Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Trả lương cho chuyên gia trong mùa dịch: Ý kiến còn khác nhau

28/08/2020 09:48 GMT+7

TTO - Ngày 26-8, Tổng cục TDTT cho biết các chuyên gia Trung Quốc đã được cơ quan chức năng cho phép nhập cảnh vào VN qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Trong số này có ông Hoàng Quốc Huy - HLV của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng.

Trả lương cho chuyên gia trong mùa dịch: Ý kiến còn khác nhau - Ảnh 1.

Kình ngư Huy Hoàng sắp tái ngộ HLV Hoàng Quốc Huy - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Như vậy là sau 8 tháng dịch COVID-19 bùng phát, các chuyên gia này mới có thể trở lại VN để làm việc. Ngay sau khi nhập cảnh, cơ quan phòng chống dịch của tỉnh Lạng Sơn sẽ có mặt kiểm tra y tế đối với các chuyên gia và đưa họ về Hà Nội để cách ly.

Cách ly tại khách sạn ở quận Hà Đông

Tháng 5 vừa qua, Chính phủ có chủ trương đưa các chuyên gia có trình độ cao ở một số lĩnh vực nhập cảnh vào VN làm việc. Trên cơ sở đó, Tổng cục TDTT đã đề xuất với các bộ Công an, Y tế, Ngoại giao và UBND các tỉnh, thành (nơi các chuyên gia này đến) cho phép chuyên gia của các đội tuyển thể thao quốc gia nhập cảnh để làm việc. Dù vậy, quá trình này đã bị gián đoạn vì một số lý do, nên suốt từ tháng 5 đến nay không có chuyên gia nào của thể thao được nhập cảnh.

Chỉ có trường hợp ông Yusuke Adachi (Nhật Bản), giám đốc kỹ thuật của LĐBĐVN (VFF), đã đáp được chuyến bay đến VN hôm 10-8 và hoàn thành 14 ngày cách ly. Tuy nhiên, ông Adachi đến được VN là do VFF phối hợp với các cơ quan liên quan làm thủ tục, chứ không thông qua Tổng cục TDTT. Theo kế hoạch, đầu tháng 9 này sẽ có 4 chuyên gia ở các đội tuyển quốc gia: bơi, bắn cung, wushu, yoga được nhập cảnh vào VN theo đề nghị của Tổng cục TDTT.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hải Đường - vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục TDTT) - cho biết: "Dự kiến 4 chuyên gia Trung Quốc này sẽ đi đường bộ và nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị vào VN. Ngay sau khi nhập cảnh, cơ quan y tế tỉnh Lạng Sơn sẽ thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế. Sau đó, đội ngũ y tế sẽ đi cùng với họ về Hà Nội để cách ly ở một khách sạn tại quận Hà Đông theo chỉ dẫn của cơ quan y tế Hà Nội. Hết thời hạn cách ly, các chuyên gia này sẽ được bộ phận y tế của Tổng cục TDTT tiếp nhận và đưa về các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia nơi họ làm việc".

Riêng chuyên gia Joseph (Úc) của đội đua thuyền vẫn chưa thể đến VN vì bị lỡ chuyến bay nhân đạo từ Úc về VN vào ngày 2-9.

Tranh cãi quanh chuyện trả lương cho chuyên gia?

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết chuyện này khá phức tạp bởi theo quy định của VN, người lao động phải đến và làm việc mới có thể trả lương. Nhưng do dịch bệnh, nhiều chuyên gia không sang được VN. Dù vậy họ vẫn làm việc qua Internet để kiểm tra giáo án, giao bài tập cho VĐV và ban huấn luyện tại VN.

Trong các cuộc họp giao ban gần đây tại Tổng cục TDTT, có lãnh đạo trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia yêu cầu không trả lương cho chuyên gia vì cho rằng họ không đến VN làm việc. Vị này thậm chí còn cho rằng ngay cả với những chuyên gia, HLV đã sang VN nhưng đội tuyển không tập trung như môn bóng đá thì cũng không thể trả lương như lúc làm việc được. Ý kiến này gây nhiều tranh cãi bởi trường hợp tự ý không trả lương cho người lao động khi hợp đồng vẫn còn có thể dẫn đến những rắc rối về mặt pháp lý cho ngành thể thao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Tuấn - trưởng bộ môn bóng bàn - cho biết chuyên gia Dư Chí Quốc (Trung Quốc) về nước từ cuối năm 2019, thực tế đến nay ông Quốc cũng không nhận được tiền lương. Lãnh đạo một số trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia cho biết do nhiều chuyên gia chưa sang làm việc nên theo quy định cũng không thể trả lương được.

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết tạm thời đẩy nhanh thủ tục để đưa các chuyên gia sang VN. Sau đó sẽ tìm cách để tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho chuyên gia bởi họ đang còn hợp đồng với ngành thể thao và không sang được là do dịch bệnh. "Trường hợp không trả lương cho chuyên gia trong 8 tháng đầu năm 2020 thì có thể cân nhắc nâng lương cho họ vào năm 2021 để bù đắp phần thu nhập đó", một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết.

Chưa thuê được chuyên gia nước ngoài cho Ánh Viên

Kình ngư Ánh Viên hiện đang tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, ông Võ Quốc Thắng - giám đốc trung tâm - cho biết sau thời gian bị ảnh hưởng tâm lý vì HLV Đặng Anh Tuấn rời đi, hiện Ánh Viên đã bình tâm trở lại và đang được HLV Phan Thị Hạnh dẫn dắt. Hằng ngày, ngoài chế độ ăn theo tiêu chuẩn đặc biệt, Ánh Viên còn được bổ sung nhiều thuốc, vitamin bổ trợ với kinh phí lên tới gần 1 triệu đồng/ngày. Kinh phí đầu tư cho Ánh Viên hiện nay đều đến từ Tổng cục TDTT.

Thời gian qua, Tổng cục TDTT có ý định đưa Ánh Viên đi tập huấn tại Hungary nhưng vì dịch COVID-19 nên không đi được. Kế hoạch đưa Ánh Viên giao cho chuyên gia Hoàng Quốc Huy dẫn dắt cũng không thành vì ông Huy muốn tập trung để huấn luyện kình ngư Huy Hoàng và nhóm VĐV tại Cần Thơ. Hiện Tổng cục TDTT vẫn đang tìm kiếm chuyên gia mới cho Ánh Viên.

VĐV xe đạp Hà Nội gần 4 tháng chưa nhận lương VĐV xe đạp Hà Nội gần 4 tháng chưa nhận lương

TTO - Cuối tuần qua, làng xe đạp VN xôn xao khi tay đua Ngô Văn Phương của Hà Nội viết "tâm sự" trên Facebook cá nhân rằng mình đã không nhận được đồng lương nào trong gần 4 tháng qua.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận