02/12/2020 17:32 GMT+7

Trại heo ô nhiễm trên đồi cao làm 'nóng' nghị trường Bình Thuận

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Tình trạng ô nhiễm từ trại heo Làng Việt Nam đóng ở huyện Hàm Thuận Bắc đã làm “nóng” nghị trường trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 11 HĐND Bình Thuận khóa X diễn ra sáng 2-12.

Trại heo ô nhiễm trên đồi cao làm nóng nghị trường Bình Thuận - Ảnh 1.

Ông Trần Hữu Thành, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Bình Thuận, trả lời chất vấn - Ảnh: ĐỨC TRONG

Thời gian qua, người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm từ trại heo có quy mô 57ha, công suất 60.000 heo thịt, 5.000 heo nái và đưa vào hoạt động thử nghiệm từ năm 2019 này. 

Vị trí trại heo nằm trên đồi cao, phía dưới là khu dân cư, suối nước và trường học. Đến nay, trại heo chưa được cấp phép hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

Trước tình hình trên, địa phương nhiều lần chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục. Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các biện pháp giảm thiểu mùi hôi theo yêu cầu nhưng chưa triệt để, tình hình ô nhiễm ở một số thời điểm vẫn tiềm ẩn phức tạp.

Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện chất vấn về tính pháp lý đối với trại heo trên, cũng như vị trí nằm trên một ngọn đồi cao có hợp lý không? Bổ sung thêm, đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiếu chất vấn công tác quản lý của ngành chức năng thời gian qua thực hiện như thế nào để tình trạng ô nhiễm như trên xảy ra.

Ông Trần Hữu Thành, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, cho biết toàn bộ thủ tục pháp lý của trang trại này đã được cấp phép đầy đủ. 

Đối với việc phát sinh mùi hôi, ông Thành cho rằng từ ngày 15-9 đến nay đã giảm nhiều (khoảng 50-60%) so với trước kia, đôi lúc có phát sinh nhưng không còn nặng, thời gian phát sinh cũng ngắn hơn và tùy thuộc vào hướng gió.

Tuy nhiên, người dân đề nghị chủ đầu tư phải tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm thiểu mùi hôi xuống còn 80-90%. Hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiến hành thực hiện các giải pháp giảm mùi hôi.

Chủ đầu tư cũng đang hoàn thành lắp đặt hệ thống phun chế phẩm sinh học khử mùi bằng hệ thống phun tự động, đồng thời xây dựng hầm biogas mới, thay thế bạt nắp của biogas cũ bị xì, thủng không thể hàn vá được.

Về vấn đề cấp phép vị trí trại heo nằm trên ngọn đồi cao, ông Thành thừa nhận đây là thiếu sót và bài học kinh nghiệm để cấp phép các dự án khác.

Ông Mai Kiều, giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Bình Thuận, trả lời bổ sung khoảng cách trại heo đến các khu dân cư, đường xá... đúng theo quy định.

Dù vậy, những ý kiến trả lời của hai vị giám đốc trên chưa thỏa mãn câu chất vấn của các đại biểu. Nhiều vấn đề đại biểu yêu cầu cần được làm sáng tỏ hơn đối với việc quản lý trại heo này.

Do thời gian có hạn nên chủ tịch HĐND Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho kết thúc nội dung này. Ông yêu cầu UBND Bình Thuận phải trả lời toàn bộ những ý kiến của các đại biểu liên quan đến vấn đề này bằng văn bản.

Yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm trại heo Vissan Bình Thuận Yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm trại heo Vissan Bình Thuận

TTO - Ngày 9-12, UBND Bình Thuận cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại trại heo của xí nghiệp chăn nuôi heo Vissan Bình Thuận (xã Đông Hà, huyện Đức Linh).

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên