Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

10 năm tù cho nữ nhân viên ngân hàng “bỏ túi riêng” hàng tỉ đồng

05/06/2018 16:15 GMT+7

TTO - Chung Thụy Ngọc Trâm giả chữ ký đồng thời lập thủ tục tất toán thẻ tiết kiệm của ông Viên Văn Thành chính là bạn thân của cha mình, chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng.

10 năm tù cho nữ nhân viên ngân hàng “bỏ túi riêng” hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Chung Thụy Ngọc Trâm tại tòa. Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 5-6, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Chung Thụy Ngọc Trâm, 31 tuổi, nguyên giao dịch viên Ngân hàng TMCP Phương Nam chi nhánh Cần Thơ 10 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tải sản".

Theo cáo trạng, trong quá trình làm việc, Trâm nhận thấy công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm đối với phần Quỹ tiết kiệm Tây Đô của Ngân hàng TMCP Phương Nam chi nhánh Cần Thơ chưa chặt chẽ.

Cụ thể, thông tin khách hàng được lập trên hệ thống mạng nội bộ và trưởng quỹ sẽ ký sẵn vào các thẻ tiết kiệm chưa có nội dung rồi giao cho giao dịch viên quản lý và cho phép làm thủ tục tất toán thẻ tiết kiệm khi khách hàng có nhu cầu.

Lợi dụng những sơ hở đó nên Trâm đã bắt đầu lao vào con đường kiếm tiền bất hợp pháp bằng cách đã thay đổi chữ ký của khách hàng, lập thủ tục tất toán thẻ tiết kiệm, để chiếm đoạt số tiền gần 1,5 tỉ đồng.

Một trong số các khách hàng có ông Văn Thiên Thành là bạn của cha ruột Trâm. Mỗi khi ông Thành đến giao dịch tại ngân hàng, đều do Trâm làm thủ tục gửi tiết kiệm.

Cuối năm 2011, Trâm đã lần lượt tất toán hết 5 thẻ tiết kiệm của ông Thành, với số tiền 770 triệu đồng. Để không bị phát hiện có gian dối, khi đến hạn nhận lãi suất thì Trâm lấy tiền cá nhân đưa cho ông Thành.

Đến tháng 6-2012, ông Thành đưa thêm cho Trâm 130 triệu đồng để mở một thẻ tiết kiệm mới. Lúc này Trâm tự ý tạo lập thông tin thẻ tiết kiệm với số tiền gửi 900 triệu đồng. Tiền ông Thành đưa, Trâm không nhập tiền vào quỹ tiết kiệm mà lấy tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Trâm lấy 600 triệu đồng từ ông Thành để bổ sung mở thẻ tiết kiệm cho mẹ ruột và nộp tiền vào tài khoản cá nhân mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank).

Sau đó, Ngân hàng TMCP Phương Nam sáp nhập vào Sacombank nên Quỹ tiết kiệm Tây Đô đổi tên thành Quỹ tiết kiệm An Nghiệp - Ngân hàng Sacombank - chi nhánh Cần Thơ.

Lúc này, ông Thành yêu cầu Trâm chuyển đổi thẻ tiết kiệm do Ngân hàng Phương Nam phát hành thành thẻ tiết kiệm do Sacombank phát hành.

Do không có tiền hoàn trả và không thể làm giả như trước nữa nên Trâm lấy thẻ tiết kiệm đã sử dụng để tẩy xóa nội dung và nhập tên ông Thành vào, đồng thời thu lại các thẻ tiết kiệm mà ông Thành đang giữ và hủy bỏ.

Không tin tưởng nên ông Thành đến Ngân hàng Sacombank chi nhánh Cần Thơ kiểm tra và phát hiện các thẻ tiết kiệm là giả nên đã tố giác hành vi của Trâm.

Tại tòa, bị cáo cho rằng không có ý định chiếm đoạt tiền của ông Thành mà chỉ là mượn tiền của ông để cho vay lấy lãi bên ngoài rồi sau đó sẽ trả lại.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định các chứng cứ và lời khai của bị hại trong quá trình điều tra vụ án đã chứng minh được hành vi phạm tội của bị cáo nên có đủ căn cứ để truy tố xét xử. 

Bị cáo lấy tiền của bị hại để làm việc bất chính là cho vay nặng lãi bên ngoài và để mua cả xe ô tô để phô trương  bản thân... nên cần xử phạt nghiêm và cách li bị cáo khỏi xã hội một thời gian.

Khoác áo nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 11 tỉ đồng Khoác áo nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 11 tỉ đồng

TTO - Bằng thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng và làm giả giấy tờ, Huyền đã lừa được 10 người ở Vũng Tàu với chiêu mua bán nhà đất của ngân hàng phát mãi với giá rẻ. Huyền đã bị kết án 20 năm tù.

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận