Trà Quế - làng rau hoài niệm đã trở thành điểm đến quốc tế - Video: GIA THỊNH
Làng rau Trà Quế thuộc thôn Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) nằm ngay giữa phố nhưng nếp quê hầu như còn nguyên vẹn. Đứng giữa làng rau, những ai sống ở phố nhưng có xuất thân từ những miền quê xa không khỏi bồi hồi nhớ. Trong không gian không quá rộng lớn Trà Quế, hơi thở của nông thôn còn mát rượi trên mỗi luống rau.
Năm 2015, nhật báo Le Figaro của Pháp vừa giới thiệu một danh sách 10 điểm tham quan không thể bỏ qua nếu du lịch tới Việt Nam. Trong danh sách này, làng rau Trà Quế xếp thứ nhất.
Làng rau Trà Quế nhìn từ trên cao như một bản nhạc xanh mát, ấn tượng - Ảnh: GIA THỊNH
Du lịch Hội An có thể tạm chia thành 3 mảng có tính kết nối với nhau: phố cổ Hội An - làng rau Trà Quế - biển. Tất cả có sự tương hỗ rất lớn để du lịch Hội An lớn mạnh. Chính quyền Hội An và tỉnh Quảng Nam có lẽ nhận ra sự quan trọng của làng rau xíu xiu ấy nên quy hoạch xây dựng rất chặt chẽ.
Tôi có dịp sống nhiều ngày trong làng Trà Quế, nhận thấy dường như sẽ khó có "dị vật" nào phá hỏng cảnh quan làng rau ấy được xuất hiện. Tất cả những công trình phục vụ nông nghiệp cho làng rau phải là tranh tre, mái lá nho nhỏ đủ để nghỉ chân những lúc mệt nhọc.
Người nhà quê ở Trà Quế hiểu sự giản dị quê mùa cần như thế nào đối với Hội An và cho chén cơm của gia đình họ, nên họ ra sức giữ đến từng ụ rơm, từng hàng rào tre. Mọi sự cưỡng đoạt không gian hôm nay đều tạo nên những thiệt hại không thể cứu vãn về sau. Bước vào làng rau Trà Quế tưởng đang quay trở về quá khứ của hơn 25 năm trước, nhưng thực ra đang đi tới tương lai, nơi những ước mơ xanh được gửi gắm.
Du khách nước ngoài đến Hội An không thể không đến thăm làng rau một lần - Ảnh: GIA THỊNH
Làng Trà Quế là một trong những vùng đất được khai phá cách đây hơn 400 năm. Danh xưng đầu tiên của Trà Quế là Nhự Quế, có ý rau thơm có nồng cay như cây quế. Theo cứ liệu được ghi chép tại làng, vào đầu thế kỷ 18, một vị vua triều Nguyễn du ngoạn trên sông Đế Võng và ghé vào thăm làng. Nghe tiếng rau mùi nơi đây, vua ăn và cảm nhận rau không chỉ cay thơm như quế mà còn có vị thơm mát của hoa trà, nên vua đã đổi danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế.
Đọc những thông tin về bề dày lịch sử của Trà Quế càng thấy làng nhỏ ấy càng thêm hấp dẫn.
Vùng đất ấy cho đến lúc này đi ngược những lề thói manh mún vốn có sẵn trong cung cách làm du lịch ở nhiều nơi để phát triển đúng tầm: xanh, thân thiện, bền vững. Có lẽ, sự trân trọng cảm xúc làng quê và nỗ lực gìn giữ hồn hậu của người dân và chính quyền TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã đưa Trà Quế - một làng rau hoài niệm trở thành điểm đến quốc tế ấn tượng.
Người dân chăm sóc các loại rau gia vị một cách tỉ mẩn - Ảnh: GIA THỊNH
Người dân ra vườn rau và quay về với rổ các loại rau thơm. Rổ rau này mang ra chợ và mang về thu nhập ổn định với mức sống trung bình - Ảnh: GIA THỊNH
Rong được ủ thành loại phân hữu cơ chất lượng để là giàu dinh dưỡng cho đất trước khi xuống giống rau thơm - Ảnh: GIA THỊNH
Mọi canh tác nông nghiệp trong làng còn thuần kiểu xưa, điều nay tạo nên sự thú vị cho du khách - Ảnh: GIA THỊNH
Làng rau khá nhỏ,nền đường được lát gạch - Ảnh: GIA THỊNH
Lao động trong làng rau chủ yếu là người già, trung niên. Họ đã gắn với làng rau từ nhỏ - Ảnh: GIA THỊNH
Người dân Hội An - Trà Quế rất hiếu khách và hào sảng - Ảnh: GIA THỊNH
Vật dụng canh tác cũng được làm từ tre, nứa rất hợp với không gian xanh của làng rau - Ảnh: GIA THỊNH
Rau thơm Trà Quế có vị cay nồng đặc trưng phù hợp với món ăn không chỉ miền Trung mà cả Việt Nam - Ảnh: GIA THỊNH
Người dân Trà Quế không trồng một loại rau trên cùng một mảnh đất, mà chia ra nhiều loại để lúc nào cũng có rau bán, tạo thu nhập ổn định - Ảnh: GIA THỊNH
Sự gọn gàng ngăn nắp của người Trà Quế thể hiện trên từng bó rau mang ra chợ - Ảnh: GIA THỊNH
Từ Trà Quế, các nhà hàng đến biển An Bàng gần đó đón những con cá ngon lành, tươi ngon nhất để chế biến nhiều món ăn "rất xịn" kết hợp với rau gia vị từ Trà Quế - Ảnh: GIA THỊNH
Du khách nước ngoài đến Herbs And Spices cooking class nằm ngay trong làng rau Trà Quế để được hướng dẫn sử dụng sản vật Hội An chế biến các món ăn Việt Nam, và cả cách thưởng thức mắm - Ảnh: GIA THỊNH
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận