Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Có cơ quan báo chí chỉ 3-4 người được trả lương

15/07/2020 13:37 GMT+7

TTO - Có cơ quan báo chí tiết kiệm nguồn chi bằng cách sử dụng cộng tác viên chứ không tuyển phóng viên chính thức. Một số cơ quan chủ quản chỉ trả lương cho 3-4 lãnh đạo, còn lại dùng cộng tác viên, nên cộng tác viên chỉ ngồi “xào bài” báo khác.

Có cơ quan báo chí chỉ 3-4 người được trả lương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại hội thảo sáng 15-7 - Ảnh: Đ.BÌNH

Vì sử dụng chế độ cộng tác viên dẫn đến chuyện không có kinh phí để người ta đi tìm những vấn đề thực tiễn, cộng tác viên chủ yếu ngồi lấy trên mạng xào xáo. Đây là một cái căn bản dẫn đến quản lý rất khó. Đó là trách nhiệm của tổng biên tập.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã thẳng thắn chỉ ra những thực tế trong hoạt động báo chí hiện nay tại hội thảo khoa học "Công tác tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang: thành tựu và tầm nhìn" do Ban Tuyên giáo trung ương, Hội đồng lý luận trung ương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng 15-7.

Theo ông Bảo, có một thời gian dài chúng ta quan niệm rằng cứ có nhiều cơ quan báo chí là thể hiện chúng ta có tự do báo chí. Vì thế số lượng cơ quan báo chí trong những năm gần đây tăng lên rất nhanh, tổ chức nào, hội nào, đơn vị nào cũng muốn có cơ quan báo chí. 

Trong khi đó luật quy định rất rõ cơ quan chủ quản khi muốn ra báo thì phải đảm bảo các điều kiện, trong đó có tài chính, trụ sở, nhân lực.

"Thực tế hiện nay, các tổ chức, nhất là các hội quần chúng, khi thành lập các cơ quan báo chí chủ yếu muốn thành lập báo, các điều kiện vật chất gần như không đảm bảo. Dẫn đến thực tế bản thân các cơ quan báo chí tiết kiệm nguồn chi bằng cách sử dụng cộng tác viên chứ không tuyển phóng viên theo danh nghĩa chính thức" - Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Ông Bảo cho biết qua kiểm tra thực tế một số cơ quan, việc trả lương của cơ quan chủ quản chỉ đảm bảo cho 3-4 người lãnh đạo, còn chủ yếu đội ngũ viết bài sử dụng cộng tác viên. Khi sử dụng cộng tác viên dẫn đến chuyện cộng tác viên chỉ đi tìm những bài, những chủ đề có thể "câu view" được và nhiều người đọc.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cũng thừa nhận lâu nay cơ quan quản lý và chỉ đạo báo chí lúc nào cũng tập trung quản lý nội dung, nhưng cơ chế thị trường phát triển hiện nay, chính sách cho báo chí tồn tại như kinh tế báo chí thì gần như chưa quan tâm. 

"Trong luật ghi chung chung, còn chính sách cụ thể đối với hoạt động đặc thù của cơ quan báo chí cần những chính sách kinh tế gì để hỗ trợ cho báo chí thì có thể nói một thời gian dài chúng ta chưa để ý việc đó".

"Trong giai đoạn hiện nay, một mặt chúng ta nói báo chí phải là công cụ tư tưởng của Đảng, cơ quan tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, nhưng trong thực tế chính sách về thuế chúng ta ứng xử với các cơ quan báo chí như doanh nghiệp. Nếu chúng ta xác định báo chí là sản phẩm trong dịch vụ đặc thù có liên quan công tác tư tưởng văn hóa thì có chính sách ứng xử với báo chí cho phù hợp" - ông Bảo nêu tiếp.

Có cơ quan báo chí chỉ 3-4 người được trả lương - Ảnh 3.

Hội thảo khoa học "Công tác tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang: thành tựu và tầm nhìn" được tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành tuyên giáo - Ảnh: Đ.BÌNH

Trong tham luận của mình, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị phải xác định báo chí là công cụ tin tưởng của Đảng, sản phẩm mang tính chất đặc thù, liên quan tư tưởng đạo đức lối sống, thì phải có ứng xử, chính sách kinh tế phù hợp.

Về nguồn đào tạo phóng viên các cơ quan báo chí, theo ông Bảo, khi các cơ quan báo chí ra quá nhiều thì dẫn đến nguồn đào tạo phóng viên gần như không được quan tâm đúng mức, bất kỳ học ngành nào ra cũng có thể được tuyển làm báo. 

Vì thế, khi cơ quan báo chí tuyển dụng phóng viên về thì phải bồi dưỡng, tập huấn như thế nào để họ thực sự là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

"Qua kiểm tra, có những người không tốt nghiệp báo chí nhưng khi mới về làm báo vẫn được đánh giá cao về khả năng viết. 

Nhưng rồi sau đó dẫn đến vấn đề liên quan lập trường, đạo đức, dẫn đến chuyện đi đánh đấm, soi mói doanh nghiệp. Vì thế, Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng tới đây phải có quy định, quy chế kiểm soát nguồn tuyển dụng và cơ chế tuyển dụng phóng viên báo chí", ông Bảo nói.

Công tác tuyên giáo năm 2019: Công tác tuyên giáo năm 2019: 'chủ động, nhạy bén, sáng tạo, sâu sát'

TTO - Báo cáo của Ban Tuyên giáo Trung ương cho thấy, đây là năm triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án nhất kể từ đầu nhiệm kỳ.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận