18/03/2023 06:40 GMT+7

Trang phục phi hành gia mới của NASA gây ấn tượng

Không còn cồng kềnh, NASA đã cải tiến trang phục phi hành gia giúp vừa vặn và thoải mái hơn cho người mặc.

Trang phục phi hành gia mới của NASA gây ấn tượng - Ảnh 1.

Nguyên mẫu bộ du hành vũ trụ sẽ được các phi hành gia mặc trong các sứ mệnh Artemis sắp tới - Ảnh: AP

Bộ trang phục phi hành gia màu trắng và phồng bự vốn đã quen mắt đối với công chúng từ thời Neil Armstrong và các đồng sự lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng vào nửa thế kỷ trước đã lỗi thời. 

Trang phục du hành vũ trụ hiện đại ngày nay đã đạt được sự cải tiến, vừa vặn và phù hợp hơn cho cả nam lẫn nữ.

"Đo ni đóng giày" cho phi hành gia

Hôm 15-3, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho ra mắt nguyên mẫu đầu tiên của trang phục phi hành gia thế hệ mới, "đo ni đóng giày" và đầy đủ phụ kiện cho những nhà du hành vũ trụ với sứ mệnh quay trở lại Mặt trăng trong vòng vài năm tới.

Trang phục phi hành gia mới đang được trưng bày tại Trung tâm vũ trụ Johnson, tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. 

Sự kiện ra mắt được tổ chức bởi Axiom Space, công ty có trụ sở tại Texas được NASA ký hợp đồng để chế tạo trang phục cho sứ mệnh Artemis, chương trình kế nhiệm cho sứ mệnh Mặt trăng đầu tiên Apollo.

Các phi hành gia trong sứ mệnh Artemis sẽ được trang bị bộ trang phục mới, gọi tắt là AxEMU, được thiết kế giúp tăng khả năng linh hoạt, cho phép người mặc chuyển động thoải mái hơn cũng như vừa vặn cơ thể hơn, không cồng kềnh như bộ trang phục vũ trụ thời Apollo.

Theo NASA, trang phục phi hành gia mới này phù hợp với đa dạng đối tượng người mặc và với ít nhất 90% dân số Mỹ. 

Bộ đồ cũng được tích hợp những công nghệ mới nhất trong hệ thống hỗ trợ sự sống, hệ thống điện hàng không cũng như vật liệu chịu được áp lực cao.

Tuy nhiên kiểu dáng chính xác của bộ đồ vẫn chưa được tiết lộ vì lý do bảo mật thương mại. Các bộ trang phục đang được trưng bày đều có các mảng màu xanh và cam cùng logo của Axiom nhằm che đi các chất liệu độc quyền.

Axiom cho biết trang phục mà các phi hành gia mặc ở cực nam Mặt trăng sẽ có màu trắng, vì đó là màu tốt nhất để phản xạ lại ánh nắng gay gắt tại môi trường này và bảo vệ người mặc khỏi nhiệt độ cao.

Trang phục phi hành gia mới của NASA gây ấn tượng - Ảnh 2.

Cận cảnh bộ trang phục AxEMU được chế tạo bởi Axiom - Ảnh: AP

Đưa nhiều người hơn nữa lên Mặt trăng

Ngày 21-11-2022 đánh dấu sự khởi đầu của nhiệm vụ Artemis 1 khi NASA phóng thành công tàu Orion vào vũ trụ cho một chuyến du hành không người lái quanh Mặt trăng. 

Con tàu này đã hoàn thành sứ mệnh và quay trở lại Trái đất vào tháng 12-2022.

NASA và Cơ quan Vũ trụ Canada cũng có kế hoạch công bố 4 phi hành gia được chọn cho nhiệm vụ Artemis 2 vào năm tới.

Thành công của Artemis 2 cũng sẽ mở đường cho sứ mệnh Artemis 3 - các phi hành gia sẽ tiếp cận bề mặt và thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên đến cực nam của Mặt trăng. 

Artemis 3 dự kiến sẽ được tiến hành vào khoảng cuối thập kỷ này, giúp đánh dấu việc lần đầu tiên một phi hành gia nữ đi bộ trên Mặt trăng.

NASA hứa hẹn các sứ mệnh Artemis tiếp theo sẽ có sự góp mặt của các phi hành gia là người da màu.

Sứ mệnh Artemis được kỳ vọng đạt được mục đích cuối cùng là giúp con người thiết lập một căn cứ trên Mặt trăng, tạo tiền đề việc khám phá sao Hỏa trong tương lai.

Tờ The Guardian dẫn lời giám đốc NASA Bill Nelson cho biết bộ đồ phi hành gia mới sẽ "mở ra cơ hội khám phá và nghiên cứu khoa học trên Mặt trăng cho nhiều người hơn nữa".

12 phi hành gia NASA đã hạ cánh trên Mặt trăng trong tổng số 6 sứ mệnh Apollo từ năm 1969 đến năm 1972 đều là người da trắng.

Artemis và kỷ nguyên mới chinh phục không gianArtemis và kỷ nguyên mới chinh phục không gian

TTO - Nếu vũ trụ là một đại dương bao la vô tận đầy bí ẩn thì Mặt trăng đã được chọn làm bến cảng để những con tàu Artemis neo đậu và từ đó dong buồm ra khơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên