Trại heo ô nhiễm 'hành' hàng trăm hộ dân

28/06/2020 10:37 GMT+7

TTO - Một trang trại nuôi gần 500 con heo của ông Nguyễn Văn Nam, ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đang làm khổ hàng trăm hộ dân sống xung quanh.

Trại heo ô nhiễm hành hàng trăm hộ dân - Ảnh 1.

Hồ chứa phân từ trại heo - Ảnh: DOÃN HÒA

Trại heo này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nước thải được xả xuống 3 hồ lắng được ngăn thành đập đất dọc khe suối. Bà Hoàng Thị Sáu, ngụ xóm 1.5, xã Đỉnh Sơn, cho biết: "Chiều tối và sáng sớm, chúng tôi như bị ngộp thở vì mùi hôi từ trại heo. 

Nhiều đêm gió đến, hôi không ngủ được, đóng kín cửa cũng không ăn thua". Nhiều hộ dân ở đây còn lo ngại với hệ thống xử lý nước thải trại heo sơ sài, nguy cơ ô nhiễm đến nguồn nước ngầm dùng để sinh hoạt.

"Mong công ty có biện pháp xử lý nước thải, đừng để ảnh hưởng môi trường. Nếu để lâu dài bể chứa sẽ ngấm vào nguồn nước, khí độc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ nhỏ" - chị Nguyễn Thị Lan, ngụ thôn Hạ Du, xã Đỉnh Sơn, kiến nghị.

Nói về hệ thống xử lý nước thải, đại diện trại heo cho biết chất thải sẽ lần lượt chảy từ bể cứng đến bể biogas rồi cuối cùng chảy ra 3 hồ lắng. 

Bên dưới đáy hồ được lót cát, đá và than đá. Tuy nhiên, trên thực tế 3 hồ lắng này rộng cả ngàn mét vuông được ngăn với nhau bằng hai con đường đất. Bể nào cũng có màu đen đục, nổi váng xanh, bốc mùi nồng nặc. Bốn phía quanh hồ đắp bằng đất sơ sài, không có biện pháp chống sạt lở hay ngăn nước thải ngấm ra ngoài.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đầu năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt chủ trại heo 150 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng vì đưa hàng trăm con heo vào nuôi nhưng "không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt". 

Ông Đặng Duy Đô, trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Anh Sơn, cho biết sau khi nhận được phản ảnh về tình trạng ô nhiễm tại trại heo, đơn vị đã lập đoàn kiểm tra và đình chỉ hoạt động, yêu cầu chủ trại hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý. 

Do lúc này trại đang nuôi lứa heo đầu tiên, người dân chấp thuận để ông Nam được nuôi đến 30-9-2019 phải xuất chuồng và không được tái đàn. 

Đầu tháng 6-2020, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An kiểm tra cho thấy chủ trại heo này vẫn duy trì hoạt động, nuôi hơn 400 con heo và vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn Hoàng Xuân Cường cho hay hồ sơ về đánh giá tác động môi trường của trại heo đã được trình cấp trên và chờ phê duyệt.

Sắp tới huyện sẽ lập đoàn công tác để kiểm tra và xử lý phản ảnh của người dân, yêu cầu trang trại dừng hoạt động để chờ hoàn thiện các thủ tục quy định.

Yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm trại heo Vissan Bình Thuận Yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm trại heo Vissan Bình Thuận

TTO - Ngày 9-12, UBND Bình Thuận cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại trại heo của xí nghiệp chăn nuôi heo Vissan Bình Thuận (xã Đông Hà, huyện Đức Linh).

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận