Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Trả hồ sơ vụ chấp hành viên 'bỏ túi riêng' trên 882 triệu đồng

18/09/2019 15:28 GMT+7

TTO - TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ 'lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản', 'tham ô tài sản' và 'che giấu tội phạm' xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành.

Trả hồ sơ vụ chấp hành viên bỏ túi riêng trên 882 triệu đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18-9 - Ảnh: H.T

Sau khi nghị án, ngày 18-9, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", 'tham ô tài sản" và "che giấu tội phạm" xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thành Đoàn (chấp hành viên cơ quan Thi hành án dân sự huyện Châu Thành) bị truy tố về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "tội tham ô tài sản", Nguyễn Thị Bạch Huệ (kế toán) và Nguyễn Thị Kim Ngân (thủ quỹ) cùng về tội "che giấu tội phạm".

Theo HĐXX, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, chứng cứ chưa chắc không thể bổ sung tại tòa. 

Vì vậy, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để điều tra bổ sung, làm rõ lại tội danh bị cáo Đoàn về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền trên 200 triệu đồng của các bị hại.

HĐXX cũng yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp làm rõ việc hợp thức hóa chứng từ kế toán của Ngân và Huệ nhằm mục đích che giấu tội cho Đoàn, đồng thời xác định số tiền Đoàn chiếm đoạt đến tháng 7-2012 là bao nhiêu.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 4-2014, bị cáo Đoàn đã lợi dụng việc được phân công tổ chức thi hành án, thu 200.641.250 đồng của 19 người phải thi hành án nhưng không ghi biên lai mà chiếm hưởng cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình được phân công tổ chức thi hành án, từ năm 2011 - 2012, Đoàn còn sử dụng biên lai được cơ quan giao thu tiền của những người phải thi hành án với tổng số tiền trên 682 triệu đồng nhưng không nộp vào quỹ cơ quan.

Bị cáo Ngân và Huệ biết Đoàn làm sai nhưng do sợ bị trách nhiệm liên quan nên đã tìm cách hợp thức chứng từ để bao che. 

Dù Huệ và Ngân không được hưởng số tiền Đoàn đã tham ô nhưng là đồng phạm với vai trò giúp sức cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội nên hành vi của cả hai đủ yếu tố cấu thành tội "che giấu tội phạm".

Tại tòa, bị cáo Đoàn cho rằng bản thân không phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Đoàn cho rằng số tiền 200.641.250 đồng là tiền tham ô và chỉ thừa nhận khoản tiền này vào tội tham ô tài sản.

Bị cáo Ngân và Huệ cũng không thừa nhận tội che giấu tội phạm. Theo hai bị cáo, do sợ bị trách nhiệm liên quan nên mới hợp thức hóa chứng từ giúp cho Đoàn. Sau này phát hiện Đoàn tiếp tục sai phạm, chính các bị cáo này đã tố cáo hành vi của Đoàn.

Cũng trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang giữ quyền công tố tại tòa đã bác các quan điểm trên của các bị cáo. 

10 năm tù cho nữ nhân viên ngân hàng “bỏ túi riêng” hàng tỉ đồng 10 năm tù cho nữ nhân viên ngân hàng “bỏ túi riêng” hàng tỉ đồng

TTO - Chung Thụy Ngọc Trâm giả chữ ký đồng thời lập thủ tục tất toán thẻ tiết kiệm của ông Viên Văn Thành chính là bạn thân của cha mình, chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận