09/09/2020 15:15 GMT+7

Trại heo gây ô nhiễm bị dân phản ánh: Phạt 320 triệu đồng

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Một trại heo quy mô hàng ngàn con ở huyện Nam Đàn, Nghệ An gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt 320 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 7,5 tháng.

Trại heo gây ô nhiễm bị dân phản ánh: Phạt 320 triệu đồng - Ảnh 1.

Nước thải từ trại heo đổ ra hồ gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 9-9, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết UBND tỉnh này đã xử phạt hành chính Công ty TNHH Đại Thành Lộc có trại heo đóng ở xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn 320 triệu đồng vì gây ô nhiễm nước mặt vượt quy chuẩn kỹ thuật và thực hiện không đúng nội dung báo cáo tác động môi trường.

Trước đó, theo phản ảnh của người dân xã Nam Hưng, trang trại heo của Công ty Đại Thành Lộc gây ô nhiễm môi trường và "bức tử" hồ thủy lợi, sinh thái Tràng Đen.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online , tại đầu nguồn hồ Tràng Đen đoạn chảy qua quốc lộ 15 - nơi trang trại heo giống siêu nạc của Công ty Đại Thành Lộc xả thải, dù trời mới mưa, lượng chất thải đã được nước mưa pha loãng, song mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước đầu nguồn hồ Tràng Đen có màu đen ngòm, đóng váng.

Theo nhiều người dân xung quanh, thời điểm nắng nóng, mùi hôi từ nơi đây có thể ảnh hưởng trong bán kính 1,5 - 2km khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Trang trại heo giống siêu nạc của Công ty Đại Thành Lộc đi vào hoạt động từ năm 2011, có diện tích hơn 27 hecta với quy mô chăn nuôi tổng đàn khoảng 7.000 con, lưu lượng xả nước thải lớn nhất là 185m3/ ngày đêm.

Hồ Tràng Đen có diện tích 30 hecta, là hồ thủy lợi vừa phục vụ tưới tiêu cho lúa, hoa màu vừa phục vụ nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân xã Nam Hưng. Người dân cho rằng việc xây dựng trại heo và xả thải nơi đầu nguồn hồ Tràng Đen là bất hợp lý.

Kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy trại heo ô nhiễm trong khu vực ranh giới của trại và tiêu hủy heo chết không đúng quy định. Ngoài bị xử phạt hành chính, trại heo của công ty này cũng bị đình chỉ hoạt động trong 7,5 tháng.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty Đại Thành Lộc khắc phục tình trạng ô nhiễm tại trại heo trước ngày 15-11.

Trại heo ô nhiễm Trại heo ô nhiễm 'hành' hàng trăm hộ dân

TTO - Một trang trại nuôi gần 500 con heo của ông Nguyễn Văn Nam, ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đang làm khổ hàng trăm hộ dân sống xung quanh.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên