵng

Mặc dù số vận động viên Việt Nam chiếm quá 1/3 số người tranh tài ở cuộc thi ba môn phối hợp VinFast IRONMAN 70.3 Việt Nam, nhưng các vị trí tốp đầu đều thuộc về các vận động viên nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên